Nghệ An: Hai trang trại lợn ngang nhiên “tra tấn” người dân ngay từ đầu nguồn nước!

22/08/2018 | 12:25:58

Nhiều năm nay, cuộc sống của hàng chục hộ dân thôn Khe Sài 2 , xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) bị ảnh hưởng nặng nề khi hằng ngày phải sống chung với bầu không khí hôi thối từ hai trang trại lợn nằm ở đầu nguồn nước.

Theo phản ánh, nhiều người dân ở thôn Khe Sài 2, xã Nghĩa Lộc thì nhiều năm nay họ thường xuyên bị “tra tấn” bởi mùi hôi thối bốc lên từ trại nuôi lợn của hộ gia đình ông Vũ Đình Huấn và ông Hà Minh Trí.

Theo ghi nhận của PV, phản ánh của người dân là hoàn toàn chính xác. Hai trang trại lợn này nằm đầu nguồn của hai con khe và đang nuôi hàng nghìn con. Hàng ngày dòng nước thải đen kịt xả trực tiếp ra môi trường thông qua hai con khe, lan tỏa khắp thôn xóm làm ảnh hưởng nặng nề đối với môi trường và cuộc sống của người dân nơi đây.

Nước thải từ trang trại lợn có màu đen sì, bốc mùi hôi thối đang chảy ra suối “hành” dân.

Tại đây, dù đứng cách xa trại lợn hàng trăm mét nhưng mùi hôi thối vẫn nồng nặc. Các giếng nước bị ảnh hưởng mùi phân lợn qua nguồn nước ngầm, nước nguồn chảy ra từ con khe thì đen ngòm vì phân lợn trà trộn vào.

Ông Hà Văn Việt (SN 1952) bức xúc: “Từ khi có trang trại lợn là mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, về đêm mùi nặng nề làm chúng tôi khó ngủ, khó thở lắm. Người già còn khó ở huống chi bọn trẻ nhỏ, nhiều nhà phải đóng cửa kín mít, lỗ thông gió cũng phải bịt kín mà vẫn thúi mùi phân lợn.. .”

“Không thể chịu đựng nổi cảnh sống cực hình này, gia đình tôi cũng như nhiều người khác đã gửi đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng từ xã, tới huyện nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm thậm chí còn nặng hơn. Để ngăn chặn bớt mùi hôi, gia đình tôi đã xây tường cao lên phía bên trại heo của nhà ông Huấn. Thế nhưng, mùi vẫn càng nồng nặc, trời nắng nóng mà cũng phải đóng kín cửa nhà”, ông Việt bức xúc.

Lợi dụng dòng khe, hai trang trại lợn này ngang nhiên xả thải ra ngoài.

Còn bà Hà Thị Hoa (SN 1951) cho biết: “Giếng nước nhà tôi giờ không thể dùng ăn uống được nữa, mùi phân lợn nồng nặc, tôi phải qua nhà khác xin nước uống. Dưới suối gần nhà, nước không còn trong xanh như trước nữa, giờ một màu đen lại ngặt mùi phân lợn.”

Vừa qua, vì không biết kêu cứu ở đâu cho thấu việc trang trại lợn ông Huấn, ông Trí gây ô nhiễm cho nguồn nước con suối. Người dân không còn cách nào khác phải dùng mạng xã hội Facebook để phán ánh đồng thời phát trực tiếp để nhờ cộng đồng mạng phản ánh.

Cũng theo nhiều người dân cho biết, ban ngày cứ tầm giờ trưa từ 9h đến 12h trưa, ban đêm khoảng 21h đến 2h sáng mùi phân lợn nồng nặc vì lúc đó lặng gió. Nhiều lúc đang ăn cơm thấy mùi phân lợn là không thể ăn nổi cơm nữa.

Nguồn nước giếng của người dân không thể dùng được vì ảnh hưởng từ phân lợn.

Quá bức xúc, người dân đã nhiều lần phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường do các trại nuôi lợn gây ra đến lãnh đạo thôn, xã nhưng rồi “đâu lại vào đó”. Tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được khắc phục và xử lý dứt điểm. Người dân chỉ còn biết mong chờ những ngày mưa mát trời phần nào làm dịu đi sự ô nhiễm nơi đây.

Để làm rõ sự việc trên, PV đã liên hệ làm việc với ông Cao Xuân Toàn – Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Lộc cho biết: “Vấn đề ô nhiễm từ hai trang trại lợn mà người dân phản ánh là có thật, UBND xã đã nhiều lần trực tiếp đến nơi để yêu cầu hai trang trại này phải có biện pháp khắc phục nhưng vẫn không giải quyết được”.

“Vừa qua UBND huyện và phòng Tài nguyên – Môi trường huyện đã lập đoàn thanh tra về trực tiếp để xử lý đối với hai trang này nhưng để xử lý dứt điểm là rất khó”, ông Toàn cho biết thêm.

Đã nhiều năm qua, nhân dân phản ánh về hai trang trại lợn gây ảnh hưởng đến cuộc sống nhân dân nhưng chính quyền vẫn không có cách để giải quyết thấu đáo.

Được biết, thôn Khe Sài 2 có 188 hộ dân với 836 nhân khẩu, đã nhiều năm qua người dân bị “tra tấn” nặng nề bởi hai trang trại với hàng nghìn con lợn hàng ngày trực tiếp xả thải ra ngay ở đầu nguồn hai con suối.

Việc chấm dứt tình trạng ô nhiễm và di dời hai trang trại lợn ra khỏi khu vực này đang là dấu hỏi lớn bởi tình trạng ô nhiễm không có dấu hiệu giảm mà càng ngày càng bị ảnh hưởng hơn.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tác giả: Nguyễn Tú

Nguồn tin: Báo Dân trí

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top