Nghệ An: Hàng chục hộ dân bất bình với kết quả phúc tra hộ cận nghèo

06/07/2020 | 18:19:55

Cảm thấy kết quả phúc tra hộ cận nghèo của chính quyền địa phương chưa thực sự thỏa đáng với chính hoàn cảnh của hộ gia đình mình, hàng chục hộ dân ở xã Hương Sơn, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đang rất bất bình.

Phúc tra lại, thoát nghèo hàng loạt

Thời gian vừa qua, phóng viên báo ANTT nhận được phản ánh của 27 hộ dân ở xóm Tân Sơn xã Hương Sơn huyện Tân Kỳ tỉnh Nghệ An cảm thấy không thỏa đáng với kết quả phúc tra hộ cận nghèo của chính quyền xã.

Sự việc bắt đầu từ giữa tháng 6/2020 khi các cán bộ xã xuống rà soát, phúc tra lại hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã nhằm chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 cho đúng đối tượng. 27 hộ cận nghèo ở xóm Tân Sơn đều cung cấp được giấy chứng nhận cận nghèo có thời hạn đến ngày 31/12/2019.

Hàng chục hộ cận nghèo xóm Tân Sơn xã Hương Sơn đang rất bức xúc trước việc chấm điểm thoát nghèo

Ông Lô Văn Minh là một trong những hộ cận nghèo bỗng dưng thoát nghèo trong đợt phúc tra này bức xúc: “Giữa tháng 6 các cán bộ xã xuống rà soát chấm điểm lại với kết quả chúng tôi thoát nghèo. Chúng tôi cảm thấy không thỏa đáng với kết quả các cán bộ chấm, nhiều hộ dân còn chưa có nhà bếp, chưa có xe máy, chưa làm nổi nhà tắm, cái sân cũng thoát nghèo.”

Ông Minh dẫn PV đến hộ gia đình anh Vi Văn Long vừa mới được chấm điểm thoát nghèo để chứng thực lời ông nói. Nhà anh Long có 3 người, hai vợ chồng với đứa con 9 tuổi. Năm 2018, xây được căn nhà cấp bốn 3 gian chưa sơn tường, mới da thô, sân còn chưa có, nhà bếp, nhà tắm chưa có. Tài sản đáng giá nhất là cái tivi, xe máy, con bò xã cấp hộ nghèo năm 2019. Vợ làm thuê ở nhà, anh Long hiện đang ở bên Lào không có việc làm nhưng chưa thể về nhà do dịch bệnh Covid-19. Hộ gia đình anh cũng được chấm điểm thoát nghèo.

Hộ anh Vi Văn Long chỉ có chiếc xe máy là tải sản đáng giá, nhà bếp chưa có, sân chưa có cũng được chấm điểm thoát nghèo

Tương tự như vậy, hộ gia đình ông Ngân Văn Biển có 5 nhân khẩu, hai đứa con trai đều nghỉ học sớm đi làm miền nam, đứa con út mới học lớp 1. Căn nhà hai vợ chồng đang ở được xây dựng từ năm 2006 dự án hỗ trợ hộ nghèo. Tài sản trong nhà chỉ có cái tivi, một xe máy, một con trâu, hai vợ chồng đã gần 60 tuổi, chủ yếu dựa vào làm ruộng, rẫy sắn. Thế nhưng khi cán bộ chấm điểm cũng cho gia đình ông thoát nghèo.

Hộ gia đình ông Vi Văn Ỉn đã thoát nghèo từ năm 2018 nhưng trong nhà chỉ có mỗi tivi, một con trâu, nhà bếp dùng bạt quấn quanh tạm bợ

Trường hợp gia đình ông Vi Văn Ỉn là người có công với cách mạng nhưng cuộc sống éo le, khó khăn hơn rất nhiều các hộ trong xóm. Đã nhiều năm nay ông ở một mình, đứa con trai vào miền Nam làm công nhân. Trong nhà không có xe máy, xe đạp, tài sản chỉ có: tivi, giường, một con trâu, nhà bếp chưa có, phải dùng bạt quấn xung quanh. Nhưng hộ ông Ỉn đã được thoát nghèo từ năm 2018.

Ngoài ra còn có các hộ Lương Văn Lưu, Ngân Văn Phúc, Lô Văn Phương…..có hoàn cảnh tương tự nhau đều được chấm thoát nghèo. Trong 27 hộ cận nghèo đều là những ngôi nhà cấp bốn, người dân chủ yếu làm ruộng, rẫy sắn, mía. Con em học đến cấp 3 đếm trên đầu ngón tay. Được biết xóm Tân Sơn có 236 hộ đa phần người dân đều là người dân tộc Thái. Trước khi phúc tra xóm Tân Sơn có 49 hộ nghèo, 129 hộ cận nghèo.

Sai từ cơ sở?

Trao đổi vấn đề người dân phản ánh với ông Vi Văn Phú trưởng xóm Tân Sơn cho biết: “ Trước đây khi chưa có dịch Covid-19 , do sự cả nể lẫn nhau nên cho các hộ vào danh sách cận nghèo để con cháu đi học được hưởng chế độ. Mới tháng 6 đây, sau khi có chủ trương của xã xuống thì cơ sở cùng các cán bộ xã đi rà soát, phúc tra lại số hộ cận nghèo nên có những trường hợp vượt quá điểm. Trong đó, 27 hộ dân này sau khi phúc tra đều có số điểm thoát nghèo.”

Công văn chỉ đạo rà roát, phúc tra lại các hộ cận nghèo trên địa bàn xã Hương Sơn

Việc 27 hộ dân không đồng ý với cách chấm điểm thoát nghèo đã được xóm trưởng báo cáo lên xã. Đến ngày 26/6, một cuộc họp riêng giữa các cán bộ, chủ tịch xã với 27 hộ dân nhằm giải thích với người dân về cách chấm điểm thoát nghèo. Nhưng cuộc họp không thu lại kết quả gì, 27 hộ dân vẫn thắc mắc cách chấm điểm để họ thoát nghèo mà họ cho rằng hoàn cảnh mình chưa thể thoát nghèo được.

Trao đổi sự việc người dân phản ánh với ông Nguyễn Đình Hội – Chủ tịch xã Hương Sơn cho biết: “ Hiện tại, xã đã có kết quả phúc tra hộ cận nghèo trên địa bàn nhưng vẫn chưa lập danh sách lên huyện. Sự việc 27 hộ dân phản ánh xã đã nắm được và đã xuống cơ sở giải thích với 27 hộ dân. 27 hộ dân này có hoàn cảnh kinh tế khá giả, có số điểm thoát nghèo. Xã cũng thừa nhận việc sai sót từ cơ sở trước khi có dịch Covid-19 đã nể nang lẫn nhau mà lập danh sách hộ cận nghèo trình lên xã.”

Hiện tại kết quả phúc tra của 27 hộ cận nghèo xóm Tân Sơn đã có ở UBND xã Hương Sơn

Ông Hội cho biết thêm: Trước khi phúc tra lại, xã Hương Sơn có 933 hộ cận nghèo, 108 hộ nghèo. Sau khi phúc tra lại chỉ có 233 hộ cận nghèo và 108 hộ nghèo. Như vậy đã có tới 700 hộ cận nghèo có số điểm thoát nghèo.

Việc xã rà soát, phúc tra lại các hộ cận nghèo trên địa bàn xã là đúng theo công văn chỉ đạo của UBND Huyện Tân Kỳ được thực hiện một cách công tâm, minh bạch. Đối với 27 hộ dân chưa thỏa đáng với cách chấm điểm thoát nghèo, xã sẽ có những cuộc họp giải thích, tuyên truyền để đảm bảo yên lòng dân.

Tác giả: Hà Thủy

Nguồn tin: antt.nguoiduatin.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top