Nghệ An: Một khối phố có 6 bến cát, người dân kêu cứu vì ô nhiễm

28/05/2017 | 01:35:23

Người dân sống hai bên trục đường thuộc khối Lam Sơn, thị trấn Nam Đàn (Nghệ An) đang kêu cứu vì mỗi ngày có đến hàng trăm lượt xe tải vào chở cát, sỏi tại 6 bến tập kết cát của hợp tác xã (HTX) Lam Sơn Đại Thành, thị trấn Nam Đàn (Nghệ An) gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

28/05/2017 06:03 GMT+7

Dân bức xúc vì ô nhiễm

Thời gian qua Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt nhận được phản ánh của các hộ dân khối Lam Sơn, thị trấn Nam Đàn mỗi ngày có đến hàng trăm lượt xe tải ra, vào chở cát tại HTX Lam Sơn Đại Thành gây ô nhiễm môi trường sống vì các xe tải này chở cát, sỏi đầy ắp, che chắn không cẩn thận làm rơi vãi xuống đường gió cuốn ập vào nhà dân.

Từ phản ánh của người dân, PV đã trực tiếp về tìm hiểu. Vừa bước chân đến khối phố Lam Sơn, Pv đã trực tiếp thấy cảnh tượng khai thác cát, sỏi rầm rộ. Cát được xây thành núi. Tiếng gầm của máy xúc phát ra từ bãi cát, tiếng rú ga inh ỏi của xe tải vào ra khiến cho cuộc sống người dân ở bị đảo lộn.

Nghe An: Mot khoi pho co 6 ben cat, nguoi dan keu cuu vi o nhiem - Anh 1

Một khối phố “gánh” 6 bến cát, hơn 80 hộ dân kêu trời. Ảnh Lê Tập

Bà Dương Thị Xuân (70 tuổi, ở khối Lam Sơn) bức xúc nói: “Ngày nào cũng có đến hàng trăm lượt xe ra, vào bãi chở cát, sỏi. Điều khiến người dân bức xúc là hầu như xe nào cũng chở cát đầy ắp làm rơi vãi xuống đường, mùa nắng thì bụi bay mù mịt tràn vào nhà dân, mùa mưa tuyến đường qua khối phố biến thành ao, nước đọng lầy lội ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Một ngày tôi quét nhà cả chục lần nhưng nhà cứ bẩn, bụi vẫn len lỏi khắp mọi ngõ ngách. Cứ sống với cái cảnh này thì sinh bệnh mà chết”.

Nghe An: Mot khoi pho co 6 ben cat, nguoi dan keu cuu vi o nhiem - Anh 2

Bụi”tấn công” vào mọi ngõ ngách của nhà dân. Ảnh Lê Tập

Còn bà Phạm Thị Hoa (60 tuổi ở khối Lam Sơn) thở dài: “Tôi đã làm hết cách rồi, bờ rào che bạt, nhà đóng cửa như nhà tù, lau chùi thường xuyên nhưng bụi vẫn bám trắng xóa. Ngay trong nhà đóng kín mà bình lọc nước, ghế, bàn, tủ, cây cảnh… đều phủ dày bụi. Không chỉ riêng tôi mà hơn 80 hộ dân ở đây cùng chung cảnh ngộ. Rất mong chính quyền can thiệp sớm để giảm thiểu ô nhiễm, người dân sống yên tâm hơn”.

Theo các hộ dân ở đây, bị người dân phản ánh nhiều lần nên thỉnh thoảng chủ bãi cát cho máy dọn dẹp cát, sỏi rơi vãi trên đoạn đường này, nhưng việc làm này không diễn ra thường xuyên mà chỉ đối phó để “xoa dịu” nỗi bức xúc của dân.

Sẽ kiểm tra xử lý ngay

Quá bức xúc vì hàng ngày có đến hàng trăm lượt xe tải vào 6 bến cát của HTX Lam Sơn Đại Thành chở cát, sỏi quá tải, tràn thùng làm rơi vãi xuống đường gây ô nhiễm môi trường, người dân đã nhiều lần đưa đá, gậy, gộc…ra chặn đường yêu cầu các chủ xe chở đúng quy định. Tuy nhiên, cũng chẳng ăn thua gì, mọi việc đâu lại vào đây. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân cũng đã phản ánh nhưng vẫn chưa được xử lý.

Nghe An: Mot khoi pho co 6 ben cat, nguoi dan keu cuu vi o nhiem - Anh 3

Nghe An: Mot khoi pho co 6 ben cat, nguoi dan keu cuu vi o nhiem - Anh 4

Quá trình vận chuyển cát, sỏi rơi vãi xuống lòng đường, khiến đường bị lầy lội, trơn trượt và bụi bặm. Ảnh Lê Tập

Ông Hồ Đình Hòa–Trưởng khối Lam Sơn cho biết: “Sau khi thành lập HTX Lam Sơn Đại Thành hàng ngày xe tải vào chở cát, sỏi với số lượng lớn. Một khối có tới 6 bến cát, sỏi chủ yếu tập trung trên tuyến đường dài khoảng 1km thuộc khối Lam Sơn. Ở đây có 80 hộ dân sống hai bên trục đường chịu ô nhiễm tiếng ồn và bụi bặm. Dân ở đây cũng kêu nhiều rồi, nhưng chính quyền chưa có giải pháp xử lý”.

Trao đổi với PV Báo NTNN/điện tử Dân Việt ông Nguyễn Anh Tuấn-Chủ tịch UBND thị trấn Nam Đàn cho biết: “Trên địa bàn thị trấn có tới 6 bến cát, sỏi của HTX Lam Sơn Đại Thành. Việc bãi cát ở đây gây ô nhiễm môi trường, xe ra vào chở cát gây bụi bặm thì hôm nay chúng tôi mới nhận được phản ánh. Còn tải trọng thì các chủ bến cát có làm cam kết bằng văn bản với Phòng Tài nguyên và môi trường huyện rồi khi xe ra khỏi bến phải che, đậy và đảm bảo tải trọng nếu phát hiện xe nào vi phạm thì chủ xe và bến cung cấp cát sẽ bị xử lý”.

Ông Tuấn cho biết thêm: “Từ phản ánh của các anh chúng tôi sẽ tiếp thu, nếu có tình trạng này chúng tôi sẽ mời họ (chủ các bãi cát-PV) lên để trao đổi mức độ ảnh hưởng và xử lý ngay”.

Theo Dân Việt

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top