Nghệ An: Người dân bất chấp nguy hiểm vớt cá sau lũ

20/07/2018 | 10:39:59

Cơn bão số 3 đã làm mưa to kéo dài từ đêm 18 đến ngày 19/7/2018 khiến mực nước ở đồng ruộng, sông suối dâng cao và tôm cá trôi theo dòng nước cũng nhiều. Nhiều người bất chấp nguy hiểm ra sông suối để bắt cá.

Trên các sông Nậm Việc, sông Chu, sông Hiếu, sau khi vừa ngớt mưa đã có rất nhiều người dân sử dụng lưới, chài, xúc vó đi bắt tôm cá, ếch nhái… mặc cho nước sông đang cuồn cuộn chảy.

Nhiều người dân Quế Phong sử dụng lưới, chài bắt cá sau lũ. Ảnh: Vân Thanh

Cách đây 11 năm huyện Quế Phong đã từng xảy ra trận lũ lịch sử 2007 và cũng đã có người đuối nước do đi bắt cá. Bài học này đến nay nhiều người dân Quế Phong không quên, nhưng vẫn bất chấp nguy hiểm để ra sông tìm kiếm cái lợi nhỏ.

Chính quyền địa phương các xã rất quyết liệt trong việc tuyên truyền, treo các biển cấm, lập chốt chặn không cho người dân bắt cá, vớt củi, nhưng do lực lượng mỏng nên không thể túc trực thường xuyên.

Nhiều người hiếu kỳ đứng xem người dân vớt cá sau lũ ở đập Khe Canh, xã Nghĩa Yên. Ảnh: Đinh Thùy

Tại Nghĩa Đàn, sau bão, mực nước dâng, cá từ các ao hồ tràn ra, từ các khe, suối lên nên nhiều người dân cũng tranh thủ bắt thêm cá làm thức ăn. Mặc dù mưa bão nhưng ở đập Khe Canh, xã Nghĩa Yên, mực nước đang ở mức ổn định. Sau bão, chiều ngày 19/7 ở chân đập, nhiều người dân túa ra vùng nước ở chân đập để bắt cá.

Dù nước vẫn chảy mạnh, song nhiều người dân vẫn cho là an toàn để bắt cá. Ảnh: Đinh Thùy

Chính quyền địa phương cũng tuyên truyền, khuyến cáo người dân không nên bất chấp đến các vùng nước sâu, nguy hiểm để bắt cá. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn ngoài sự cố gắng của chính quyền đoàn thể các cấp đòi hỏi người dân cần nâng cao ý thức phòng tránh.

Tác giả: Vân Thanh – Đinh Thùy

Nguồn tin: Báo Nghệ An

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top