Nghệ An: Người dân tố trại bò TH True milk tưới cỏ bằng nước phân tươi gây ô nhiễm và nỗi lo về những “quả bom phân” trên đỉnh đồi trại cỏ

02/06/2021 | 14:43:34

Người dân xóm Sơn Hà (Đông Sơn cũ), Tx Thái Hòa, tỉnh Nghệ An phản ánh, trang trại bò sữa của TH True milk thời gian qua liên tục xả nước thải có mùi hôi thối sai phép trên các cánh đồng cỏ, ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống của người dân trên địa bàn.

Theo phản ánh của người dân trên địa bàn Thị xã Thái Hòa và huyện Nghĩa Đàn cho biết, thời gian qua, sau khi thu hoạch cỏ và ngô trên các cánh đồng nguyên liệu của trang trại thì cũng là lúc người dân phải gánh chịu mùi hôi thối từ việc tưới cỏ bằng nước phân tưới trực tiếp. Đặc biệt, các hố chứa phân ở trong khu vực trại cỏ là một vấn đề, khiến người dân sống khu vực lân cận vô cùng lo lắng.

Hồ chứa phân ở trên đỉnh các trại cỏ của TH True Milk có kích thước, dung lượng chứa khác nhau (tại trại cỏ xã Nghĩa Minh, Nghĩa Đàn) 

Có mặt thực tế tại các trại cỏ của TH True Milk thì mới cảm nhận được những gì phản ánh của người dân là có cơ sở. Các hồ chứa phân đặc quánh, ko che phủ, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Đáng lo ngại nhất là các hồ chứa phân đều nằm trên đỉnh đồi của trại cỏ. Nằm ở những vị trí cao nhất của trại.

phân được các xe bồn chở về tập kết, các hồ chưa không được che phủ, bốc mùi nồng nặc 

Cụ thể vào lúc 15h30p ngày 19/05/2021  phân bò từ các trại nuôi bò của nhà máy sữa TH thuộc Cụm số 2 được các xe bồn chở về các trại cỏ nằm trên địa bàn xóm Sơn Hà, xã Đông Hiếu ồ ạt xả, tưới trên các trại cỏ.…mùi hôi thối nồng nặc, lan tỏa ra các khu vực dân cư sinh sống.

Chị H, một người dân xóm Sơn Hà cho biết: Sau mỗi lần thu hoạch cỏ và ngô là họ lại tưới phân lỏng lên, nhiều lúc tràn chảy ra hệ thống mương thoát nước và chảy qua trước cổng nhà tui (tôi) đó. Có lúc tui phải lấy máy bơm xịt cho nó trôi đi, vì mương chảy qua nhà tui đây chú à. Khổ lắm, mùa nắng thì bốc mùi hôi, thối, hắc lắm. Mùa mưa thì chảy tràn ra cả xóm luôn. Một năm như thế họ thu hoạch 3 đến 4 lần cũng là lúc họ tưới phân theo vụ thu hoạch.

Hệ thống vòi xả của các hố phân được đẩy đi bằng máy bơm công suất lớn và tưới tràn lan khắp cánh đồng cỏ

Chị S, một người dân cùng xóm nói thêm: Nói thật với chú chơ, họ tưới phân cho cỏ cho ngô lần nào là chúng tôi khổ sở bấy nhiêu. Chú thấy đó, mùa nắng thế này nó bốc mùi kinh khủng lắm, buổi ngày thì mùi nhẹ hơn, nhưng buổi tối và sáng sớm thì nặng mùi lắm. Trại cỏ thì ở trên cao, xóm tôi thì ở dưới thấp. Dù họ tưới cách xa dân khoảng vài trăm mét, nhưng mùi vẫn nặc. Nhà tôi vừa mới phải khoan lại giếng để lấy nước sinh hoạt đó chú, chơ giếng cũ không biết thế nào mà nước có mùi có váng, không thể sử dụng được nữa rồi…  

Xe bồn chở phân đến và trút sang hồ chứa hoặc trút sang các xe tưới chuyên dụng

Trước đó, vào sáng 04/01/2020 (âm lịch) người dân xóm Bé, xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn cũng bàng hoàng phát hiện khu vực Nghĩa Trang của xóm bị nước thải của trại bò (thuộc cụm số 2) chảy thẳng vào làm ngập hết các phần lăng mộ của người quá cố.

Được biết, người dân đã kiến nghị rất nhiều lần tới các cấp chính quyền. Thế nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Người dân thì mòn mỏi, sống trong sự lo sợ, nơm nớp, bất an khi trại bò của Công ty CP Thực phẩm sữa TH True milk liên tục xả thải sai phép, gây ô nhiễm môi trường, tác động xấu đến môi trường sống của bà con trên địa bàn hai huyện.

Nước phân được tưới trực tiếp bị ứ đọng lâu trên vùng trũng cánh đồng cỏ

Dư luận băn khoăn, trại bò TH True Milk tạo hồ chứa phân ở các trại cỏ, sử dụng nước phân tưới trực tiếp liệu có hợp lý, có đảm bảo quy định trong báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM)? Nguy cơ mất an toàn và sự cố tràn hồ chứa vào mùa mưa là rất lớn, vì đã từng xảy ra sự cố tràn trước đó.

Kinh doanh và Biên mậu sẽ tiếp tục thông tin đến với bạn đọc!

Theo Kinh doanh và Biên mậu

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top