Nghệ An: Người dân vào mùa thu hoạch củ “nhâm sâm trắng”

27/12/2017 | 14:22:22

Loại củ này được người dân ở Quỳnh Lưu (Nghệ An) ví là “nhân sâm trắng” do có nhiều tác dụng trong hỗ trợ tăng cường sức khỏe và chữa bệnh. Năm nay, “nhân sâm trắng” được mùa nên người dân nơi đây rất phấn khởi

Những ngày này, trên các cánh đồng xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu bà con nông dân đang tất bật thu hoạch củ cải vụ đông, với năng suất đạt hơn 30 tấn/ ha.

Nông dân Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu) vào mùa thu hoạch củ cải trắng.

Gia đình ông Hoàng Xuân Tính ở xóm Đồng Tâm, xã Quỳnh Bảng có 4 sào đất đồng màu, trồng các loại rau như cải bạch khẩu, cải ngọt, xu hào, cải bắp. Vụ đông hàng năm ông dành riêng 2 sào để sản xuất củ cải trắng.

Ông Tính cho biết, ưu điểm của củ cải là từ khi xuống giống đến khi thu hoạch chỉ trong vòng 45 ngày, rất dễ trồng, tốn ít công chăm sóc và phân bón, không có sâu bệnh; việc tiêu thụ cũng thuận lợi. Năm nay, cây trồng phát triển nhanh, xanh tốt; mỗi sào cho ông thu hoạch gần 3 tấn củ. Với giá bán tại ruộng 2.000 – 3.000 đồng/kg, mỗi sào thu nhập hơn 5 triệu đồng.

Nhờ phù hợp với chất đất và chăm bón tốt nên củ cải ở Quỳnh Bảng cho củ to đều, đảm bảo chất lượng.

Củ cải trắng chỉ phù hợp trong sản xuất vụ đông, nên trong tổng số 200 ha chuyên canh sản xuất rau màu thì có đến 40 ha nông dân Quỳnh Bảng canh tác loại rau củ này.

Để hạn chế phần nào tình trạng được mùa rớt giá, người dân không còn trồng củ cải ồ ạt như trước, mà rải đều để xen kẽ các loại rau. Đặc biệt, loại củ này được người dân ví là “nhân sâm trắng” do có nhiều tác dụng trong hỗ trợ tăng cường sức khỏe và chữa bệnh, vì vậy, có những lúc giá xuống thấp nhưng vẫn không bị ứ đọng sản phẩm.

Mặc dù có lúc giá xuống thấp nhưng củ cải ở Quỳnh Bảng vẫn tiêu thụ hết, không có tình trạng đổ bờ

Hiện nay, đang vào mùa thu hoạch nên các cách đồng ở Quỳnh Bảng không khí lao động diễn ra khẩn trương, đạt sản lượng khoảng 30 tấn/ ha. Vào đầu mùa củ cải có giá bán 8.000 đồng/kg, đến chính vụ giảm xuống còn khoảng hơn 2.000 đồng/ kg. Giá bán thấp nhưng năng suất đạt nên mỗi sào cho bình quân thu lãi 4 triệu đồng.

Ông Hoàng Quang Dũng – cán bộ nông nghiệp xã Quỳnh Bảng cho biết, năm nào người dân địa phương cũng gieo trồng củ cải trắng và khống chế trong khoảng diện tích 50 ha trở lại. Cải củ dễ làm nên bà con khỏe hơn trong việc chăm bón so với các loại rau khác, không phải phun thuốc trừ sâu, năng suất, sản lượng lại đạt cao và dễ bán.

Quỳnh Bảng xác định củ cải trắng loại rau củ đem lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân, do vậy xã tuyên truyền, vận động bà con duy trì diện tích sản xuất để đáp ứng được nguồn cung đối với loại củ này cho thị trường.

Nguồn: Báo NAO

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top