Nghệ An: Nhà văn hóa, bảo tàng Quân khu 4 biến thành điểm kinh doanh

10/04/2017 | 00:34:56

Nhiều năm qua, nhà văn hóa và bảo tàng Quân khu 4 (số 191, Lê Duẩn, TP Vinh, Nghệ An) được sử dụng không đúng chức năng, nhiệm vụ. Một phần tầng 1, tầng 3 của nhà văn hóa và tầng 1 của bảo tàng đơn vị này được cho thuê để kinh doanh dịch vụ cà phê và Trung tâm ngoại ngữ AMA.

Nhà văn hóa Quân khu 4 có 3 tầng tọa lạc bên đường Lê Duẩn (TP Vinh, Nghệ An), đây là nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí cũng như một số hoạt động khác để phục vụ cán bộ của quân khu.

Tuy nhiên, hiện nay nhà văn hóa Quân khu 4 lại đang được Trung tâm Anh ngữ AMA thuê lại một phần tầng 1 và tầng 3 để đào tạo ngoại ngữ. Hoạt động này đã diễn ra khoảng 5 năm nay. Nằm ở vị trí đắc địa trên đường Lê Duẫn đối điện Trường Đại học Vinh có hàng ngàn sinh viên đang theo học, đó là vị trí để các đơn vị tư nhân hoạt động kinh doanh.

Một phần tầng 1, tầng 3 của nhà văn hóa Quân khu 4 đã trở thành điêm đào tạo ngoại ngữ của Trung tâm Anh ngữ AMA.

Từ đường Lê Duẩn nhìn vào Nhà văn hóa Quân khu 4 là tấm biển quảng cáo lớn với dòng chữ “AMA – HỆ THỐNG TRUNG TÂM ANH NGỮ” được gắn ngay giữa tầng 2 của nhà văn hóa. Một phần tầng 1 được ngăn chia thành nhiều phòng để làm văn phòng và phòng học. Bên trong và bên ngoài đều được treo, dán băng rôn, hình ảnh… khiến cho bộ mặt nhà văn hóa bị “biến dạng”.

Việc nhà văn hóa Quân khu 4 được các đơn vị tư nhân thuê làm kinh doanh đã ảnh hưởng không hề nhỏ đến các hoạt động khác, gây mất mỹ quan, lộn xộn… và đi ngược lại với chức năng, nhiệm vụ của nhà văn hóa Quân khu 4.

Đại úy Trịnh Dư Phú – Chủ nhiệm nhà văn hóa Quân khu 4 cho biết: “Việc Trung tâm tiếng Anh AMA thuê một phần của nhà văn hóa để dạy học là do cấp trên ký, tôi chỉ là quản lý nhà văn hóa. Tòa nhà 3 tầng sử dụng không hết, tránh khỏi lãng phí nên đã cho công ty thuê để có thêm ít nguồn kinh phí sửa chữa, tu bổ những hư hỏng của nhà văn hóa. Hơn nữa việc trung tâm tiếng Anh thuê dạy học cũng không ảnh hưởng đến công việc hoạt động chức năng, nhiệm vụ của đơn vị”.

Theo quan sát của PV, tại Bảo tàng Quân khu 4 cũng xảy ra hiện tượng tương tự. Tầng 1 tòa nhà trung tâm (tòa nhà chính trưng bày hiện vật chiến tranh) cũng đang được đơn vị này cho một tư nhân thuê lại để làm quán cà phê.

Từ cổng vào bên phải của Bảo tàng Quân khu 4 được trang trí ấn tượng và tấm biển quảng cáo hoành tráng, hướng dẫn đi vào quán cà phê “Lá đỏ”. Quán cà phê này được bố trí gồm một căn phòng lớn thuộc tầng 1 bảo tàng và một không gian bên ngoài hành lang với diện tích sử dụng lên đến hàng trăm mét vuông.

Bên cạnh Nhà văn hóa là Bảo tàng Quân khu 4 cũng trở thành điểm kinh doanh cà phê.

Một người dân cho hay: “Trước đây cũng có mấy đơn vị thuê kinh doanh làm trung tâm mua sắm, rửa xe, phòng tập thể hình nhưng có phản ánh nên dẹp bỏ được một thời gian. Tuy nhiên, không lâu sau trung tâm tiếng Anh lại vào thuê để đào tào ngoại ngữ rồi kinh doanh cả cà phê. Đơn vị này cũng hoạt động được mấy năm nay”.

Tác giả bài viết: Xuân Lê

Nguồn tin: tinnhanhonline.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top