Nghệ An: Nhiều bất cập khi giao đất vàng dự án BT tại Tp Vinh

09/05/2018 | 22:54:34
Thực hiện dự án BT ( xây dựng – chuyển giao)  Trường Tiểu học Hưng  Phúc Tp Vinh, doanh nghiệp được giao một khu đất hon 6500 m2 đất giữa trung tâm Tp Vinh với mức giá không ngờ khiến dư luận bất bình.
Nghệ An: Nhiều bất cập khi giao đất vàng dự án BT tại Tp Vinh

Công trình BT Trường tiểu học Hưng Phúc

Không đảm bảo nguyên tắc ngang giá

Được hình thành từ năm 2012, dự án BT Trường tiểu học Hưng Phúc,Tp Vinh , Nghệ An nhằm đáp ứng nhu cầu con em theo học noi đây.

Dự án được Công ty Cổ phần Viễn Đông INVEST ( Cty Viễn Đông)  có trụ sở tại số 2 phố Phương Liệt, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Tp Hà Nội thực hiện theo hình thức Xây dựng- chuyển giao ( hợp đồng BT).

Theo quyết đinh 613 QĐ- UBND-ĐTXD ngày 22/2/2014 tổng mức đầu tư dự kiến ban đầu là 46.600 triệu đồng gồm nhiều hạng mục. Trong đó, chi phí xây dựng trường học quy mô 15 lớp trị giá 25000 triệu đồng, hạ tầng kỹ thuật đô thị 6.218 triệu đồng; giao thông đô thị 2.887 triệu đồng v.v…

Để thực hiện dự án BT này, UBND tinh Nghệ An ban hành 13 Quyết định phê duyệt, đề xuất dự án, điều chỉnh quy hoạch, lựa chọn nhà đầu tư…. Riêng về Quyết định phê duyệt tổng mức đầu tư có đến 4 Quyết định. Đến ngày 19/1/2017 ông Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký Quyết định 315  phê duyệt, điều chỉnh bổ sung tổng mức đầu tư dự án lên 51,380 triệu đồng (gần 51,4 tỷ đồng). So với Quyết định 4490 trước đó thì chi phí dự án BT đã đội lên gần 7 tỷ đồng.

Để hoàn vốn thực hiện dự án BT, nhà đầu tư được bàn giao 10.112,1m2 đất (trong đó 6.545,4m2 đất xây dựng khu nhà ở, 3.566,7m2 diện tích đất giao thông), tại phường Hưng Phúc, TP Vinh. Về nguyên tắc,  khu đô thị được hình thành sau khi đã có hạ tầng giao thông thì không thể tính vào giá đất. Theo các quyết định nêu trên có thể thấy, một phần hạ tầng giao thông đã được tính chi phí xây dựng công trình BT Trường tiểu học Hưng Phúc.

Ngày 15/12/2017 ông Lê Xuân Đại, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định 793 phê duyệt giá khu đất thực hiện xây dựng khu nhà ở khối Yên Bình, phường Hưng Phúc,Tp Vinh, Nghệ An. Theo Quyết định này, mỗi m2 đất có giá 6.661.000 đồng đã gây ý kiến bất bình vì giá không phù hợp thực tế.

Đối với dự án BT Trường Hưng Phúc với tổng chi phí gần 51,4 tỷ đồng trong khi khu đất được giao có diện tích với giá 6.545,4 m2 với giá 5.661.000 đồng / m2 đã lộ rõ bất cập khi không thể thực hiện nguyên tắc ngang giá khi giao đất theo hình thức hợp đồng BT được quy đinh tại Quyết định  số 23/2015/QĐ-TTg ngày 26/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hoài An, Chủ tịch UBND Tp Vinh cho biết, thành phố sẽ cho các bộ phận liên quan kiểm tra, ra soát lại, nếu có bất cập thì sẽ có kiến nghị.

Có thất thoát ngân sách?

Theo một chuyên gia thì nhiều tình huống pháp lý có thể sẽ xảy ra do không thực hiện được nguyên tắc ngang giá khi xây dựng dự án BT. Đối với lô đất  6.545,4m2, ở phường Hưng Phúc, TP Vinh đã giao cho Cty Viễn Đông được định giá 5661000 đồng/m2 là quá thấp.

Khu đất giao cho Công ty Viễn Đông

Được biết, toàn bộ khu đất 6.545,4 m2 được chia xây thành 48 ngôi nhà kiến trúc tân cổ điển Pháp. Mỗi lô đất được rao bán khoảng 2,7 tỷ đồng chưa kể kinh phí xây nhà. Giả sử rằng tính cả chi phí cơ sở hạ tầng  cao nhất không quá 300 triệu đồng như lời một cán bộ trong Hội đồng đinh giá của UBND Tp Vinh thì Cty Viễn Đông sẽ thu nguồn lợi không nhỏ.

Trước dư luận của người dân, nhằm làm rõ có hay không việc thất thoát ngân sách, ngày 28/4/2018, UBND tỉnh Nghệ An có công văn số 2779-UBND.NN về việc kiểm tra giá khu đất giao cho Cty Viễn Đông tại phường Hưng Phúc, TP Vinh. Công văn ghi rõ: ” Giao Sở TN&MT chủ trì phối hợp với Sở Tài chính, Cục thuế Nghệ An, các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra xem xét lại mức giá khu đất nêu trên, nếu chưa phù hợp tham mưu Hội đồng định giá đất tỉnh, UBND dân tỉnh hủy bỏ quyết định phê duyệt mức giá nêu trên đồng thời giam mưu Hội đồng định giá đất, UBND tỉnh mức giá sát với thị trường tại thời điểm tránh thất thu ngân sách nhà nước. Báo cáo kết quả kiểm tra xử lý về UBND tỉnh trước ngày 6-5-2018”.

Thực tế, công văn 2779 của UBND tỉnh Nghệ An giao việc gần ngày lễ, ngày thứ 7, chủ nhật nên việc báo cáo của các cơ quan chưa tiến hành kịp thời. Mặt khác qua tiếp xúc, một số cán bộ tham mưu còn phân vân chi phí con đường đã đưa vào chi phí khu đô thị chưa?

Do không đúng thời hạn báo cáo UBND tỉnh, ông  Phan Văn Toàn, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Nghệ An cho rằng do phải chờ các đơn vị liên quan báo cáo, chính vì lý do này nên quá thời hạn chúng tôi chưa có thế có văn bản báo cáo gửi UBND tỉnh. Ông Toàn cũng cho biết đã có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An về việc chậm trễ trong việc báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh cho tỉnh, Sở TN&MT sẽ có báo cáo ngay khi nhận được ý kiến của các ngành liên quan.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đức Cường, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết đã giao cho bộ phận liên quan kiểm tra tổng hợp lại mọi thông tin dự án BT Trường tiểu học Hưng Phúc. Riêng về nguyên tắc ngang giá khi giá trị lô đất bị thiếu hụt so với giá trị công trình BT, ông Cường cho biết: Cần xem lại hợp đồng BT đã ký kết, nếu thiếu có thể phải bù lô đất khác?

Nhóm PV

Nguồn tin: Báo Pháp luật

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top