Nghệ An: Nhiều sai phạm cần phải khắc phục tại mỏ đá Hòn Riềng

04/08/2018 | 14:47:49

Thời gian gần đây TCVTOTO & Dailo.vn nhận được nhiều phản ánh của người dân xóm 8, xã Ngọc Sơn (huyện Quỳnh Lưu) về việc mỏ đá Hòn Riềng do công ty cổ phần Quỳnh Giang khai thác sử dụng có nhiều bất cập làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân nơi đây.

Mỏ đá Hòn Riềng nằm trên địa bàn xóm 8, xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu, do Công ty CP Quỳnh Giang trực tiếp quản lý và khai thác. Thời hạn mỏ đá được cấp phép khai thác là 10 năm (2013 – 2023). Từ năm 2013, mỏ đá bắt đầu triển khai các hoạt động khoan, nổ mìn, xay, nghiền đá… trữ lượng khai thác mỗi ngày đạt khoảng 200 – 300 m3. Quan sát trực tiếp từ hiện trường cho thấy, mỏ đá nằm cách xa khu dân cư của xã Ngọc Sơn khoảng 1.000 mét nhưng phía sau mỏ đá lại là nơi cư trú của các hộ dân thuộc xóm 8. Vì vậy, những ngày nắng to, gió lớn thì khói bụi, tiếng ồn từ mỏ đá này ảnh hưởng trực tiếp đến người dân nơi đây.

Người dân xóm 8 xã Ngọc Sơn phản ánh về mỏ đá Hòn Riềng

Chị Nguyễn Thị Bình, xóm 8, xã Ngọc Sơn cho biết: “11 rưỡi là lèn nổ chiều 5 rưỡi đến 6h là mìn nổ mà nổ là nổ mạnh tê, nhiều đá lắm, mịt mù lên mà con nít ngủ là giật chắc suốt, tôi ngủ mà cũng giật mình, nổ mà tui ở đây nóng ruột lên. Tôi cũng đã sang xã nói với xã làm sao nổ mìn ít lại cho dân sống với ”.

Còn chị Trần Thị Nhi – Chi hội trưởng chi hội phụ nữ xóm 8, xã Ngọc Sơn chia sẽ thêm: “Riêng gia đình chúng tôi ở gần lèn đá thấy nổ khi mô cũng mạnh, nhà cửa nứt cái thùng bể nước cũng nứt, rồi bụi bặm nhiều trồng rau bụi bám lên cả lá rau, trẻ em nhiều khi ngử mà giật mình”.

Như vậy có thể thấy hiều năm nay hơn 100 người dân xóm 8 xã Ngọc sơn thường xuyên phải chịu ảnh hưởng từ việc nổ mìn, khói bụi từ công trường khai thác đá của công ty cổ phần Quỳnh Giang. Đã nhiều lần tại các cuộc tiếp xúc cử tri nhân dân đề nghị lên các cấp chức năng có biện pháp kiểm tra và xử lý khắc phục nếu mỏ đá hòn Riềng tồn tại những bất cập trên, tuy nhiên chưa một cơ quan chức năng nào về kiểm tra.

Mỏ đá Hòn Riềng đang được khai thác

Trước nhiều ý kiến của nhân dân ngày 06/ 6/2018, UBND xã Ngọc Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra tại mỏ đá Hòn Riềng và kết luận có những tồn tại như diện tích được cấp phép khai thác có 4, 09 ha nhưng diện tích thực tế vượt ngoài diện tích cấp phép, các cột mốc ranh giới giữa khu vực khai thác với đất lâm nghiệp không có, khu vực chế biến, nhà bảo vệ, kho chứa mìn nằm ngoài diện tích thuê, công ty đã khai thác đất san lấp vượt ranh giới đất thuê về phía đông khoảng 4.000m2, trong đó có một số cây thông đã đến tuổi khai thác. Đặc biệt công ty còn cho công nhân khai thác đất san lấp nằm trong phạm vi hành lang ATGT 5 mét gây nguy cơ sạt lở hư hỏng đường dân sinh. Qua nắm bắt thực tế cho thấy phản ánh của người dân là có cơ sở, chính quyền địa phương cũng đã có văn bản giao trách nhiệm với Công ty CP Quỳnh Giang có hướng khắc phục dần, như: kiến nghị Công ty nổ mìn vào ban đêm, tăng cường tưới nước chống bụi… để đảm bảo an toàn cho người dân và hạn chế ảnh hưởng đến môi trường sống khu dân cư.

Thông báo kết luận số 45 của UBND xã Ngọc Sơn về kết quả kiểm tra khai thác của mỏ đá Hòn Riềng

Theo ông Nguyễn Văn Chương – Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn: “Việc người dân xóm 8 phản ánh những bất cập trong việc khai thác đá tại mỏ đá Hòn Riềng đã được UBND xã tiếp thu và thành lập đoàn kiểm tra. Tuy nhiên do thẩm quyền của xã nên xã đã làm văn bản gửi UBND huyện và phòng TNMT huyện để huyện giải quyết theo thẩm quyền. Còn việc mỏ đá khai thác ngoài diện tích cấp phép thì chúng tôi đã yêu cầu công ty dừng ngay và có biện pháp khắc phục”.

Như vậy, những phản ánh của người dân xóm 8, xã Ngọc Sơn về tình trạng khói bụi, tiếng ồn từ mỏ khai thác đá Hòn Riềng ảnh hưởng đến môi trường sống là có cơ sở. Mong rằng, thời gian tới, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ hơn nữa hoạt động của mỏ đá Hòn Riềng để đảm bảo an toàn khai thác và môi trường sống cho người dân xung quanh.

Tác giả: Nhóm PV

Nguồn tin: dailo.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top