Nghệ An: Phát hiện thêm sai phạm tại khu du lịch sinh thái hành dân vì ô nhiễm!

13/07/2018 | 12:53:42

Qua kiểm tra của cơ quan chức năng tại Khu du lịch sinh thái Đại Huệ đã phát hiện Công ty này xây dựng thêm các công trình không có trong quy hoạch đã được duyệt… Việc phát hiện này, đã được cơ quan chức năng huyện Nghi Lộc báo cáo UBND tỉnh Nghệ An để xử lý theo đúng thẩm quyền.

UBND xã Nghi Hưng cũng đã có văn bản kiểm tra ô nhiễm môi trường ở khu du lịch sinh thái này.

Dân kéo lên khu du lịch sinh thái phản đối ô nhiễm

Như báo điện tử Dân trí ngày 13/6/2018 đã đăng tải bài viết: “Khu du lịch sinh thái thành trại chăn nuôi gia súc, dân khốn khổ vì ô nhiễm”. Nội dung bài viết phản ánh những bức xúc của người dân tại xóm 9, xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc, Nghệ An về tình trạng ô nhiễm môi trường do Khu du lịch sinh thái Đại Huệ đóng trên địa bàn xã gây nên khiến cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn.

Trong văn bản số 644, ngày 28/5/2018 của UBND huyện Nghi Lộc gửi UBND tỉnh Nghệ An chỉ ra nhiều sai phạm tại Khu du lịch sinh thái Đại Huệ.

Đỉnh điểm của sự việc là đêm 24/5/2018, tại khu chăn nuôi gia súc, gia cầm chưa được xử lý nên nước thải từ chuồng trại khi chảy ra, chảy thẳng xuống hồ Khe Lau, để lâu ngày nước lòng hồ chuyển xanh đen, mấy ngày gần đó do trời nắng nóng, làm cho cá trong hồ chết hàng loạt, bốc mùi hôi thối lan tỏa ra môi trường xung quanh.

Ngày 25/5/2018, do mùi hôi thối bốc lên từ hồ nước làm cho các hộ dân thuộc xóm 9, xã Nghi Hưng không chịu được, đã có thái độ rất bức xúc kéo nhau (khoảng 60 người) lên tập trung tại trang trại để yêu cầu Công ty phải giải quyết dứt điểm về vấn đề ô nhiễm môi trường. Sau khi biết sự việc, chính quyền xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc đã cử cán bộ xuống hiện trường để giải thích, vận động nên các hộ dân đã tự giải tán.

Qua kiểm tra của cơ quan chức năng tại Khu du lịch sinh thái Đại Huệ đã phát hiện Công ty này xây dựng thêm các công trình không có trong quy hoạch đã được duyệt…

Và đến ngày 28/5/2018, UBND huyện Nghi Lộc có văn bản số 644/UBND-TNMT gửi UBND tỉnh Nghệ An về việc đình chỉ hoạt động dự án Khu du lịch sinh thái kết hợp trang trại nuôi trồng thủy sản tại xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc do vi phạm trong lĩnh vực môi trường.

Công ty không thực hiện, sẽ rút giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi dự án

Trong văn bản số 644, ngày 28/5/2018 của UBND huyện Nghi Lộc gửi UBND tỉnh Nghệ An nói rõ: Khu du lịch sinh thái Đại Huệ sau một thời gian đi vào hoạt động, UBND huyện nhận được nhiều ý kiến phản ánh của chính quyền địa phương và nhân dân xóm 9, xã Nghi Hưng về việc Công ty vi phạm về sử dụng đất, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân trong khu dân cư.

Nhận được phản ánh, UBND huyện Nghi Lộc cũng đã nhiều lần kiểm tra và yêu cầu Công ty khắc phục, tuy nhiên sự việc đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Kết quả kiểm tra hồ sơ và thực địa vào ngày 28/3/2018 cho thấy, Công ty này chưa thực hiện được các quy định như: Chưa thực hiện quan trắc môi trường định kỳ; Chưa xây dựng Kho lưu trữ chất thải nguy hại.

Kết quả kiểm tra hồ sơ và thực địa mới nhất 28/3/2018 cho thấy, Công ty này chưa thực hiện được các quy định như: Chưa thực hiện quan trắc môi trường định kỳ; Chưa xây dựng Kho lưu trữ chất thải nguy hại…

Chưa đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại và hợp đồng với đơn vị có chức năng vận chuyển xử lý; Chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận đã hoàn thành các công trình biện pháp bảo vệ môi trường trước khi đưa dự án vào vận hành chính thức; Chưa có giấy phép khai thác nước và giấy phép xả nước thải vào nguồn nước.

Chưa bố trí kho lưu trữ chất thải rắn thông thường và chất thải nguy hại về các công trình xử lý nước thải; Khu vực chăn nuôi dê chưa có công trình xử lý nước thải; Khu vực chăn nuôi bò cũng chưa có công trình xử lý nước thải phát sinh.

Trong văn bản số 644, ngày 28/5/2018 của UBND huyện Nghi Lộc gửi UBND tỉnh Nghệ An nói rõ: Khu du lịch sinh thái Đại Huệ xây dựng các công trình không có trong quy hoạch đã được duyệt.

Kiểm tra các nội dung đầu tư theo thực tế và theo Hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường cho thấy: Dự án có nuôi một số loài gia súc, gia cầm lớn như: Gà, bò, lợn, vịt không nằm trong nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường (chỉ nuôi cá và dê), công trình xử lý nước thải chăn nuôi không đáp ứng được yêu cầu là nguyên nhân gây ô nhiễm.

Mặc dù thời gian qua Ban quản lý khu kinh tế Đông Nam, UBND huyện Nghi Lộc, UBND xã Nghi Hưng đã có nhiều đợt kiểm tra, có nhiều văn bản yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Đại Huệ khắc phục về vấn đề môi trường, điều chỉnh quy mô dự án, quy hoạch dự án theo nhu cầu đầu tư.

UBND huyện đề nghị UBND tỉnh Nghệ An, Ban quản lý khu kinh tế Đông Nam đình chỉ ngay hoạt động của trang trại này, giao thời gian khắc phục các vi phạm nêu trên. Đồng thời, trong trường hợp công ty không thực hiện thì yêu cầu rút giấy chứng nhận đầu tư và thu hồi dự án.

Tuy nhiên, đến tại thời điểm hiện nay Công ty vẫn không chịu khắc phục những sai phạm nêu trên, ngoài ra thời gian gần đây Công ty lại tiếp tục xây dựng thêm các công trình không có trong quy hoạch đã được duyệt.

Từ những nội dung vi phạm trên, để đảm bảo vệ sinh, bảo vệ môi trường cho nhân dân và thực hiện nghiêm túc công tác quản lý đất đai trên địa bàn. UBND huyện đề nghị UBND tỉnh Nghệ An, Ban quản lý khu kinh tế Đông Nam đình chỉ ngay hoạt động của trang trại này, giao thời gian khắc phục các vi phạm nêu trên. Đồng thời, trong trường hợp công ty không thực hiện thì yêu cầu rút giấy chứng nhận đầu tư và thu hồi dự án.

“Do đây là dự án gây ô nhiễm nhiều năm, nếu trong thời gian tới sự việc không được giải quyết dứt điểm thì tiếp tục gây bức xúc trong nhân dân, có thể dẫn đến có những hành động khó kiểm soát. Cho nên chúng tôi đề nghị UBND tỉnh, Ban quản lý khu kinh tế Đông Nam sớm quan tâm giải quyết”, một cán bộ huyện Nghi Lộc chia sẻ.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Tác giả: Nguyễn Duy

Nguồn tin: Báo Dân trí

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top