Nghệ An: Phẫu thuật lấy đinh ốc dài 3cm trong lồng ruột bé 2 tuổi

28/06/2018 | 09:57:00

Ngày 27/6, Bác sĩ Phùng Thị Hằng, Trưởng khoa Nội, bệnh viện Quốc tế Vinh, tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa mới phẫu thuật lấy chiếc đinh ốc dài 3cm trong lồng ruột của một bé gái 2 tuổi.

Trước đó, vào ngày 25/6, bé gái Nguyễn T.U (2 tuổi, trú tại huyện Nghi Lộc, Nghệ An) được mẹ đưa đến Bệnh viện Quốc tế Vinh trong tình trạng quấy khóc liên tục, buồn nôn.

Gia đình cháu bé cho biết, cháu chơi một chiếc đinh ốc xoắn và vô tình nuốt phải. Sau khi tiến hành hội chẩn, bệnh viện đã quyết định tiến hành nội soi gây mê để lấy dị vật ra.

Sau khi đặt máy, xác định dị vật xuống sâu hơn ở D3 tá tràng so với phim X – Quang, cùng với đó dị vật có bề mặt xoắn ốc lại dài 3cm so với kích thước lồng ruột của trẻ 2 tuổi nên thủ thuật tiến hành rất khó khăn“, bác sĩ Hằng cho hay.

Nghệ An: Phẫu thuật lấy đinh ốc dài 3cm trong lồng ruột bé 2 tuổi - Ảnh 1.

Dị vật là chiếc đinh ốc

Phải sau 30 phút dị vật mới lấy được lấy ra qua đường nội soi. Kết quả kiểm tra lại niêm mạc tá tràng – dạ dày – thực quản không tổn thương, không chảy máu.

Bác sĩ Hằng khuyến cáo, những trường hợp nuốt phải dị vật kim loại nhất là những dị vật có kích thước lớn rất nguy hiểm vì có thể làm thủng đường tiêu hóa gây áp xe trung thất hoặc viêm phúc mạc.

Vì vậy, để phòng ngừa việc nuốt phải dị vật ở trẻ nhỏ các bậc phụ huynh tuyệt đối không cho các trẻ em chơi các đồ vật nhỏ, đặc biệt các vật sắc nhọn nếu nghi ngờ trẻ nuốt phải dị vật phải nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Theo Thời Đại

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top