Nghệ An: Rắc rối vụ ô tô đâm sập nhà dân chưa đền bù thiệt hại

20/08/2018 | 16:58:59

Báo NNVN nhận được đơn của ông Vũ Văn Minh, xóm Hợp Tâm, xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) kêu cứu về vụ tai nạn giao thông đâm sập nhà ông đã hơn 2 tháng rồi, nhưng đến nay bên gây tai nạn vẫn chưa đền bù thiệt hại.

Ông Minh và vợ con hiện chỉ ở được 1 gian phía trong, nhưng lúc nào cũng sợ nhà đổ sập

Ngày 15/8, chúng tôi có mặt tại hiện trường. Trước mắt ngổn ngang vôi vữa, sắt thép, các vật dụng kiến trúc khác đang tấp thành một đống. Chủ nhà, ông Minh dẫn chúng tôi men theo bức tường đang sụp đổ đi vào phía sau.

Ông Minh bảo: “Lúc đó là 1h40 ngày 8/6, trong lúc cả nhà đang ngủ say thì bỗng nghe tiếng nổ ầm cứ như trời sập vậy. Một thoáng tĩnh tâm tôi thấy vợ con đều an lành cả, nhưng phía trước cửa nhà đã đổ hoàn toàn, có tiếng rú ga của xe ô tô một lúc rồi tắt hẳn”.

Sau tiếng kêu cứu, gia đình ông Minh được lực lượng cứu hộ đưa ra khỏi nhà. Lúc này cả nhà mới biết đó là chiếc xe đầu kéo 37C-173.39 kéo theo rơ móoc 37R- 015.92 của Cty Phú An do Vi Văn Tú điều khiển chở đá từ phía trên Quỳ Hợp lao tới đã đâm phải nhà ông. May mà không có ai bị xe đâm chết.

Sau sự vụ, ngày 9/6 cơ quan Công an huyện Quỳ Hợp đến hiện trường lập biên bản thống kê thiệt hại. Thành phần gồm cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳ Hợp, Viện KSND huyện, chính quyền xã Tam Hợp, Cty Phú An, chủ nhà và người dân chứng kiến. Những hư hỏng thiệt hại đã được kiểm đếm khách quan, trung thực và các thành viên đồng ý ký vào biên bản.

Gian ngoài gồm phòng khách và phòng thờ đã bị ô tô đâm sập

Cơ quan CSĐT Công an huyện còn mời Trung tâm Kiểm định xây dựng Nghệ An đến xác định những hư hỏng khác, theo quy định của pháp luật. Ngày 2/8, Trung tá Hoàng Nghĩa Tú, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Qùy Hợp ký văn bản thông báo kết luận giám định gửi ông Minh và ông Nguyễn Trọng Hải là luật sư được gia đình ủy quyền.

Nội dung thông báo giám định tư pháp của Trung tâm Kiểm định xây dựng Nghệ An kết luận: “Những vết nứt trên tường, trần của ngôi nhà là cũ hay mới đòi hỏi thời gian rất lâu và nhiều kinh phí nên không thực hiện được. Đánh giá mức độ nguy hiểm công trình sau vụ tai nạn thuộc cấp C- khả năng chịu lực của một bộ phận kết cấu không đáp ứng điều kiện sử dụng, xuất hiện tình trạng nguy hiểm cục bộ…”.

Bản kết luận còn đưa ra một số vị trí trụ, cột và cấu kiện khác đã bị hủy hoại, nay cần làm lại mới. Khái toán tổng giá trị khắc phục hậu quả là 503 triệu đồng (lấy tròn số). Trong đó phần làm lại mới 430 triệu đồng và phần sửa chữa vết nứt xấp xỉ 73 triệu đồng.

Ông Minh nói: “Ngày 14/8/2018, Cty Phú An đã mời tôi đến Văn phòng luật sư Hải để xin bồi thường 503 triệu đồng, nhưng tôi không nhận vì nhà của tôi làm lại phải hết 1,5 tỷ đồng. Nếu không, thì Cty Phú An đến xây dựng lại đúng nguyên hiện trạng cho gia đình tôi”.

Khu vực bán hàng phía ngoài nay là đống đổ nát

Tìm tới cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳ hợp, hỏi quan điểm xử lý của cơ quan điều tra thì Trung tá Hoàng Nghĩa Tú trả lời: “Ngay sau vụ tai nạn, cơ quan công an đã kịp thời xử lý. Ngày 10/8, cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳ hợp đã khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo điều 260, Bộ luật Hình sự”. Hiện chúng tôi đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc”.

Tác giả: HỒ QUANG

Nguồn tin: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top