Nghệ An: Sai phạm kéo dài, chậm xử lý

11/07/2018 | 13:23:19

Thay vì thực hiện, hoàn thiện các thủ tục, xây dựng để khai thác các công trình kiến trúc như Quyết định 4640 của UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt, Công ty TNHH Thái Lộc An (Cty Thái Lộc An) lại tiến hành cải tạo, đắp hàng ngàn m2 đất trên diện tích đất trồng lúa khi chưa được các cấp thẩm quyền cho phép.

Sai phạm kéo dài, chậm xử lý

Khu đất nông nghiệp bị Công ty Thái Lộc An san ủi trái phép.

Điều đáng nói, việc triển khai dự án này đúng quy hoạch như đã phê duyệt lại có vấn đề nhưng vẫn không bị thu hồi.

Như báo Đại Đoàn Kết đã phản ánh trong bài “Doanh nghiệp tự ý san ủi hàng ngàn mét vuông đất trồng lúa”, nói về việc Cty Thái Lộc An có địa chỉ tại xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc tự ý san lấp hàng nghìn m2 đất hai lúa trái phép. Mặc dù đã 2 lần đơn vị này bị chính quyền địa phương lập biên bản đình chỉ việc san ủi vì vi phạm Luật Đất đai. Nhưng doanh nghiệp vẫn bất chấp tiếp tục san ủi, khiến dư luận bất bình. Không những vậy, theo phản ánh của người dân, từ khi được giao đất đến nay Cty Thái Lộc An chỉ mới triển khai được 2 nhà xưởng, đến cuối năm 2017 thì mới triển khai xây siêu thị số 2.

Có mặt tại Cty Thái Lộc An những ngày cuối tháng 6/2018, chúng tôi thấy phản ánh của người dân là có cơ sở. Tại đây, mới chỉ có 2 nhà xưởng được xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng, 1 nhà xưởng mới dựng được mấy cột sắt. Riêng phía trước phần bám mặt đường Vinh – Cửa Hội, Cty Thái Lộc An đã xây dựng siêu thị 1 tầng chứ không phải 3 tầng như trong thiết kế được phê duyệt tại Quyết định 4640 nói trên. Và còn rất nhiều hạng mục trong Quyết định 4640 của UBND tỉnh Nghệ An vẫn chưa được triển khai.

Ông Nguyễn Văn Lục- Phó chủ tịch UBND xã Nghi Thái cho biết: Cty Thái Lộc An san ủi đất ruộng, xã đã xuống lập biên bản, năm 2017 huyện cũng đã có chỉ đạo đình chỉ. Phía Cty này trình bày xin được gửi đất, để tiếp tục xin mở rộng (phần đất lúa hiện nay Cty đang cải tạo). Nếu không được chính quyền đồng ý cho mở rộng thì doanh nghiệp sẽ đào phần đất đã đắp, trả lại hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, khi chúng tôi thắc mắc: Cty Thái Lộc An xin gửi đất trong thời gian bao lâu? Và trên địa bàn xã Nghi Thái đã có trường hợp doanh nghiệp Nghĩa Nga tự ý san lấp hơn 3.000 m2 đất ruộng, sau khi người dân và báo chí phản ánh, chính quyền đã yêu cầu doanh nghiệp đào phần diện tích đất đắp, trả lại nguyên hiện trạng ban đầu. Vì sao sự việc của Cty Thái Lộc An, chính quyền lại không quyết liệt xử lý, ông Lục không có câu trả lời.

Được biết, vào tháng 12/2013 UBND tỉnh Nghệ An cho Cty Thái Lộc An thuê 14.720,0 m2 đất tại xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc (bám mặt đường 535, Vinh – Cửa Hội) để sử dụng vào mục đích xây dựng cơ sở sản xuất gỗ mỹ nghệ. Tiếp đến, xét đề nghị của Cty Thái Lộc An tại tờ trình số 03/TTr.TLA ngày 22/8/2014 về việc xin thẩm định, phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, ngày 19/9/2014, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 4640 chấp thuận phê quyệt Quy hoạch mở rộng Trung tâm đồ gỗ mỹ nghệ TM&DV Thái Lộc An do Cty Thái Lộc An làm chủ đầu tư (mở rộng diện tích từ 14.720,0 m2 lên 28.769,95 m2).

Theo Quyết định 4640, tổng diện tích đất quy hoạch 28.769,95m2; diện tích đất sử dụng theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BS 107899 ngày 7/1/2014 đã cấp cho Cty Thái Lộc An là 14.720,0 m2; diện tích mở rộng 14.049,95 m2. Cơ cấu quy hoạch xây dựng gồm 19 hạng mục trong đó có: Siêu thị số 1, siêu thị số 2 (cao 3 tầng); kho thành phẩm, xưởng sản xuất thô, xưởng tinh chế; nhà nghỉ và ăn ca (cao 3 tầng)… Chủ đầu tư chịu trách nhiệm hoàn thành các thủ tục pháp lý có liên quan để khởi công xây dựng công trình trong quý I năm 2015, xây dựng hoàn thành dự án vào khai thác trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày khởi công xây dựng. Nếu chậm tiến độ mà không có lý do khách quan thì Nhà nước sẽ hủy bỏ quy hoạch, thu hồi đất để thực hiện dự án khác mà chủ đầu tư không được bồi thường các chi phí bỏ ra.

Quyết định là vậy, nhưng sau 4 năm Dự án được đưa vào quy hoạch, Cty Thái Lộc An chỉ triển khai một số hạng mục trong Quyết định 4640, hơn nữa siêu thị số 2 mà Cty này đã xây dựng không đúng với thiết kế. Về việc này ông Nguyễn Văn Lục- Phó Chủ tịch xã Nghi Thái cho rằng: Do ông mới được giao quản lý mảng này nên không nắm rõ, sẽ kiểm tra và thông tin lại. Chiếu theo Quyết định 4640 của UBND tỉnh Nghệ An, thì Cty Thái Lộc An đã triển khai Dự án Trung tâm đồ gỗ mỹ nghệ TM&DV Thái Lộc An như thế nào? Đã đúng thiết kế hay chưa? Dư luận đặt ra câu hỏi, vì sao các hạng mục đã được tỉnh Nghệ An phê duyệt thì đơn vị này chây ỳ không triển khai, còn đất nông nghiệp chưa được cấp phép thì lại “cố tình” san ủi. Phải chăng Cty này được “bật đèn xanh” để giữ đất phục vụ cho mục đích khác?

Bằng nhiều cách, chúng tôi cố gắng liên hệ với đại diện Cty Thái Lộc An để có thông tin hai chiều về vụ việc này nhưng không nhân được phản hồi từ phía doanh nghiệp.

Điền Bắc-Linh Dương

Nguồn tin: Báo Đại đoàn kết

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top