Nghệ An: Sai phạm ở công trình chợ nông thôn

06/05/2018 | 10:35:11

Là một chợ được tiến hành xây dựng theo tiêu chuẩn cấp 3, dự kiến khi hoàn thành sẽ là nơi giao thương buôn bán cho bà con trong vùng, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Thế nhưng, trong quá trình xây dựng, công trình đã bị dân tố nhiều sai phạm.

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, chợ Tảo thuộc xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, Nghệ An được khởi công xây dựng từ tháng 9/2016 và sau 36 tháng sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng. Công trình có tổng kinh phí đầu tư hơn 12,5 tỷ đồng. Nguồn vốn được huy động từ chương trình mục tiêu nông thôn mới, nguồn vốn xã hội hóa.

Công trình gồm các hạng mục: đình chính, đình phụ; 5 dãy ki ốt, nhà ban quản lý chợ, nhà gửi xe, bể nước chứa cháy, khu vực vệ sinh, cổng, hàng rào, khu vực gom rác sinh hoạt. Chợ được xây dựng trên khuôn viên gần 1000 m2.

Đình chính của chợ đang thi công với phần giàn giáo bằng tre nứa sơ sài.

Công trình do UBND xã Diễn Lâm làm chủ đầu tư; Ban quản lý dự án huyện Diễn Châu làm quản lý dự án; Công ty cổ phần xây dựng thương mại Hoàng Mai thi công (trụ sở tại xã Diễn Đoài- Diễn Châu); đơn vị giám sát là Công ty cổ phần xây dựng thương mại Quang Vinh Phát (trụ sở xã Diễn Đoài – Diễn Châu).

Hiện nay, sau một thời gian thi công, khối lượng công việc đã thực hiện xong khoảng 50 %, đơn vị thi công đang tiếp tục thi công khối lượng còn lại. Tuy nhiên, phần khối lượng thi công đã xong có nhiều vấn đề, mặc dù chủ đầu tư đã biết nhưng vẫn không có biện pháp khắc phục, gây nên sự bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Đơn vị thi công sử dụng sai gạch do thị trường khan hiếm.

Cụ thể, trên khoảng 1000 m2 diện tích đơn vị thi công, ngay sát đường dân sinh nhưng không có bảng biển cảnh báo, chú ý, để nhân dân biết và đảm bảo an toàn khi đi qua đây.

Trong phần thiết kế và dự toán, toàn bộ công trình được xây bằng gạch chỉ 6,5.10,5.22 có đơn giá là 1.735 đồng/viên. Hiện nay công trình đã thi công đến 50 % khối lượng công việc nhưng đơn vị lại sử dụng 2 loại gạch là gạch lỗ và gạch đặc có chất lượng xấu, trong đó gạch 2 lỗ là đa phần.

Những hạng mục đơn vị thi công đã tiến hành xong gồm 40 ki ốt, hệ thống mương thoát nước và hiện đang xây dựng đình chính, đều được sử dụng 2 loại gạch xen kẽ bằng cách 6 hàng gạch lỗ sẽ chèn 1 hàng gạch đặc. Điều đáng nói là trong thiết kế và dự toán chỉ 1 loại gạch nhưng đơn vị thi công lại sử dụng 2 loại gạch.

Tôn lợp mái được thiết kế dày 0.47 ly nhưng đã bị “nhầm” thành 0.45 ly

Bênh cạnh đó phần tôn để sử dụng lợp 40 ki ốt có thiết kế mái lợp tôn sóng dày 0,47 ly. Tuy nhiên, trong thực tế thi công, nhà thầu lại sử dựng tôn có độ dày 0,45 ly. Phần hệ thống giàn giáo được dự toán bằng hệ thống giáo thép chắc chắn và an toàn, nhưng, thực tế đơn vị lại sử dụng bằng giàn giáo tre sơ sài và mất tính an toàn.

Trả lời cho những câu hỏi trên, ông Tạ Thanh Thảo – Chủ tịch UBND xã Diễn Lâm, đại diện chủ đầu tư cho biết: “Chợ Tảo mới được xây dựng là để chuyển chợ cũ vào, vì chợ cũ nằm ngay đường quốc lộ, gây ách tắc giao thông và mất an toàn. Về vấn đề trên công trường sử dụng hai loại gạch mà chủ yếu là gạch 2 lỗ và sử dụng tôn kích cỡ 0,45 ly là do trên thị trường khan hiếm gạch đặc và tôn kích cỡ 0,47 ly. Cả tôn và gạch khi quyết toán chúng tôi sẽ quyết toán theo thực tế. Các giai đoạn khi thi công chúng tôi đều mời đầy đủ các thành phần trong ban giám sát, ban quản lý dự án nghiệm thu đầy đủ. Còn về việc đảm bảo an toàn lao động trên công trường, tôi sẽ tiếp thu”.

40 ki ốt đã được thi công xong.

Bà N.T. X sinh sống gần đó cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng vì xã đang xây dựng chợ Tảo rộng rãi và hiện đại. Tuy nhiên, trong quá trình thi công bà con chúng tôi cũng thắc mắc nhiều vấn đề. Hy vọng các ban ngành chức năng kiểm tra để dân chúng tôi được buôn bán trong ngôi chợ xứng đáng với đồng tiền xây dựng”.

Một câu hỏi được đặt ra là, tại sao với sự có mặt đầy đủ các thành phần như BQL Dự án, đại diện đơn vị tư vấn giám sát, giám sát cộng đồng mà nhà thầu vẫn “qua mặt” ?. Rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra làm rõ.

Tác giả: Nhóm PV / Nguồn : Báo Công Lý

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top