Nghệ An: Thu hồi nhiều dự án treo tại đô thị du lịch biển Cửa Lò

18/08/2018 | 10:14:39

Thị xã Cửa Lò (Nghệ An) là một trong những điểm đến của nhiều nhà đầu tư. Bên cạnh các dự án có hiệu quả, hàng chục dự án treo, chậm tiến độ bị tỉnh thu hồi và UBND thị xã đề nghị thu hồi.

Một dự án bất động sản chậm tiến độ tại Cửa Lò. Ảnh: PV

Đến nay, trên địa bàn thị xã Cửa Lò có 110 dự án (DA) giao đất, cho thuê đất đầu tư xây dựng các công trình. Hầu hết các DA đều đã xây dựng các hạng mục công trình, đưa vào hoạt động ổn định, góp phần thay đổi bộ mặt đô thị, tạo nguồn thu ngân sách và giải quyết việc làm cho nhiều lao động.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số DA chưa xây dựng hoặc chậm tiến độ so với đăng ký đầu tư. Nhiều DA có diện tích giao đất rất lớn, ở các vị trí đắc địa, DA có vốn đầu tư hàng nghìn tỉ nhưng bỏ hoang từ năm này sang năm khác gây lãng phí, mất mỹ quan đô thị. Ông Phan Công Đối – Trưởng phòng Quản lý đô thị TX Cửa Lò – cho biết: “UBND thị xã và UBND tỉnh đã có nhiều văn bản đôn đốc chủ đầu tư, UBND tỉnh đã thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra, đôn đốc và vừa thông qua quyết định thu hồi 4 dự án”.

Đó là các dự án: DA BMC Cửa Lò Plaza, chủ đầu tư là Cty TNHH MTV vật liệu xây dựng và xây lắp Thương mại BMC xây dựng ở phường Nghi Hương, được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2008, với diện tích đất hơn 5.000m2, đến nay chưa triển khai xây dựng hạng mục nào; DA Trường Trung cấp du lịch tư thục miền Trung và Khu dịch vụ khách sạn nhà nghỉ chất lượng của Cty Phượng Hồng tại phường Nghi Hương – Nghi Hòa; DA Trạm cập bờ tuyến cáp quang biển Bắc Trung Nam của dự án Tập đoàn Bưu chính Viễn thông tại phường Nghi Hải; DA Trung tâm Nghỉ dưỡng thủy điện Quế Phong ở phường Nghi Hương.

Ngoài ra, UBND tỉnh Nghệ An kết luận trên địa bàn thị xã còn có 11 DA chậm tiến độ bao gồm: Trung tâm Chăm sóc người cao tuổi; Khu khách sạn nhà nghỉ của Cty CP du lịch Sông Hồng; Khu nghỉ dưỡng Sông Hồng của Cty CP Xây dựng sông Hồng; Khu chung cư và biệt thự cao cấp kết hợp thương mại dịch vụ của Cty CP Xây dựng số 3 Hà Nội; Trung tâm hoạt động của Hội Phát triển Hợp tác kinh tế Việt Nam – Lào – Campuchia; DA đất thương mại, dịch vụ của Cty CP thương mại dịch vụ du lịch 79; DA tư vấn và vật lý trị liệu tâm lý của Trung tâm tư vấn và trị liệu tâm lý; Khu liên hợp khách sạn du lịch và biệt thự, chung cư cao cấp Cty TNHH đầu tư thương mại Bảo Khánh Hamico; Khách sạn Vân Anh…

11 DA nói trên đã được gia hạn, kèm theo một số điều kiện. Nếu chủ đầu tư không triển khai theo đúng thời gian gia hạn, cũng sẽ bị thu hồi. Bên cạnh đó, còn có 12 DA chậm tiến độ hoặc chưa triển khai đã được UBND tỉnh Nghệ An kiểm tra, một số DA cho gia hạn; 4 DA của các chủ đầu tư là cơ quan công an, quân đội chưa triển khai, chậm tiến độ nhiều năm so với đăng ký đầu tư. Như vậy, ngoài 4 DA bị thu hồi, trên địa bàn thị xã Cửa Lò có 27 DA chậm tiến độ hoặc chưa triển khai, có những DA đã để đất hoang hàng chục năm.

Nguyên nhân do chủ đầu tư hạn chế về năng lực tài chính, hoặc do sự trầm lắng của thị trường bất động sản. Việc thu hồi dự án treo gặp nhiều khó khăn do phía chủ đầu tư không muốn trả đất nên tìm cách xin gia hạn, nhưng rồi tiếp tục “treo” dự án.

Tác giả: QUANG ĐẠI

Nguồn tin: Báo Lao động

 

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top