Nghệ An trả lời kiến nghị của người dân về dự án nhiệt điện Quỳnh Lập

16/07/2018 | 16:43:11

Tỉnh Nghệ An đã có ý kiến trả lời người dân một số địa phương nằm trong quy hoạch xây dựng dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 và Quỳnh Lập 2.

Theo phản ảnh của người dân, nhất là người dân thôn Đồng Minh, Đồng Thanh, Tân Minh (xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) thì các nhà máy nhiệt điện chậm triển khai, triển khai cầm chừng, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trong việc nâng cấp, tu sửa nhà cửa, nhà văn hóa thôn, trường học và một số công trình khác.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An cho biết dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1, công suất 1.200MW, tổng mức đầu tư khoảng 2,2 tỷ USD tại Khu công nghiệp Đông Hồi, được Chính phủ giao Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư. Đến nay dự án này đã được Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình tại Quyết định số 348/QĐ-TKV, ngày 6/3/2017.

Hiện Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thị xã Hoàng Mai, Nghệ An thực hiện hoàn thành việc lập bản đồ địa chính và đã cơ bản hoàn hồ sơ phương án bồi thường giải phóng mặt bằng cho dự án.

Tuy nhiên, do gặp khó khăn về nguồn vốn nên Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam đang có phương án liên danh với các nhà đầu tư khác để trình cấp thẩm quyền xem xét cho chủ trương tiếp tục triển khai trong thời gian tới.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An cũng cho biết các thông tin liên quan đến dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập II như nhà đầu tư Posco là một Tập đoàn lớn của Hàn Quốc hoạt động trên nhiều lĩnh vực; trong đó có lĩnh vực sản xuất điện năng, có tiềm lực và kinh nghiệm trong việc đầu tư xây dựng thành công một số nhà máy nhiệt điện tại Việt Nam.

Ngày 4/5/2017 Chính phủ đã ban hành công văn về việc giao cho nhà đầu tư Posco Energy (công ty thuộc Tập đoàn Posco) nghiên cứu phát triển dự án nhà máy nhiệt điện BOT Quỳnh Lập 2. Ngày 2/11/2017, Posco Energy và Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) tổ chức ký kết biên bản hợp tác nghiên cứu phát triển dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 2.

Hiện nay, chủ đầu tư đang cùng các đơn vị tư vấn triển khai khảo sát địa hình, địa chất, lập đề xuất dự án trình cấp có thẩm quyền cho chủ trương để chính thức thực hiện dự án trong thời gian tới.

Liên quan đến ý kiến phản ánh, kiến nghị của người dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An cho rằng, việc đầu tư xây dựng các nhà máy nhiệt điện có công suất lớn (như Quỳnh Lập 1 và Quỳnh Lập 2) cần phải thực hiện nhiều hồ sơ, thủ tục và cần nhiều thời gian để đầu tư xây dựng đưa dự án vào hoạt động theo đúng Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tỉnh Nghệ An yêu cầu Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, Ủy ban Nhân dân Thị xã Hoàng Mai phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan làm tốt việc vận động, tuyên truyền để người dân hiểu rõ, đồng thuận trong việc tái định cư, giải phóng mặt bằng cho các dự án; hướng dẫn chính quyền địa phương và người dân trong khu vực có phương án nâng cấp, tu sửa nhà cửa và xây dựng các công trình xã hội khác hợp lý, hiệu quả để vừa đảm bảo cuộc sống hiện tại trong điều kiện chưa thể di dời tái định cư, vừa tránh lãng phí khi phải di dời, tái định cư sau này./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top