Nghệ An: Trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động

06/08/2018 | 22:43:09

Pv nhận được phản ánh của người dân xã Kỳ Tân về việc Cty THHH Mạnh Trường xây dựng trạm trộn bê tông không phép trên địa bàn, làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động.

Theo phán của người dân, năm 2017, Công ty TNHH Mạnh trường tự ý xây dựng trạm trộn bê tông trên địa bàn xóm 2, Diễn Nam, Kỳ Tân (Nghệ An) để sử dụng trộn đổ bê tông phục vụ công trình Chợ thị trấn Tân Kỳ khi chưa làm thủ tục xin phép.

Qua tìm hiểu của PV., Công ty TNHH Mạnh Trường đăng ký địa chỉ trụ sở tại xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ, Nghệ An. Trong quá trình hoạt động, Công ty này đã xin thuê đất của UBND xã Kỳ Tân để lắp đặt trạm trộn bê tông tại khu đất xóm 2, Diễn Nam, xã Kỳ Tân với diện tích hơn 2.000m2 đất.

Ngày 12/4/2018 Phó chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ – Nguyễn Văn Hoa đã ký công văn văn số 509/UBND-KT&HT, về việc xử lý trạm bê tông tại xóm 2 Diễn Nam, Kỳ Tân, Tân Kỳ. “UBND huyện Tân Kỳ đã nhận được tờ trình số 05/TTr-UBND ngày12/3/2018 của UBND xã Kỳ Tân về việc đề nghị cho thuê đất tạm thời để xây dựng trạm bê tông tại xóm 2, Diễn Nam, Kỳ Tân. Sau khi nghiên cứa hồ sơ và ý kiến đề nghị của Phòng Tài nguyên & Môi trường, tại văn bản số 41/TNMT ngày 12/4/2018, UBND huyện Tân Kỳ có ý kiến như sau:

UBND huyện Tân Kỳ đồng ý cho UBND xã Kỳ Tân được phép cho công ty TNHH Mạnh Trường mượn diện tích đất (khoảng 2.160m2) tại xóm 2, Diễn Nam, xã Kỳ Tân để sử dụng trộn đổ bê tông phục vụ công trình Chợ thị trấn Tân Kỳ; Thời gian cho mượn đất từ tháng 4/2018 đến tháng 12/2018; UBND xã Kỳ Tân có trách nhiệm kiểm tra, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các quy định của pháp luật về xây dựng và bảo về môi trường hiện hành. Yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ các hạng mục ngay sau khi kết thúc thời gian cho mượn nêu trên”.

Trao đổi với PV., ông Vi Văn Quang – Trưởng phòng KT – HT huyện Tân Kỳ cho biết: “Trạm trộn bê tông này phục vụ cho chợ, trung tâm thương mại, khách sạn trung tâm tổ chức sự kiện của huyện, do không có mặt bằng để phục vụ thực hiện thi công nên nhà đầu tư đã ký kết với đơn vị ngoài và đã làm thủ tục mượn đất tạm thời để đặt trạm bê tông phục vụ cho công trình. Đáng lẽ huyện không cho, nhưng do nhà đầu tư đặt vấn đề để đẩy nhanh tiến độ và thu hút các nhà đầu tư nên huyện đã cho phép. Quy trình thì không đúng, nhưng vì phục vụ cho công trình chính và mục đích chính trị nên đã đồng ý cho phép, còn thủ tục mượn đất thì giao cho xã Kỳ Tân ký kết với doanh nghiệp Manh Trường”.

Công văn đồng ý cho phép của UBND huyện Tân Kỳ.

Phó chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ Nguyễn Văn Hoa, cho biết: “Năm 2017, doanh nghiệp tự ý đưa đến dựng đó, huyện đã ra đình chỉ. Tuy nhiên, sau đó có một số đơn vị kêu gọi đầu tư. Một là của HTX chợ Hải An đầu tư xây dựng tại trung tâm huyện; hai là Trung tâm thương mại, khách sạn tại khu chợ cũ Tân Kỳ. Chợ khoảng 177 tỷ đồng và Trung tâm thương mại khoảng 90 tỷ đồng, nên hai nhà đầu tư đã đề nghị muốn hợp đồng với doanh nghiệp Mạnh Trường để xây dựng trạm trộn bê tông để phục vụ hai công trình này. Đặt trạm trộn ở đây tận dụng được vật liệu cát và sỏi để tiêu thụ cho các doanh nghiệp trên địa bàn và cung cấp vật liệu kịp thời. Xuất phát từ đó, sau khi đình chỉ xong, UBND huyện thống nhất cho doanh nghiệp lắp tạm trạm trộn bê tông ở đó trong thời hạn 1 năm. Các yếu tố môi trường đảm bảo vì nằm xa khu dân cư, còn các yếu thủ tục để cấp phép tạm thời có thể chưa đầy đủ do không thông qua tỉnh, và đặt tạm thời thì huyện có quyền cho phép, đây cũng là vì mục đích nhiệm vụ chính trị”.

Theo ông Trần Văn Đông – Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân: “Việc xã cho công ty TNHH Mạnh Trường mượn đất để xấy dựng trạm trộn bê tông tạm thời đã được UBND huyện đồng ý cho phép. Xã được doanh nghiệp này hỗ trợ 30 triệu đồng đóng góp vào ngân sách và không có vấn đề gì vướng mắc cả”.

Điều đáng nói là một doanh nghiệp chưa làm thủ tục xin phép mà đã ngang nhiên tự ý lắp đặt trạm trộn bê tông trên địa bàn. Khi phát hiện, UBND huyện đã ra đình chỉ nhưng sau đó vì lý do gì mà tạo điều kiện và đồng ý cho một doanh nghiệp coi thường pháp luật như công ty TNHH Mạnh Trường tiếp tục lắp đặt và hoạt động? Bên cạnh đó, theo công văn đồng ý của UBND huyện Tân Kỳ thì chỉ cho phép trạm trộn bê tông phục vụ riêng cho công trình Chợ thị trấn Tân Kỳ, nhưng trạm trộn lại cung cấp cho cả công trình khu Trung tâm thương mại và khách sạn.

Rõ ràng, UBND huyện Tân Kỳ đang bao che cho một trạm trộn bê tông không phép, coi thường pháp luật. Ngay từ đầu khi chưa xin phép, doanh nghiệp đã ngang nhiên lắp đặt trạm trộn, sau khi được UBND huyện đồng ý thì lại thực hiện không đúng như trong công văn đồng ý cho phép là chỉ phục vụ cho công trình Chợ thị trấn Tân Kỳ.

Tác giả: Thanh Hoàng – Huy Thông

Nguồn tin: Báo Kinh tế nông thôn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top