Nghệ An: Trục lợi tại dự án hồ Cửa Nam

19/08/2018 | 08:45:16

Đất bỏ hoang không sản xuất được “phù phép” thành đất giao khoán để nhận hàng tỉ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng

Dự án nâng cấp, mở rộng hồ Cửa Nam là một trong những hạng mục của tiểu dự án TP Vinh (tỉnh Nghệ An), tổng mức đầu tư hơn 168,484 triệu USD. Trong đó, vốn vay ODA của Ngân hàng Thế giới là 98 triệu USD và vốn đối ứng của trung ương và địa phương là 70,484 triệu USD.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai phạm trong việc đền bù giải phóng mặt bằng của dự án. Cụ thể, theo kết luận của UBND TP Vinh, khu đất nhà nước thu hồi để thực hiện dự án được gọi là Bàu Lò Ngói, bỏ hoang không sản xuất từ năm 1990 đến nay. Tuy nhiên, khi tiến hành giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án, khu đất trên được các cán bộ và cá nhân của HTX Hưng Vĩnh, UBND phường Đông Vĩnh, Phòng Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) và Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Vinh “phù phép” thành đất giao khoán cho 11 hộ dân và HTX Hưng Vĩnh để nhận tiền bồi thường, hỗ trợ từ nhà nước hơn 3,5 tỉ đồng.

Trục lợi tại dự án hồ Cửa Nam - Ảnh 1.

Dự án nâng cấp, mở rộng hồ Cửa Nam – nơi xảy ra nhiều sai phạm trong giải phóng mặt bằng

Trước đó, cũng tại dự án này, với sự tiếp tay của cán bộ phường Cửa Nam và một số cán bộ của các bộ phận liên quan ở TP Vinh cùng HTX Vinh Nam, 11 hộ dân không sử dụng đất giao khoán nhưng đã được cấp sổ đỏ, sau đó nhận tiền đền bù gần 2,8 tỉ đồng. Sau khi có đơn tố giác, cơ quan chức năng kiểm tra, sai phạm được đưa ra ánh sáng. Liên quan sai phạm trong lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng tại HTX Vĩnh Nam, phường Cửa Nam, TP Vinh đã khai trừ Đảng 4 đảng viên, cảnh cáo 2 đảng viên, khiển trách 6 đảng viên. Về mặt chính quyền, 3 cán bộ bị cảnh cáo, 4 cán bộ bị khiển trách.

Ngày 24-5, UBND TP Vinh có quyết định thu hồi trên 3,2 tỉ đồng chi trả sai cho 11 hộ xã viên HTX Đông Vĩnh, phường Đông Vĩnh. Theo đó, Thanh tra TP Vinh có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc các đơn vị liên quan như HTX Hưng Vĩnh, UBND phường Đông Vĩnh, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Vinh, thu hồi số tiền chi trả sai trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày 24-5. Tuy nhiên, đến ngày 17-8, quá thời hạn gần 2 tháng vẫn chưa thu hồi được đồng nào từ các hộ dân.

Ông Hà Thanh Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh, cho biết những sai phạm trong đền bù sai cho 11 hộ dân và HTX Hưng Vĩnh đang được công an và thanh tra tỉnh điều tra, xử lý. Quan điểm của TP là xử lý nghiêm những cán bộ sai phạm.

Thành lập tổ xác minh nội dung tố cáo

Liên quan việc người dân tố cáo ông Nguyễn Hoài An, Chủ tịch UBND TP Vinh, có sai phạm trong việc thu hồi đất, bồi thường, cấp đất tái định cư khi thực hiện dự án nâng cấp, cải tạo hào thành cổ Vinh (một trong những hạng mục của tiểu dự án TP Vinh), mới đây, ông Nguyễn Xuân Đường – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An – đã ký quyết định thành lập tổ xác minh tố cáo gồm các cơ quan: Thanh tra tỉnh, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An.

Bài và ảnh: Hải Vũ
Theo Người Lao động

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top