Nghệ An: Xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải “tung hoành” trên đường mòn Hồ Chí Minh

06/03/2021 | 15:09:50
Dọc tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn chạy qua địa phận các huyện Tân Kỳ, Nghĩa Đàn (Nghệ An)…các xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải chở cát, sỏi chạy liên tục cả ngày lẫn đêm nhưng hiếm thấy lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.

Xe tải nối đuôi nhau chạy rầm rầm 

Báo điện tử Dân Việt nhận được phản ánh của nhiều người dân sống ven đường Hồ Chí Minh đoạn qua các huyện Tân Kỳ, Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An)… về việc hàng ngày phải chứng kiến cảnh các đoàn xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải chạy rầm rầm trên đường, gây ô nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Thực trạng này đã diễn ra từ lâu nhưng không được xử lý dứt điểm.

Ghi nhận thực tế của PV Dân Việt cho thấy, những chiếc xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải thường chở cát, sỏi lấy ở các mỏ ở huyện Tân Kỳ, sau đó chạy dọc đường Hồ Chí Minh để đem hàng ra các tỉnh phía bắc, nhiều xe chạy hướng về phía TP.Vinh.

Những chiếc xe “hổ vồ” ba, bốn chân cơi nới thành thùng, chở cát cao ngất ngưởng, lao vun vút, còi hơi đinh tai nhức óc đã trở thành nỗi kinh hoàng, ám ảnh với người dân địa phương. Không những thế, những xe này đi tới đâu rải thảm đất cát, bụi bặm tới đó. 

Có mặt tại đây nhiều ngày, chúng tôi cũng ghi lại được hình ảnh nhiều chiếc xe mang BKS của các tỉnh phía Bắc thường xuyên vào các mỏ cát ở xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ để “ăn hàng”. Hàng ngày cứ khoảng sau 14 giờ là các xe này nối đuôi nhau chạy theo đường Hồ Chí Minh hướng từ phía Bắc vào, đến địa bàn huyện Tân Kỳ rồi rẻ vào các mỏ cát ở xã Nghĩa Bình để lấy hàng.

Sau khi lấy hàng xong, các xe sẽ nằm chờ ngay tại bãi, đến đêm khuya sẽ đồng loạt xuất phát. Trong khi các xe mang BKS của tỉnh Nghệ An cứ múc đầy cát vào thùng là sẽ chạy ngay.

Ít thấy lực lượng CSGT kiểm tra

Chiều ngày 28/2, PV bám theo hai chiếc xe “hổ vồ” chở đầy cát mang BKS 37C – 319.17 và 90C – 105.10. Thời điểm này, đội Cảnh sát giao thông số 3 (đội CSGT số 3) – Phòng CSGT, Công an tỉnh Nghệ An đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn cuối huyện Tân Kỳ.

Khi gặp hai chiếc xe trên, lực lượng CSGT chỉ kiểm tra xe 90C – 105.10, còn xe 37C – 319.17 không bị kiểm tra. Quy trình kiểm tra xe 90C – 105.10 diễn ra khoảng một phút rồi được lực lượng CSGT cho phép tiếp tục di chuyển.

Nghệ An: Xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải tung hoành ở đường mòn Hồ Chí Minh nhưng không bị kiểm tra  - Ảnh 4.

Hàng ngày có rất nhiều xe từ các tỉnh phía Bắc vào huyện Tân Kỳ lấy cát rồi chở ngược ra.

Tối cùng ngày, PV nhận được thông tin một đoàn xe quá khổ khoảng 7 chiếc mang BKS của tỉnh Hà Nam, đang lấy cát tại một mỏ cát ở sông Hiếu đoạn qua xã Nghĩa Bình, đến đêm đoàn xe sẽ dọc đường Hồ Chí Minh chạy thẳng các tỉnh phía Bắc.

Chúng tôi đi theo những chiếc xe này vào tận mỏ để ghi hình cảnh đoàn xe đang “ăn hàng”, sau đó thông báo cho lãnh đạo đội CSGT số 3 để kiểm tra nhưng đến khoảng 12 giờ đêm hầu hết các xe này đều đã “lọt” qua khe cửa hẹp. Ngày 1/3, nguồn tin của PV tại địa phương cho biết, đoàn xe vẫn tiếp tục quay vào để chở cát.

Nhiều người dân sống dọc đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện Tân Kỳ và Nghĩa Đàn cho biết, tình trạng xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải chạy ngày, chạy đêm đã diễn ra từ lâu. Có thời gian khi lực lượng chức năng ra quân mạnh tình trạng có giảm bớt nhưng được vài hôm đâu lại vào đấy.

Nghệ An: Xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải tung hoành ở đường mòn Hồ Chí Minh nhưng không bị kiểm tra  - Ảnh 5.

Tình trạng này diễn ra từ lâu nhưng không được xử lý dứt điểm.

“Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng xử lý dứt điểm tình trạng này, cuộc sống của chúng tôi đang bị ảnh hưởng hàng ngày” – một người dân ở huyện Tân Kỳ gay gắt nói.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi qua điện thoại với PV Dân Việt, một lãnh đạo đội CSGT số 3 cho biết, do đội ít người mà địa phận trải dài khoảng 130km nên không thể kiểm soát hết được, trong khi đó trạm cân lại ở đường phía trong. 

“Anh em cứ đi làm trên đường thế thôi, phát hiện vi phạm hay không thì các tổ làm. Người ít, xe có dấu hiệu quá tải, quá khổ phải cân thôi. Tết nhất chúng tôi cũng đi họp suốt” – vị lãnh đạo thông tin.

Chúng tôi cũng đề nghị làm việc trực tiếp với lãnh đạo đội CSGT số 3 để cung cấp các hình ảnh, clip về xe quá tải nhưng vị này nói khi nào có ý kiến của lãnh đạo Phòng CSGT Nghệ An mới làm việc cụ thể với PV.

Sáng 5/3, trao đổi với PV Dân Việt, Thiếu tướng Võ Trọng Hải – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, sẽ kiểm tra và có kế hoạch để xử lý tình trạng xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải mà PV Dân Việt phản ánh. 

Báo điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này tới bạn đọc.

Theo Báo Dân Việt

 

 

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top