Người dân mang xác bò chết lên “vây” chung cư Tecco

16/04/2017 | 03:40:16

Người dân đã mang hai xác con bò lên “vây” chung cư Tecco Ecohome Nghi Kim yêu cầu làm rõ vì cho rằng ăn phải cỏ do nhân viên chung cư phun.

Cho rằng chính vì ăn phải thuốc diệt cỏ do nhân viên tại tòa nhà chung cư Tecco Ecohome Nghi Kim phun nên khiến bò bị chết. Người dân đã mang hai xác con bò lên “vây” chung cư yêu cầu làm rõ.

Theo đó vào chiều ngày tối ngày 15/4, gia đình anh Võ Sỹ Quyết (SN 1980, trú tại xã Nghi Kim, TP Vinh, Nghệ An) cùng rất đông người dân mang xác một con bò lên khu vực tòa nhà chung cư Tecco Ecohome Nghi Kim (đóng tại địa bàn xóm 2, xã Nghi Kim) vì cho rằng nguyên nhân khiến bò gia đình anh Quyết đang khỏe mạnh bỗng phát bệnh rồi chết là do ăn phải cỏ bị nhân viên tại đây phun thuốc diệt cỏ.

Xác một con bò được người dân đặt tại phần sân của tòa chung cư.

Sau đó thêm một con bò khác phát bệnh và chết cũng được người dân mang lên đây. Con bò thứ hai là của gia đình bà Nguyễn Thị Huệ (SN 1962, trú tại xã Nghi Kim).

Theo một số người dân tại đây cho biết, nhân viên tại chung cư này đã nhiều lần dùng thuốc diệt cỏ phun trên diện rộng, trong vùng quy hoạch của dự án này. Loại thuốc diệt cỏ được dùng cực mạnh, nên nhiều lần người dân đã ra ngăn cản không cho nhân viên tại đây phun thuốc. Tuy nhiên bất chấp phản ứng của người dân, cách đây ít ngày nhân viên làm việc tại tòa chung cư tiếp tục dùng thuốc diệt cỏ phun trên diện rộng để diệt cỏ với bán kính khoảng 500 m tính từ vị trí tòa chung cư.

Sau đó, bò của các hộ dân chăn thả trên khu vực này ăn phải. Sau khi ăn cỏ về bò có triệu chứng phát điên, bụng căng cứng, chạy đi khắp nơi, gặp bất kỳ cái gì cũng lao vào húc. Khi bắt lại được mang về nhà thì co giật, sùi bọt mép rồi chết sau đó.

Vỏ thuốc diệt cỏ mà người dân cho rằng công nhân tại đây đã sử dụng để diệt cỏ trên diện rộng.

Cũng theo người dân tại đây loại thuốc diệt cỏ mà công nhân tại đây sử dụng là NTPHOSATE 480SL. Ngoài 2 con bò đã bị chết, còn một số con bò khác cũng có những triệu chứng tương tự.

Ông Cao Huy Thành – Trường công an xã Nghi Kim, TP Vinh, Nghệ An cho biết: Khoảng 17h thì người dân mang một con bò lên, sau đó đến 21h đêm cùng ngày thì mang thêm một con nữa. Nhận được thông tin Ban công an xã đã lập tức có mặt bảo vệ không để xảy ra tình trạng mất trật tự hư hỏng tài sản. Đồng thời điện báo công an TP, lập biên bản sự việc, đồng thời tuyên truyền giải thích cho người dân. Khoảng 23h thì người dân phần lớn cũng đã giải tán. Những hộ dân liên quan được mời lên làm việc.

Cũng theo ông Thành, hiện chưa rõ nguyên nhân hai con bò trên tử vong có phải do ăn phải thuốc diệt cỏ hay không. Hiện phía cơ quan chức năng cũng sẽ vào cuộc lấy mẫu xét nghiệm để làm rõ nguyên nhân.

Được biết, chung cư Tecco Ecohome Nghi Kim, TP Vinh đã đi vào hoạt động được khoảng 2 năm nay. Tuy nhiên phần đất quy hoạch xung quanh vẫn đang để trống chưa thực hiện các hạng mục đầu tư tiếp theo, bởi thế nên người dân vẫn thường chăn thả trâu bò.

Hiện nguyên nhân sự việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ./.

Tác giả bài viết: CTV Nhật Minh

Nguồn tin:

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top