Người dân “tố” trang trại sinh thái gây ô nhiễm: Chủ đầu tư xây dựng trái phép

28/06/2018 | 10:16:03

Trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư và xây dựng Đại Huệ (Cty Đại Huệ) đã xây dựng các hạng mục chăn nuôi trái với nội dung được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Mặt khác, quá trình hoạt động, Cty Đại Huệ đã tác động tiêu cực đến môi trường, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân địa phương…

 Chậm khắc phục

Theo tìm hiểu của phóng viên thì từ những tháng cuối năm 2017, các cấp có thẩm quyền của tỉnh Nghệ An đã tiến hành kiểm tra và ban hành nhiều văn bản đề nghị Cty Đại Huệ nghiêm túc xử lý tình trạng gây ô nhiễm môi trường tại các hạng mục triển khai dự án của mình.

Cụ thể, vào ngày 23/11/2017, UBND huyện Nghi Lộc đã có Công văn số 1867/UBND-TNMT báo cáo các cơ quan chức năng về việc kiến nghị xử lý tình trạng gây ô nhiễm môi trường tại dự án khu du lịch sinh thái kết hợp trang trại nuôi trồng thuỷ sản tại xã Nghi Hưng.

Tiếp đó, ngày 8/12/2017, Sở TNMT tỉnh Nghệ An cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An để đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết vấn đề ô nhiễm tại xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc.

Đến ngày 18/12/2017, Ban quản lý KKT Đông Nam đã tiến hành kiểm tra và có báo cáo bằng văn bản số 1340/KKT-TNMT chỉ rõ: Cty Đại Huệ đầu tư nhiều hạng mục chăn nuôi trái với nội dung đầu tư được cơ quan thẩm quyền cho phép; Trong quá trình hoạt động đã tác động tiêu cực tới môi trường ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân địa phương; Xây dựng công trình xử lý môi trường không đáp ứng được yêu cầu không đáp ứng được yêu cầu trong công tác bảo vệ môi trường, không thực hiện đúng, đầy đủ các nội dung theo báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Các hạng mục được cho là xây dựng trái phép trong dự án Khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thuỷ sản tại xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc bị người dân “tố” gây ô nhiễm môi trường

Các hạng mục được cho là xây dựng trái phép trong dự án Khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thuỷ sản tại xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc bị người dân “tố” gây ô nhiễm môi trường

Bên cạnh đó, tại thời điểm cuối năm 2017, Ban quản lý KKT Đông Nam cũng yêu cầu Cty Đại Huệ chấm dứt hoạt động chăn nuôi trái phép và khắc phục các sai phạm liên quan.

Thế nhưng, đến thời điểm những tháng đầu năm 2018, phía Cty Đại Huệ vẫn không chịu khắc phục những sai phạm của mình khiến người dân địa phương bức xúc.

Đỉnh điểm, vào những ngày cuối tháng 5/2018, quá bức xúc trước những gì mà Cty Đại Huệ gây ra, không ít người dân đã tập trung tại khu du lịch sinh thái để yêu cầu chủ đầu tư phải di chuyển, dừng toàn bộ hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm hiện nay và cam kết không tái diễn tình trạng gây ô nhiễm môi trường.

 Sẽ xem xét, kiến nghị thu hồi dự án

Trước đó, vào ngày 28/3/2018, UBND huyện Nghi Lộc cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh, KKT Đông Nam đình chỉ hoạt động dự án Khu du lịch sinh thái kết hợp trang trại nuôi trồng thuỷ sản tại xã Nghi Hưng do Cty Đại Huệ làm chủ đầu tư.

Ông Đinh Sỹ Khánh Vinh – Chi Cục phó Chi Cục bảo vệ môi trường (Sở TNMT tỉnh Nghệ An) cho biết: Đây là dự án sử dụng một phần đất đai thuộc KKT Đông Nam quản lý nên cơ quan này có thẩm quyền trong việc thẩm định các hạng mục quy hoạch xây dựng theo quy định.

Trước sự việc Cty Đại Huệ có hành vi gây ô nhiễm môi trường trong quá trình triển khai dự án tại xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc, đơn vị đã có văn bản tham mưu lãnh đạo Sở TNMT ban hành văn bản gửi các cơ quan chức năng trong đó có lãnh đạo Ban quản lý KKT Đông Nam phối hợp xử lý.

Mới đây, vào ngày 18/6/2018, Sở TNMT cũng đã có Văn bản số 3342 gửi Ban quản lý KKT Đông Nam, Tổng Cục môi trường (Bộ TNMT), UBND tỉnh Nghệ An kiến nghị vào cuộc xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại Khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thuỷ sản tại xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc.

Văn bản 3342 do ông Thái Văn Nông – Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Nghệ An ký cũng kiến nghị: Để xử lý dứt điểm tình trạng trên, đề nghị Ban quản lý KKT Đông Nam xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền (nếu vượt quá thẩm quyền) xứ lý các vi phạm của Cty Đại Huệ theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Ngoài ra, Sở TNMT Nghệ An cũng yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra việc khắc phục tồn tại của Cty Đại Huệ theo quy định của pháp luật.

“Hiện nay, Ban quản lý Khu Kinh tế Đông Nam (KKT) đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh về vụ việc trang trại sinh thái kết hợp nuôi trồng thuỷ sản tại xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc để xem xét, xử lý. Ban quản lý KKT Đông Nam không có bộ phận thanh tra nên chỉ có nhiệm vụ báo cáo lên cấp có thẩm quyền để theo dõi và phối hợp xử lý” – ông Lê Quang Hoà, Phó Trưởng Ban quản lý KKT Đông Nam, tỉnh Nghệ An cho biết.

Cũng theo ông Lê Quang Hoà, sau quá trình kiểm tra, nếu chủ đầu tư vẫn cố tình vi phạm các quy định của pháp luật thì sẽ kiến nghị thu hồi dự án nói trên

Theo Ngọc Thái ( Báo Diễn Dàn Doanh Nghiệp )

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top