Nguy cơ sạt lở hàng loạt ngôi mộ do khai thác đất ở Hà Tĩnh: Chính quyền địa phương bất lực

10/08/2018 | 15:39:05

Một doanh nghiệp khai thác đất rầm rộ khiến hàng chục ngôi mộ, trong đó có cả mộ liệt sỹ ở Hà Tĩnh đứng trước nguy cơ bị xâm phạm, sạt lở nghiêm trọng trong khi chính quyền địa phương không thể giải quyết.

Báo điện tử VTC News nhận được phản ánh của người dân xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) về tình trạng khai thác đất của Công ty Cổ phần vận tải Bích Hóa tại địa phương khiến hàng chục ngôi mộ, trong đó có cả mộ liệt sỹ của người dân đứng trước nguy cơ bị xâm phạm, sạt lở.

Ngày 9/8, ghi nhận của PV VTC News tại mỏ đất của Công ty Cổ phần vận tải Bích Hóa ở thôn Ngọc Sơn, xã Thạch Ngọc, việc khai thác đất tại đây đang diễn ra một cách rầm rộ. Nhiều phương tiện máy múc, xe tải được huy động phục vụ việc khai thác đất.

Qua quan sát, khu vực khai thác xuất hiện nhiều vũng nước, hố sâu nham nhở. Cách điểm khai thác khoảng chừng 5-10 mét, một số lăng mộ, chưa di dời đứng trước nguy cơ bị sạt lở. Ngoài ra, một số cây cối xung quanh khu vực khai thác cũng bị đổ gãy.

Phía trên chân đồi, hàng chục người dân địa phương đội nắng để canh giữ những ngôi mộ của người thân khỏi bị doanh nghiệp đào xới. Nhiều người không kìm nén được nước mắt khi mộ của người thân họ đang đứng trước nguy cơ bị đào xới để khai thác đất.

Mỏ đất Công ty Bích Hóa khai thác gây nguy cơ sạt lở nhiều ngôi mộ. (Ảnh: P.H)

Theo người dân địa phương, hiện tại, xung quanh khu vực khai thác đất của doanh nghiệp Bích Hóa có khoảng hơn 30 ngôi mộ của 5 dòng họ được chôn cất, xây dựng từ hàng chục năm nay. Tuy nhiên, thời gian gần đây doanh nghiệp này lại tự ý cắm mốc khai thác đất cách những ngôi mộ của người dân chỉ chừng vài mét.

Đặc biệt, trong đó có ngôi mộ của liệt sỹ Nguyễn Tiến Long hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp được xây dựng kiên cố nhưng nay doanh nghiệp tự ý cắm mốc khai thác đất cách ngôi mộ của liệt sỹ chừng 3-4m khiến nguy cơ sạt lở rất cao.

Anh Nguyễn Bá Đoàn (thôn Ngọc Sơn, xã Thạch Ngọc) phản ánh, gia đình anh có 4 ngôi mộ được xây dựng kiên cố từ những năm 1995. Tuy nhiên, thời gian gần đây, doanh nghiệp Bích Hóa tự ý cắm mốc khai thác đất cách những ngôi mộ của gia đình chừng vài mét khiến cả gia đình “ăn không ngon ngủ không yên” vì sợ mộ của người thân bị đào xới.

“Ban ngày chúng tôi lên canh giữ thì ban đêm họ lại đưa máy vào đào, chúng tôi bức xúc và nhiều lần phản ánh lên chính quyền xã. Tuy nhiên, xã nói việc này người dân và doanh nghiệp tự thỏa thuận với nhau, xã không thể giải quyết được”, anh Đoàn bất lực nói.

Ngôi mộ liệt sỹ Nguyễn Tiến Long đứng trước nguy cơ bị xâm phạm do doanh nghiệp cắm mốc khai thác đất chỉ cách đó vài mét. (Ảnh: P.H)

Cùng chung hoàn cảnh với gia đình anh Đoàn, gia đình ông Nguyễn Doãn Ninh (thôn Ngọc Sơn, xã Thạch Ngọc) cũng có 3 ngôi mộ của người thân nằm trong khu vực có nguy cơ bị sạt lở. Nhiều ngày nay, ông Ninh cùng người thân thường xuyên phải đến khu vực khai thác đất để canh giữ mộ.

“Chúng tôi đã trực tiếp yêu cầu doanh nghiệp dừng việc khai thác để đảm bảo khoảng cách an toàn cho hàng chục ngôi mộ nhưng chủ doanh nghiệp lại thẳng thừng tuyên bố, nếu 2 ngày nữa người dân không không tự di dời mộ người thân thì sẽ cho máy đào xới để khai thác đất”, ông Ninh bức xúc nói.

Theo người dân thôn Ngọc Sơn, rất nhiều bất cập trong việc cấp mỏ khai thác đất cho doanh nghiệp Bích Hóa tại địa phương này. Cụ thể, việc cấp phép mỏ nhưng người dân không được thông qua ý kiến; hàng chục ngôi mộ nằm trong vùng quy hoạch chưa được di dời nhưng doanh nghiệp vẫn tự ý cắm mốc khai thác.

Ngoài ra, theo quy định, Công ty Cổ phần vận tải Bích Hóa chỉ được phép khai thác 25.000 khối đất theo hình thức phục hồi mỏ, nhưng trên thực tế doanh nghiệp này đã khai thác lên đến hàng trăm ngàn khối đất và không một cơ quan chức năng nào đứng ra can thiệp, xử lý.

Người dân không kìm nén được nước mắt khi phải chứng kiến mộ của người thân đứng trước nguy cơ bị đào xới (Ảnh: P.H)

Trả lời VTC News về vấn đề trên, ông Võ Tá Duy, Chủ tịch UBND xã Thạch Ngọc cho biết, chính quyền địa phương đã nhận được phản ánh của người dân thôn Ngọc Sơn về tình trạng khai thác đất của Công ty Cổ phần vận tải Bích Hóa khiến nhiều ngôi mộ đứng trước nguy cơ bị xâm phạm, sạt lở.

Theo ông Duy, Công ty Bích Hóa được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp phép khai thác đất tại thôn Ngọc Sơn theo hình thức phục hồi mỏ. Trước khi khai thác, phạm vi mỏ được tỉnh cắm mốc rõ ràng, việc doanh nghiệp tự ý cắm mốc khai thác đất xâm phạm đến mồ mả của người dân thì doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm.

“Doanh nghiệp muốn làm gì thì phải thỏa thuận với người dân, phải cất bốc mộ cho người dân bị ảnh hưởng, còn nếu không thỏa thuận cất bốc được mộ cho dân thì tuyệt đối không được khai thác, đó là quan điểm của chính quyền xã”, ông Duy nói.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Tác giả: HUY HIẾU – KHÁNH TRÌNH

Nguồn tin: Báo VTC News

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top