Những ngày rét đậm, rét hại, người dân ở vùng miền núi Quỳnh Lưu (Nghệ An) phải che chắn, sưởi ấm cho bò sữa.

20/12/2017 | 14:14:49

Những ngày rét đậm từ 15 – 17 độ C này, ông Nguyễn Văn Hưng ở xã Quỳnh Thắng đang tích cực che chắn, sưởi ấm cho gần 20 con bò sữa của gia đình. Bò sữa rất nhạy cảm với thời tiết, đặc biệt là khi gió mùa về nếu không đảm bảo độ ấm, bò rất dễ cảm lạnh, mắc bệnh.

Ông Nguyễn Văn Hưng ở xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu) ngoài che chắn xung quanh chuồng, ông còn giữ trữ thức ăn trong mùa rét. Ảnh: Việt Hùng
Ông Nguyễn Văn Hưng ở xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu) ngoài che chắn xung quanh chuồng nuôi, ông còn dự trữ thức ăn trong mùa rét. Ảnh: Việt Hùng

“Từ khi không khí lạnh tràn về, tôi mua hơn 100 m bạt nilông về căng xung quanh chuồng. Do đây là khu vực miền núi nên nhiệt độ thấp hơn vùng xuôi. Ngoài che chắn, mỗi buổi tối gia đình phải đốt 2 – 3 đống lửa để sưởi ấm cho đàn bò” –  Ông Hưng cho biết.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu có hơn 520 con bò sữa, tập trung nuôi ở các xã miền núi như Quỳnh Thắng, Quỳnh Châu, Quỳnh Tam.

Người dân Quỳnh Thắng, Quỳnh Lưu đốt lửa sưởi ấm cho bò sữa. Ảnh: Việt Hùng,
Người dân Quỳnh Thắng, Quỳnh Lưu đốt lửa sưởi ấm cho bò sữa. Ảnh: Việt Hùng

Theo người dân chăn nuôi cho biết, bò sữa là vật nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao nên việc phòng trừ dịch bệnh luôn đặt lên hàng đầu, nhất là thời điểm giá rét như hiện nay. Mỗi con bò sữa nếu chăm sóc tốt, chế độ ăn đầy đủ, mỗi ngày cho thu nhập khoảng 300.000 đồng. Vào thời điểm giá rét, nhiệt độ xuống thấp, nếu  không đảm bảo độ ấm, lượng sữa tiết ra sẽ giảm rất nhiều.

Ông Lê Văn Nga – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thắng cho biết, thời gian này, địa phương chỉ đạo các hộ chăn nuôi phải kịp thời che chắn, bảo vệ cho đàn vật nuôi; không được chăn thả ra đồng và phải dự trữ nguồn thức ăn. Khi thấy vật nuôi có dấu hiệu cảm lạnh, cần tìm đến các cơ sở thú y gần nhất để mua thuốc phòng trừ kịp thời.

Mỗi con bò sữa nếu chăm sóc tốt, chế độ ăn đầy đủ, mỗi ngày cho thu nhập khoảng 300.000 đồng. Ảnh: Thúy Nga
Mỗi con bò sữa nếu chăm sóc tốt, chế độ ăn đầy đủ, mỗi ngày cho thu nhập khoảng 300.000 đồng. Ảnh: Thúy Nga

Quỳnh Lưu là huyện có tổng đàn gia súc lớn với hơn 10.000 con trâu, 14.600 con bò, 43.500 con lợn; hươu nai 10.900 con..

Việt Hùng – Thuý Nga

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top