Những “trận đánh” ma tuý lớn của Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh

24/07/2018 | 16:19:26
768
Các đường dây ma túy thường xâm nhập qua khu vực biên giới Việt – Lào để vào Việt Nam

Có thể nói địa bàn biên giới Việt Nam – Lào trong những năm qua luôn nóng với tội phạm về ma túy. Trong khi lực lượng chức năng Việt Nam và Lào đang ngày đêm phối hợp để trấn áp tội phạm về ma túy thì các đối tượng, các đường dây ma túy xuyên quốc gia vẫn quyết tâm chọn vùng biên ải nơi đây để làm “bàn đạp” vận chuyển ma túy vào Việt Nam và sang nước thứ 3.

Dưới sức nóng của tội phạm ma túy, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã không ngừng tăng cường nhân lực, trí lực phối hợp với các lực lượng, các ngành chức năng tỉnh bạn, nước bạn để đập tan nhiều đường dây ma túy xuyên quốc gia, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi hoạt động của tội phạm ma túy. Điều quan trọng hơn là tất cả các trận đánh lớn về án ma túy, bộ đội biên phòng Hà Tĩnh đều thành công và đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản.

11 đối tượng sa lưới cùng 5,5 tấn ma túy

16 giờ ngày 23/7/2015, Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh phối hợp Công an tỉnh Bôlykhămxay (Lào) đã đột nhập “đại bản doanh” chuyên tàng trữ, sản xuất ma túy tại bản Bua Viêng Khăm, huyện Pạc Xan, tỉnh Bôlykhămxay, do đối tượng Lam Phun Xi La Xa (47 tuổi, quốc tịch Thái Lan) cầm đầu.

111
Các đối tượng trong đường dây ma túy 5,5 tấn

Các chiến sỹ đã bắt tại trận 11 đối tượng liên quan, gồm ông trùm Lam Phun Xi La Xa và 10 người khác quốc tịch Lào. Qua khám xét tại nhà kho, lực lượng chức năng đã thu giữ 3,5 tấn tiền chất ma túy, 2 tấn cần sa khô ép bánh, một máy ép cần sa, một xe ôtô và nhiều tài liệu liên quan hoạt động vận chuyển, buôn bán ma túy. Đây là vụ án ma túy lớn nhất từ trước tới nay mà Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh phá án thành công.

Trong quá trình phối hợp với Công an Lào, các trinh sát phòng chống ma túy của Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã theo dõi, phát hiện hoạt động của băng nhóm này rất tinh vi. Chúng thuê lại trang trại chuyên sản xuất, kinh doanh chè và than củi của người dân địa phương tại bản Bua Viêng Khăm, xã Pặc Xan, cách xa khu dân cư gần 25km. Chúng giả đóng gói chè, than đưa đi xuất khẩu nhưng thực chất là tập kết cần sa khô, tinh dầu chứa tiền chất ma túy. Cần sa khô được ngụy trang thành các thùng chè, xuất lậu sang Việt Nam, Thái Lan, Phần Lan, Pháp…

Bắt bà trùm Ly Tàu với 92 bánh heroin

Ngày 13/12/2014, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh phối hợp với Công an thủ đô Viên Chăn và tỉnh Bôlykhămxay (Lào) phá đường dây ma túy xuyên quốc gia tại bản Thong Nhầy, huyện Tạc Xăn, tỉnh Bôlykhămxay, bắt giữ 6 đối tượng cùng tang vật 92 bánh heroin.

Điều đáng nói, bà trùm Ly Tàu cũng là phụ nữ duy nhất trong đường dây này. Đối tượng Ly Tàu từng theo cha, mẹ buôn ma túy từ năm 13 tuổi và đã có tiền án 5 – 6 tù về tội buôn ma túy, mới ra tù được khoảng 2 năm thì tiếp tục bị bắt trong chuyên án ma túy lớn này. Còn 5 đối tượng còn lại thuộc nhiều quốc tịch khác nhau như Mỹ, Lào, Thái Lan, Myanma.

92 bánh heroin
Bà trùm Ly Tàu trong đường dây 92 bánh heroin

Đường dây ma túy xuyên quốc gia này nhận hàng từ Myanmar, sau đó vận chuyển về Thủ đô Viên Chăn (Lào) rồi phân phát đi những nơi khác. Thủ đoạn của chúng là thuê nhiều căn nhà vắng vẻ làm điểm tập kết ma túy, nhiều lần biết có người theo dõi, chúng bật đèn xe xin rẽ trái nhưng bất ngờ rẽ phải để cắt đuôi hoặc chạy các đường vòng, đường tắt ngoằn ngoèo rồi mới quay về chỗ cũ tập hợp… Đặc biệt, những “khách hàng” của chúng khi đến mua ma túy đều được “chăm sóc” rất chu đáo. Chúng nắm rõ lý lịch và theo sát quá trình nhận hàng và tiêu thụ hàng, tránh dính bẫy của công an, của lực lượng chống ma túy.

Bắt đối tượng vận chuyển 40 bánh heroin

Ngày 15/7/2014, Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh phối hợp với các lực lượng Cục PCTP ma túy bộ đội biên phòng, Cục C47 Bộ Công an, phòng PC 47 Công an Nghệ An, Công an Ninh Thuận bắt giữ Nguyễn Hiếu Song (SN 1969), trú tại Quán Bàu, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An khi đối tượng này đang vận chuyển 40 bánh heroin từ Hà Tĩnh vào đến địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Mở rộng chuyên án, lực lượng đánh án đã bắt thêm đối tượng Nguyễn Văn Tuấn (SN 1970), trú tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, đồng thời tiến hành khám nhà và xe của đối tượng Tuấn lực lượng chức năng thu được 2 khẩu súng côn 45 và 1 lựu đạn mỏ vịt cùng một số tài liệu liên quan đến hoạt động mua bán ma túy.

DSC02802
Thượng tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đang kể lại thời khắc đánh án ma túy

Phá đường dây 48 bánh heroin tại Viên Chăn

Ngày 12/5, 5 tại bản Xay Xổm Bun May, huyện Xay Xạ Ny, Viên Chăn (Lào), bộ đội biên phòng Hà Tĩnh phối hợp với Cục Phòng chống tội phạm ma tuý Bộ Tư lệnh bộ đội biên phòng Việt Nam và Công an Thủ đô Viêng Chăn (Lào) đã bắt quả tang 4 đối tượng, trong đó có 3 đối tượng người  quốc tịch Thái Lan và 1 đối tượng quốc tịch Lào khi các đối tượng này đang vận chuyển 48 bánh heroin bằng xe ô tô 7 chỗ.

Đây là đường dây mua bán, vận chuyển ma tuý xuyên quốc gia từ Thái Lan sang Lào, qua cửa khẩu Cầu Treo về Việt Nam để tiêu thụ.

 4 lần đổi xe ô tô, 60 bánh heroin vẫn “mắc lưới”

Ngày 28/12/2012, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh phối hợp với Phòng PC47 Công an tỉnh Nghệ An đã xác lập chuyên án đấu tranh, bắt gọn 8 đối tượng, thu giữ 60 bánh heroin.

Đối tượng cầm đầu của đường dây ma túy này là Nguyễn Trọng Tuấn (SN 1969), trú tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An là một đối tượng rất tinh ranh, xảo quyệt nên để bắt hắn rất khó khăn và nguy hiểm. các đối tượng còn lại gồm: Bùi Ngọc Tình (SN 1975), trú tại xã Nga Bạch, Nga Sơn, Thanh Hoá; Thái Thị Hường, sinh 1984, trú tại Diễn Phú, Diễn Châu, Nghệ An; Nhủa Xồng (SN 1989), bản Huội Kẹo, Khăm Muộn, Lào; Nỏ Chả Xồng (SN 1979), Nọng Póng, thị trấn Lạc Xao, tỉnh Bôlykhăm xay, Lào và một đối tượng quê tại tỉnh Bắc Giang.

Đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy này thường xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Cầu Treo sang thị trấn Lạc Xao (Lào) mua gom ma túy rồi tìm cách vận chuyển vào Việt Nam, sau đó, các được các đối tượng đưa về Nghệ An rồi mang ra các tỉnh phía Bắc để tìm cách đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.

Trong suốt lộ trình vận chuyển 60 bánh heroin, chỉ trên một quãng đường dài 60 km, Tuấn đã chỉ đạo đàn em của hắn sử dụng đến 4 chiếc xe ôtô và nhiều số sim thoại để thay đổi, liên lạc vận chuyển ma túy nhằm qua mắt các lực lượng. Đặc biệt, trong 4 chiếc xe ôtô nói trên, có một xe mang BKS Lào: 9977 được bọn chúng gia cố một bình xăng phụ dùng để cất giấu ma túy, mà bình xăng này có thể chứa được khoảng 100 bánh heroin.

000
Đường dây ma túy 92 bánh heroin bị BĐBP Hà Tĩnh bắt giữ

39 bánh heroin và một tấn cần sa

Ngày 7/4/2012, tại địa bàn huyện Căm Cợt, tỉnh Bôlykhăm xây (Lào),  lực lượng Phòng chống tội phạm ma túy Bộ đội Biên phòng  Hà Tĩnh và Cục PCTP ma túy BĐBP Việt Nam phối hợp với Công an tỉnh Bôlykhămxay (Lào) đã bắt giữ 01 xe ô tô biển số Lào chở 01 tấn cần sa đã ép khô. Tiếp đó, ngày 08/04/2012, tại Pa Ca Đinh, tỉnh Bôlykhămxây (Lào), lực lượng tiếp tục bắt quả tang đối tượng Xiêng Pênh (SN 1959), trú tại quận Xỉ Khọt Tạ Poong, Viên Chăn, Lào khi đối tượng này vận chuyển 39 bánh heroin trên đường vào Việt Nam qua cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo.

Được biết, trước đây Xiêng Pênh là đối tượng đặc biệt nguy hiểm nằm trong đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia do Vũ Xuân Trường cầm đầu.

Trần Lộc

Theo BGT

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top