Nơm nớp sống trong chung cư “già nua” ngay TP Vinh

18/06/2018 | 10:40:44

Gần 40 năm đi vào sử dụng, chung cư D2 Quang Trung đã xuống cấp trầm trọng. Hàng trăm hộ dân lo sợ, kêu cứu khi sống trong căn hộ của mình.

Vừa qua, hơn 200 hộ dân ở chung cư D2 (đường Phan Chu Trinh, phường Quang Trung, TP. Vinh, Nghệ An) đã làm đơn cầu cứu gửi các cơ quan chức năng cùng các cơ quan báo chí về việc toà chung cư D2 đã và đang xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của những hộ dân nơi đây.

Chung cư D2 Quang Trung được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 1982. Toà chung cư này thuộc sở hữu của các xí nghiệp đường sắt, Tổng cục đường Sắt Việt Nam. Thời điểm đó, những cán bộ công nhân viên có nhiều năm cống hiến và đạt được nhiều thành tích ngành sẽ được cấp 1 căn hộ trong toà chung cư D2 để ở. Mỗi căn chung cư ở toà D2 có diện tích từ 46-60m2.

Chung cư D2 QuangTrung sau gần 40 đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiệm trọng.

Trải qua gần 40 năm đi vào sử dụng, cả toà chung cư D2 hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Phần tường, trần, cột, lan can các tầng đều đã hư hỏng nặng. Thậm chí có thời điểm khu những người dân nơi đây đang sinh hoạt thì bất ngờ có những mảng trần lớn rơi xuống vô cùng nguy hiểm.

Ông Nguyễn Phúc Châu (SN 1950, tổ trưởng tổ chung cư D2) chia sẻ: “Chúng tôi ở đây giờ cũng chủ yếu là những người già, lớn tuổi nên rất lo sợ vì nhà cửa đã hư hỏng xuống cấp quá. Trần, tường lở ra, lời cả sắt thép bên trong. Nhiều nhà bị thấm, dột, mỗi khi mưa là nước chảy lênh láng trong nhà”.

Nhiều vị trí bị hư hỏng, bong tróc trơ cả phần cốt thép phía trong.

“Hơn 200 hộ dân chúng tôi làm đơn gửi cơ quan chức năng cầu cứu giúp đỡ người dân chúng tôi nhưng mãi vẫn không được giải quyết”- ông Châu nói.

“Có hôm đang ở thì một mảng trần lớn gian bếp đổ xuống. May khi đó tôi không nấu ăn ở trong bếp. Khi mưa, nước từ các tầng thấm xuống, chảy lênh láng khiến nhà luôn ngập trong nước”- bà Phan Thị Xuân, ở căn hộ 341 nói.

Một phần trần bị rơi xuống ngay tại vị trí nấu ăn, chủ hộ phải gia cố tạm thời.

Nhiều năm qua, hơn 200 hộ dân nơi đây đã cùng nhau ký đơn gửi lên các cơ quan chức năng từ địa phương đến Trung ương nhờ quan tâm giúp đỡ cải tạo căn nhà giúp người dân an tâm sinh sống. Tuy nhiên đến nay họ vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía cơ quan chức năng. Mỗi ngày trôi qua, họ vẫn phải nơm nớp lo sợ khi sống trong chính ngôi nhà của mình.

Ông Hà Thái Sơn, Chủ tịch UBND phường Quang Trung, TP Vinh xác nhận, tình trạng chung cư D2 xuống cấp khoảng 2-3 năm nay. Nhiều năm qua phía phường đã nhận được nhiều phản ánh, đơn kiến nghị của người dân về việc toà nhà xuống cấp. Hiện phường cũng đã trình lên UBND TP Vinh cùng các cơ quan chức năng để có phương án hỗ trợ giúp người dân.

Tình trạng xuống cấp nghiêm trọng buộc các hộ dân nơi đây phải làm đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng.

“Chung cư D2 hiện đang xuống cấp rất nhanh, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Nhiều năm qua người dân đã làm đơn kiến nghị lên phường, thành phố, tỉnh xem xét giải quyết cho họ. Họ mong muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời có phương án tái định cư tại chỗ để có phương án sửa chữa lại căn nhà. Phường hiện cũng đã kiểm tra và có báo cáo đúng thực trạng xuống cấp của căn nhà để đề nghị thành phố giải quyết”- Chủ tịch UBND phường Quang Trung chia sẻ.

Trong lúc chờ đợi các cơ quan chức năng “quyết” số phận của tòa chung cư này thì hàng trăm hộ dân nơi đây vẫn phải nơm nớp lo sợ. Từng ngày trôi qua đều phải sống trong sợ hãi vì những mảng trần lớn có thể đổ sập xuống bất kỳ lúc nào./.

Tác giả: CTV Nhật Minh

Nguồn tin: Báo VOV

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top