Nữ Thủ tướng Đức Merkel tái cử nhiệm kỳ thứ 4

25/09/2017 | 09:34:15

Cuộc tổng tuyển cử ở Đức mang lại nhiệm kỳ thứ 4 cho nữ Thủ tướng Angela Merkel nhưng chứng kiến sự trỗi dậy ngoạn mục của những người chủ nghĩa dân tộc.

25/09/2017  07:09 GMT+7

Đó là kết quả thăm dò sau bỏ phiếu ở Đức ngày 24/9.

Bầu cử Đức, Tổng tuyển cử Đức, Thủ tướng Merkel
Ảnh: Reuters

Theo BBC, tuy vẫn chiến thắng và là đảng mạnh nhất trong Quốc hội nhưng đảng bảo thủ CDU/CSU của bà Merkel đã nhận kết quả tồi tệ nhất trong 70 năm qua. Khoảng 32,5% tổng số phiếu thu về không phải là một bất ngờ vì con số này tương đối thấp so với các dự đoán tầm 36-37% trước bầu cử.

Tỷ lệ này có nghĩa là CDU-CSU sẽ giành được khoảng 219 ghế tại Quốc hội, ít hơn 30 ghế so với trước. Nó cũng có nghĩa là việc thành lập liên minh cầm quyền mới sẽ càng trở nên phức tạp.

Trái ngược với CDU-CSU, đảng cực hữu “Con đường khác cho nước Đức” (AfD) đã có sức vươn lịch sử khi giành khoảng 13,5% số phiếu, tức là sẽ nắm khoảng 87 ghế trong Quốc hội mới. Đây là lần đầu tiên Quốc hội Đức chứng kiến sự trở lại của một đảng cực hữu mang tư tưởng phát xít kể từ sau Thế chiến 2.

AfD thắng lớn hơn các dự đoán chứng tỏ xã hội Đức đang có sự chia rẽ mạnh mẽ về các chủ đề về sắc tộc, tôn giáo. Nó cũng cho thấy sự biến động mạnh mẽ trên chính trường Đức.

Cuộc bầu cử liên bang ở Đức được tổ chức 4 năm một lần. Khoảng 61,5 triệu người trên 18 tuổi đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu. Có hai cuộc bỏ phiếu riêng biệt, một cuộc cử tri chọn ra một ứng viên trong hạt bầu cử của mình, và một cuộc khác bỏ phiếu cho đảng chính trị mà họ ưa thích.

Thanh Hảo

Theo VietNamNet

 

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top