Ông lớn Huawei vượt mặt Apple trở thành hãng smartphone thứ 2 thế giới

02/08/2018 | 20:43:19

Nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Huawei đã chiếm ngôi Apple để trở thành công ty điện thoại số hai thế giới với 54,2 triệu thiết bị cầm tay được bán ra.

Thứ Ba vừa qua, Apple công bố báo cáo kết quả quý thứ ba tài chính đầy hứa hẹn với mức tăng trưởng lợi nhuận hơn 30%. Tuy nhiên theo nhiều công ty nghiên cứu, nhà sản xuất iPhone đã đánh mất vị trí là nhà cung cấp điện thoại thông minh số hai thế giới vào tay đối thủ Huawei, Trung Quốc.

Dựa trên số sản phẩm cả hai hãng bán ra tính đến ngày 30/6, Huawei bán ra thị trường khoảng 54,2 triệu thiết bị cầm tay trong quý, tăng trưởng 40,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, Apple chỉ xuất xưởng khoảng 41,3 triệu chiếc, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

 ong lon huawei vuot mat apple tro thanh hang smartphone thu 2 the gioi hinh anh 1

Theo số liệu sơ bộ của International Data Corporation (IDC), Huawei có mức bán hàng tăng trưởng 40,9% so với cùng kỳ năm ngoái

Những con số này đưa Huawei chiếm tới 15,8% thị phần trên thị trường điện thoại thông minh, còn Apple là 12,1%. Các nhà phân tích cho biết Huawei đã bổ sung nhiều tính năng cao cấp vào điện thoại thông minh của mình như lắp thêm ba camera trên thiết bị P20 Pro. Kết quả là Huawei đang tăng độ nhận diện thương hiệu ở châu Âu và châu Á, cho phép công ty thách thức Samsung tại nhiều phân khúc khác nhau.

Doanh số bán hàng tăng mạnh của Huawei một phần nhờ sự thành công của thương hiệu Honor. Huawei đã xuất xưởng gần 4 triệu điện thoại thông minh mang nhãn hiệu Honor bên ngoài Trung Quốc trong quý này, tăng 150% so với cùng kỳ năm ngoái.

 ong lon huawei vuot mat apple tro thanh hang smartphone thu 2 the gioi hinh anh 2

Huawei từng thất bại khi tấn công thị trường Mỹ

Mặc dù không thể tấn công thị trường Mỹ vào đầu năm nay, Huawei vẫn kiên trì tập trung vào việc tìm kiếm tăng trưởng ở mức thấp thay vì lợi nhuận. Xây dựng danh tiếng đóng một vai trò then chốt trong chiến lược này. Huawei từng cố gắng thâm nhập vào thị trường Mỹ thông qua quan hệ đối tác với AT&T nhưng cuối cùng thất bại bởi tác động từ các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi AT&T rút khỏi thỏa thuận.

Đầu năm nay, các quan chức tình báo hàng đầu của Mỹ cho biết họ sẽ không can thiệp việc người dân Mỹ sử dụng các sản phẩm hoặc dịch vụ từ Huawei sau ngụ ý rằng nó có thể có quan hệ với chính phủ Trung Quốc và gây rủi ro an ninh mạng cho Hoa Kỳ. Công ty đáp trả mạnh mẽ rằng Huawei không tạo ra bất kỳ nguy cơ an ninh mạng nào lớn hơn so với nhà cung cấp công nghệ khác. Gần đây, công ty cho biết họ không thấy mình trở thành mục tiêu của các lệnh cấm vận của Mỹ và sẽ tiếp tục mua các chip của Mỹ trong năm nay.

Samsung hiện vẫn dẫn đầu thị trường với 20,9% thị phần sau khi sản xuất 71,5 triệu thiết bị trong quý này. Tuy nhiên, con số đó giảm 10,4% so với hàng năm và là dấu hiệu chỉ ra Samsung có thể sẽ gặp khó khăn trong kinh doanh điện thoại di động vào các quý tới.

Theo Dân Việt

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top