Ông Võ Kim Cự xin thôi làm đại biểu Quốc hội

25/04/2017 | 07:36:02

Lãnh đạo Ban Công tác đại biểu của UB Thường vụ Quốc hội xác nhận, ông Võ Kim Cự – Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh – đã gửi đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khoá XIV vì lý do sức khoẻ.

Ông Võ Kim Cự trong vòng vây báo chí tại kỳ họp trước, khi dư luận đặt vấn đề trách nhiệm của ông trong việc đưa Formosa về Hà Tĩnh.
Ông Võ Kim Cự trong vòng vây báo chí tại kỳ họp trước, khi dư luận đặt vấn đề trách nhiệm của ông trong việc đưa Formosa về Hà Tĩnh.

Vị lãnh đạo Ban Công tác đại biểu cho biết, đơn xin thôi đại biểu Quốc hội của ông Võ Kim Cự được gửi sau khi có kết luận của Ban Bí thư TƯ Đảng về việc thi hành kỷ luật đối với ông này và một số cá nhân vì có những sai phạm liên quan đến sự cố môi trường biển miền Trung do Formosa gây ra.

Cụ thể, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật với hình thức cách toàn bộ các chức vụ của ông Cự trong giai đoạn ông này đảm nhiệm các chức vụ lãnh đạo cao nhất tại tỉnh Hà Tĩnh từ năm 2005 đến 2016, sau khi xác định cựu Bí thư – Chủ tịch tỉnh này phải chịu trách nhiệm chính khi “vượt rào” cấp phép cho Formosa hoạt động. Ban Bí thư cũng chỉ đạo các cơ quan liên quan xem xét các biện pháp hành chính tương ứng với mức kỷ luật Đảng đã đưa ra với ông Võ Kim Cự.

Từ đó, vấn đề xem xét tư cách đại biểu Quốc hội vói ông Võ Kim Cự được dư luận đặt ra vì cho rằng, ông không còn uy tín trong Đảng cũng như uy tín đối với cử tri, nhân dân.

Tuy nhiên, đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội của ông Cự lại nêu lý do sức khoẻ để dẫn tới quyết định “rút lui” này.

Theo lãnh đạo Ban Công tác đại biểu, trường hợp này, vì đại biểu Quốc hội tự xin thôi nhiệm vụ nên quy trình giải quyết, xem xét sẽ khác so với trường hợp đại biểu bị Quốc hội bãi nhiệm.

Trước đó, trao đổi với báo chí, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, UB Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo Quốc hội việc xem xét tư cách đại biểu đối với ông Võ Kim Cự tại kỳ họp thứ 3 vào tháng 5 tới.

Tổng thư ký Quốc hội cũng nêu quan điểm cá nhân, khi một cá nhân nào đó không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì không thể làm đại biểu Quốc hội được nữa.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, khi ứng cử đại biểu Quốc hội khoá này, ông Võ Kim Cự khi được UB Trung ương MTTQ Việt Nam giới thiệu với tư cách là đại diện của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Ông Cự được cử tri thị xã Hồng Lĩnh (huyện Vũ Quang, huyện Hương Sơn) và (huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) bầu làm Đại biểu Quốc hội trong cuộc bầu cử hồi tháng 5 năm ngoái với tỷ lệ 75% phiếu hợp lệ.

P.Thảo

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top