Pháp mừng vô địch World Cup, bạo động xảy ra ở nhiều TP lớn

16/07/2018 | 15:11:15
Pháp mừng vô địch World Cup, bạo động xảy ra ở nhiều TP lớn
Tại Pháp xảy ra hàng loạt đụng độ giữa cảnh sát và các cổ động viên quá khích ngay sau khi Pháp vô địch World Cup.

Chiến thắng 4-2 trước Croatia trong trận chung kết ngày 15-7, lần thứ hai vô địch World Cup (1998 và 2018) của những chú gà trống gô-loa làm nức lòng người dân nước Pháp. Tuy nhiên, với các cảnh sát Pháp thì niềm vui không được trọn vẹn khi phải căng mình chống đỡ hàng loạt sự cố bạo lực ở nhiều TP lớn.

Cổ động viên Pháp ăn mừng chiến thắng trong trận chung kết World Cup 15-7. Video: ESPN UK

Ở thủ đô Paris, trong lúc phần lớn người hâm mộ đổ về đại lộ Champs Elysees ăn mừng chiến thắng đội nhà, một số lượng fan cuồng bắt đầu phá hoại đường phố, đập phá cửa hàng và đốt cháy các thùng rác công cộng. Lực lượng cảnh sát Paris phải sử dụng đến hơi cay và vòi rồng để trấn áp.

Cổ động viên quá khích đốt pháo sáng ăn mừng tại đại lộ Champs Elysees, Paris ngày 15-7. Ảnh: AFP
Cổ động viên quá khích đốt pháo sáng ăn mừng tại đại lộ Champs Elysees, Paris ngày 15-7. Ảnh: AFP

Ăn mừng quá khích cũng diễn ra tại TP Lyon. Các cổ động viên quá khích ném chai lọ vào cảnh sát. Cảnh sát cũng phải dùng đến hơi cay để trấn áp. Lực lượng cứu hỏa cũng được huy động dập tắt lửa từ các thùng rác ven đường.

Vòi rồng được cảnh sát sử dụng để giải tán đám động quá khích khỏi đại lộ Champs Elysees, Paris ngày 15-7.Ảnh: AFP
Vòi rồng được cảnh sát sử dụng để giải tán đám đông quá khích khỏi đại lộ Champs Elysees, Paris ngày 15-7. Ảnh: AFP

Sự mất kiểm soát của cổ động viên quá khích cũng tràn đến TP Marseille. Pháo nổ, pháo khói được ném vào dàn cảnh sát bảo vệ an ninh. Rất nhiều ô tô, thùng rác ven đường bị đập phá, phóng hỏa. Ít nhất 10 người bị bắt giữ.

Cảnh sát chống bạo động đang thực hiện nhiệm vụ tại đại lộ Champs Elysees, Paris sau khi Pháp thắng Bỉ 1-0 ngày 10-7. Ảnh: REUTERS
Cảnh sát chống bạo động đang thực hiện nhiệm vụ tại đại lộ Champs Elysees, Paris sau khi Pháp thắng Bỉ 1-0 ngày 10-7. Ảnh: REUTERS

Tại TP Rouen, cảnh sát cũng phải vào cuộc để kiểm soát đám đông khi hai phóng viên bị thương trong các cuộc ăn mừng bạo lực.

Một thanh niên đổ gục khi hít phải hơi cay cảnh sát dùng để trấn áp đám đông. Ảnh: GETTY IMAGES
Một thanh niên đổ gục khi hít phải hơi cay cảnh sát dùng để trấn áp đám đông. Ảnh: GETTY IMAGES

Ngoài những lộn xộn trên đây, phần còn lại của nước Pháp đã ăn mừng chức vô địch World Cup rất văn minh. Hình ảnh người hâm mộ nhảy múa, tung hô và vẫy quốc kỳ tràn ngập các đường phố Pháp.

Hàng chục nghìn người đổ về đại lộ Champs Elysees, Paris để ăn mừng Pháp vô địch World Cup ngày 15-7. Ảnh: AFP
Hàng chục ngàn người đổ về đại lộ Champs Elysees, Paris để ăn mừng Pháp vô địch World Cup ngày 15-7. Ảnh: AFP

Từ trước đó, ngày 10-7, sự hỗn loạn tương tự đã xảy ra sau khi Pháp giành chiếc vé vào chung kết World Cup với chiến thắng 1-0 trước Bỉ. Một số cổ động viên quá khích Pháp đã đốt pháo sáng trên đại lộ Champs Elysees giữa rừng người đang ăn mừng. Chính phủ Pháp phải lập tức điều lực lượng cảnh sát chống bạo động tới đại lộ Champs Elysees để kiểm soát tình hình.

Pháp những năm gần đây đã trở thành nạn nhân của nhiều cuộc khủng bố. Vì vậy, lực lượng chức năng rất quyết liệt trong đàn áp bạo động.

Theo PLO

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top