Phát hiện mới về vụ mất tích MH370

16/07/2018 | 15:21:31
Phát hiện mới về vụ mất tích MH370
Hai phát thanh viên New Zealand tuyên bố tìm thấy một vật thể vòm màu trắng ở ngoài khơi vùng biển Mauritius và họ tin là chiếc máy bay MH370 nằm dưới đáy biển này.
Tờ The Sun ngày 15-7 đưa tin hai phát thanh viên là Duncan Heyde và Thane Kirby đến từ New Zealand nói đã tìm thấy một vật thể trong chuyến đi tới Mauritius, một đảo nhỏ từng phát hiện mảnh vỡ được cho là của chiếc MH370 của hãng hàng không Malaysia biến mất bí ẩn cách đây hơn bốn năm.

Phát hiện mới về vụ mất tích MH370 - ảnh 1
Duncan Heyde và Thane Kirby. Ảnh: FACEBOOK

Heyde cho biết họ đã tìm thấy một vật thể vòm màu trắng có chiều rộng khoảng 2,5 m. Họ đã cố tiếp cận vật thể này 5-6 lần nhưng chưa thành công do thời tiết xấu.

Hai người đàn ông này đã dùng tiền quyên góp được từ thính giả để trang trải cho chuyến đi tới Mauritius với hy vọng giải mã bí ẩn MH370. Công việc tìm kiếm của họ dựa trên những phân tích của Peter McMahon, một nhà điều tra hàng không nghiệp dư có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, phân tích các ảnh chụp vệ tinh của NASA và Google Maps.

Phát hiện mới về vụ mất tích MH370 - ảnh 2
Hai phát thanh viên tìm kiếm MH370 dựa trên phân tích của một chuyên gia nghiệp dư. Ảnh: Google Earth

Chuyên gia này cho rằng MH370 nằm ở vị trí cách đảo khoảng 17 km về phía Nam và khu vực này chưa được đội tìm kiếm khám phá.

“Với việc các mảnh vỡ MH370 được tìm thấy trôi dạt gần Mauritius, tôi tin rằng nó đang nằm ở đáy biển quanh đó” – Heyde nói.

Năm 2015, các tình nguyện viên khi dọn dẹp bãi biển ở St Andre, Reunion (gần Mauritius) đã tìm thấy mảnh vỡ được cho là có liên quan đến MH370. Năm 2017, giới chức Australia cũng công bố các ảnh chụp vệ tinh cho thấy 12 vật thể trôi nổi gần khu vực nghi ngờ MH370 đã rơi.

Phát hiện mới về vụ mất tích MH370 - ảnh 3
Mảnh vỡ nghi là cánh của MH370 được tìm thấy năm 2015. Ảnh: REUTERS

Máy bay MH370 mất tích hôm 8-3-2014 khi đang trong hành trình bay từ Kuala Lumpur (Malaysia) đi Bắc Kinh cùng với 239 người trên khoang. Đây được coi là một trong những vụ mất tích bí ẩn nhất trong lịch sử ngành hàng không thế giới.

Sau cuộc sục sạo khoảng 8.200 km2 ở Nam Ấn Độ Dương để tìm kiếm chiếc máy bay mất tích bí ẩn MH370 của hãng hàng không Malaysia, cho đến giờ vẫn chưa tìm thấy manh mối cụ thể nào về số phận chiếc máy bay xấu số trên. Công ty Ocean Infinity (Mỹ) hồi tháng 1 ký hợp đồng với chính phủ Malaysia nối lại cuộc tìm kiếm MH370 với cam kết “không tìm thấy không lấy tiền”. Nhưng đến nay Ocean Infinity cũng chưa phát hiện dấu hiệu nào của MH370, theo Sputnik.

Phát hiện mới về vụ mất tích MH370 - ảnh 4
Các mảnh vỡ được cho là có liên quan đến MH370 từng được tìm thấy gần đảo Mauritius. Ảnh: Google Maps

Không tìm thấy xác máy bay, thi thể hành khách, không có một lời kêu cứu nào từ phi công… Chuyện gì đã xảy ra với chiếc Boeing 777 và 239 người trên chuyến bay cho tới nay vẫn còn là một ẩn số. Trong chương trình 60 Minutes của kênh truyền hình CBS (Australia) phát sóng vào tối 13-5, nhóm các chuyên gia hàng không đều nhất trí khả năng mất tích của chiếc MH370 là một tai nạn chỉ có tỉ lệ “một phần một ngàn tỉ” và khẳng định chính cơ trưởng Zaharie Amad Shah, người điều khiển máy bay hôm đó, đã cố tình cho máy bay rơi.

Phát hiện mới về vụ mất tích MH370 - ảnh 5
Cận cảnh mảnh vỡ được tìm thấy năm 2015 được cho là thuộc về MH370. Ảnh: AFP

Nhà điều tra các vụ rơi máy bay kỳ cựu Larry Vance nhận xét: “Tôi tin người phi công đó đã tự tử và điều khiển máy bay tới một địa điểm hẻo lánh nhất đến mức nó biến mất hẳn. Không may, ông ta cũng đã sát hại mọi người trên chuyến bay và ông ta cố tình làm như vậy”.

Tuy nhiên, giới chức Australia đã bác bỏ giả thuyết nói phi công của máy bay đã thực hiện một vụ tự sát tập thể bằng cách điều khiển máy bay lao xuống Ấn Độ Dương.

Theo PLO

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top