Phí BOT cầu Rác – Sông Đà xin giảm 50%, người dân đòi miễn: Chờ Bộ GTVT

20/04/2017 | 00:45:06

Tổng công ty Sông Đà vừa có văn bản về việc “Hướng dẫn miễn vé dịch vụ sử dụng đường bộ qua trạm thu phí cầu Rác cho nhân dân địa phương” gửi Bộ GTVT, theo đó, văn bản đề nghị giảm 50% phí BOT khi quan trạm cầu Rác (Hà Tĩnh).

Tổng công ty Sông Đà đề nghị Bộ GTVT giảm 50% giá vé, nhưng người dân đề nghị Sông Đà miễn 100% giá vé (ảnh: T.Hoa)

Sáng ngày 16/4, khoảng 50 xe ô tô các loại của nhân dân địa phương tập trung tại khu vực trước và sau trạm thu phí cầu Rác, treo băng rôn, biểu ngữ với nội dung phản đối việc thu phí BOT quốc lộ 1A tránh thành phố Hà Tĩnh tại cầu Rác, yêu cầu miễn phí khi qua trạm. Đến khoảng 9h sáng cùng ngày, các xe ô tô này di chuyển chậm, nhiều lượt qua trạm thu phí. Sự việc, khiến giao thông quốc lộ 1A qua khu vực trạm thu phí cầu Rác trở nên không an toàn và mất kiểm soát gây ách tắc cục bộ kéo dài gần 2h.

Ngày 17/4, Tổng công ty Sông Đà gửi văn bản lên Bộ GTVT với nội dung: “Để đảm bảo an ninh trật tự khu vực trạm thu phí, nguyện vọng của nhân dân và chính quyền địa phương cũng như phương án tài chính của hợp đồng BOT, Tổng công ty Sông Đà kính đề nghị Bộ GTVT chấp thuận và hướng dẫn việc miễn vé dịch vụ sử dụng đường bộ qua trạm cầu Rác cho phương tiện của nhân dân khi có xác nhận của chính quyền địa phương”.

Theo văn bản này, đã nhiều lần tổng công ty gửi kiến nghị lên Bộ GTVT với yêu cầu giảm 50% giá vé sử dụng đường bộ qua Trạm cho các phương tiện đăng ký tại địa phương.

Tuy nhiên, đến nay Tổng công ty chưa nhận được ý kiến chỉ đạo của Bộ GTVT.

Văn bản gần đây nhất của Sông Đà ngày 17/4 sau đợt 50 xe ô tô tập trung hai đầu trạm cầu Rác

Ngày 19/4, PV Infonet đã liên lạc với Chánh Văn phòng Bộ GTVT là người phát ngôn chính thức của Bộ để tìm hiểu thông tin về việc người dân phản ánh họ không đi mét đường BOT nào mà vẫn phải đóng phí và yêu cầu miễn phí BOT cho họ, quan điểm của Bộ như thế nào? Chánh Văn phòng Bộ GTVT yêu cầu PV gửi công văn, Bộ sẽ trả lời bằng văn bản.

Trước đó, ngày 12/4, trong cuộc trả lời PV Báo Infonet, ông Trịnh Xuân Phúc, Giám đốc công ty TNHH một thành viên hạ tầng Sông Đà, đơn vị trực tiếp thực hiện việc thu phí BOT cầu Rác cũng đã thông tin: “Phía công ty, nhiều lần làm tờ trình gửi Bộ GTVT đề nghị được giảm giá vé 50% cho các phương tiện ô tô tham gia khi qua trạm Cầu Rác, nhưng chưa có sự phản hồi từ phía Bộ”.

Về yêu cầu giảm giá vé qua trạm cầu Rác, ông Phúc quan điểm rằng: “Tôi rất ủng hộ việc giảm giá vé qua trạm Cầu Rác. Nhân dân có đồng tình ủng hộ, nhà đầu tư mới kinh doanh thuận lợi. Trong cuộc làm việc với Đoàn giám sát Quốc hội trước đó tại Hà Tĩnh, phía nhầ đầu tư cũng đã kiến nghị về việc giảm giá vé cho tất cả các phương tiện ô tô khi đi qua trạm thu phí”.

Tuy nhiên, người dân hai đầu trạm đề nghị công ty này giảm 100% phí BOT với lí do “Chúng tôi không tham BOT thì không phải đóng phí”.

Sau sự việc tập trung tại cầu Rác, vào ngày hôm qua 19/4, hàng trăm lá đơn của người dân Kỳ Phong (Kỳ Anh) được ký gửi lên các cấp chính quyền địa phương, Tổng công ty Sông Đà với yêu cầu buộc nhà đầu tư này phải miễn 100% phí BOT khi qua trạm cầu Rác.

Để tạo sự đồng thuận trong lòng nhân, ông Phạm Đăng Nhật, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết, “Những ngày tới sẽ có cuộc làm việc giữa chính quyền huyện Cẩm Xuyên, nhà đầu tư Sông Đà, đại diện nhân dân” .

Được biết, Trạm thu phí cầu Rác xây dựng để hoàn vốn cho công trình đường giao thông và cầu Rác, do Cục đường bộ quản lý. Tuy nhiên, công trình này đã được hoàn phí, lẽ ra phải dẹp bỏ nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Hạ tầng Sông Đà lại dùng để thu phí đường tránh TP Hà Tĩnh (đường BOT) khiến người dân vô cùng bức xúc.

Trương Hoa – Đặng Sơn – Tuân Nguyễn

Theo Info.net

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top