PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH HÀ TĨNH ĐẶNG NGỌC SƠN: Môi trường biển miền Trung đã an toàn

04/06/2018 | 11:42:09
Niềm vui được mùa của ngư dân xã Cẩm Nhượng, Hương Thành (Hà Tĩnh).
Niềm vui được mùa của ngư dân xã Cẩm Nhượng, Hương Thành (Hà Tĩnh).

Theo dự kiến, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội về những vấn đề mà cử tri quan tâm liên quan đến lĩnh vực tài nguyên – môi trường. Trong đó, việc khắc phục môi trường biển miền Trung sau 2 năm xảy ra sự cố cũng đã nhận được sự quan tâm lớn của cử tri. Trước phiên chất vấn, Báo Lao Động đã có cuộc phỏng vấn ông Đặng Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh. Ông Sơn cho biết:

– Hơn hai năm qua, sau khi sự cố môi trường biển xảy ra, với sự nỗ lực của hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, thôn/xóm và người dân vùng bị ảnh hưởng trong việc triển khai, thực hiện; cùng với sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ của Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương và sự đồng thuận, chia sẻ của nhân dân trong cả nước, công tác khắc phục sự cố môi trường biển đến nay đã cơ bản hoàn thành; tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh từng bước đi vào ổn định; biển đã và đang phục hồi; các hoạt động, đánh bắt, nuôi trồng, kinh doanh thủy-hải sản, du lịch, dịch vụ đã sôi động trở lại.

– Hiện nay sinh kế của những lao động và hộ gia đình bám biển tại Hà Tĩnh đã được phục hồi như thời điểm trước khi xảy ra sự cố hay chưa, thưa ông?

– Hà Tĩnh là tỉnh bị ảnh hưởng trực tiếp do sự cố môi trường, không những chịu ảnh hưởng nặng nề về kinh tế – xã hội, đời sống, việc làm, an sinh xã hội của người dân mà còn ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Tuy nhiên, đến nay tình hình ở Hà Tĩnh đã ổn định, biển đã và đang hồi sinh, các hoạt động, đánh bắt, nuôi trồng thủy-hải sản, kinh doanh, du lịch đã sôi động trở lại: Tổng sản lượng thủy sản (khai thác và nuôi trồng) năm 2017 đạt trên 45.000 tấn, tăng 16,8% so với năm 2016, trong đó: Khai thác tăng 20,7%, nuôi trồng tăng 4,5%; Thị trường các mặt hàng thủy sản đã phục hồi, hoạt động mua bán thủy sản tại các cửa biển diễn ra khá sôi động, hải sản khai thác được tiêu thụ tốt, giá cả tăng, người dân yên tâm bám biển; kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2017 gấp đôi so với năm 2016 (năm xảy ra sự cố); Du lịch, dịch vụ phục hồi tích cực, nhất là du lịch biển; năm 2017 đạt trên 1,3 triệu lượt khách, tăng 25,6% so với năm 2016. Lượng khách đầu mùa du lịch 2018 đến trên địa bàn tỉnh tăng khá so với cùng kỳ.

– Sự cố môi trường gây thiệt hại lớn cho vùng ven biển 4 tỉnh miền Trung. Theo đánh giá của ông, ngoài nỗ lực của các địa phương, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, vai trò phối hợp, chỉ đạo và hỗ trợ của Bộ TNMT trong quá trình này như thế nào?

– Bộ TNMT đã hướng dẫn địa phương và trực tiếp triển khai các hoạt động quan trắc, giám sát, đánh giá và công bố chất lượng môi trường nước biển; kiểm tra, giám sát, đôn đốc, yêu cầu Cty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) khẩn trương khắc phục hậu quả vi phạm; phối hợp với các bộ, ngành có liên quan hướng dẫn các địa phương tiêu hủy các sản phẩm hải sản lưu kho không đảm bảo ATTP. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với: Trung tâm quan trắc môi trường – Tổng cục Môi trường… đã tiến hành quan trắc, lấy mẫu, đánh giá chất lượng nước biển ven bờ khu vực cảng Sơn Dương – Vũng Áng, tại 7 khu du lịch, bãi tắm trên địa bàn tỉnh; nước biển vùng lộng và nước ngầm tại các xã ven biển để có biện pháp chỉ đạo sản xuất muối, nuôi trồng thủy sản, hoạt động du lịch và các hoạt động khác.

Sau khi xác định được nguyên nhân sự cố, UBND tỉnh đã thành lập Tổ giám sát để phối hợp với Bộ TNMT giám sát việc thực hiện cam kết của FHS. Hiện nay, các hạng mục công trình xử lý chất thải bổ sung đã được thi công hoàn thành, đã lắp đặt các thiết bị quan trắc tự động liên tục, có camera theo dõi, giám sát, truyền trực tiếp số liệu về Sở TNMT Hà Tĩnh, Tổng cục Môi trường để kiểm tra, giám sát 24/24 giờ. Đến nay, FHS khắc phục được 52/53 hành vi vi phạm, còn lại phương án chuyển đổi từ dập cốc ướt sang dập cốc khô đang được FHS tập trung triển khai thực hiện theo đúng lộ trình đã cam kết.

– Xin cảm ơn ông!

LÊ PHƯƠNG THỰC HIỆN
Nguồn tin: Báo Lao động 

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top