Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn nút vận hành cầu cảng Vissai, đón tàu 70.000 tấn

22/10/2017 | 08:15:40

(Baonghean.vn) – Sáng 21/10, UBND tỉnh Nghệ An cùng Công ty Cp xi măng Sông Lam (Tập đoàn xi măng The Vissai) trọng thể tổ chức lễ mở cầu cảng Vissai tại vùng biển Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc. Ngay trong buổi lễ, tàu quốc tế có trọng tải gần 70.000 tấn đầu tiên vào cập cảng, nhận nguồn hàng Clinker và xi măng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chúc mừng thủy thủ đoàn tàu 63.000 tấn.NS
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chúc mừng thủy thủ đoàn tàu 63.000 tấn.Ảnh NS

Cầu cảng Vissai số 1 dài 2.000 m vươn ra biển khơi, phục vụ cho tàu 70.000 tấn vào bốc xếp hàng hóa. Trước mắt, cầu cảng đang phục vụ chính cho việc vận chuyển Clinker và xi măng của Công ty CP xi măng Sông Lam đến các vùng miền trong nước và xuất khẩu.

Giai đoạn 2, cụm cảng này đang xây dựng thêm 2 bến cảng tổng hợp, trở thành một cảng biển quốc tế đa dụng. Thuận lợi của vùng biển nơi đây là có độ sâu tự nhiên 9m, sau khi nạo vét luồng lạch có thể phục vụ cho tàu trên 100.000 tấn cập cảng.

Tàu 63.000 tấn cập cảng Vissai- Nghệ An- NS
Toàn cảnh cầu cảng Vissai ở Nghi Thiết- Nghi Lộc – Nghệ An. Ảnh: NS

Sự kiện đưa cầu cảng Vissai số 1 và số 2 vào hoạt động minh chứng cho năng lực đầu tư của Tập đoàn xi măng The Vissai. Công trình này được gắn kết với Nhà máy xi măng Sông Lam (Đô Lương); Trạm nghiền xi măng Nghi Thiết (Nghi Lộc)với tổng chi phí đầu tư hơn 13.000 tỷ đồng đã tạo nên điểm nhấn mới mang thương hiệu Vissai.

Lợi ích của cảng Vissai mang lại không chỉ cho tập đoàn mà còn tác động đến sự phát triển kinh tế – xã hội của Nghệ An và các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ. Đây cũng là một trong những công trình góp phần cùng Nghệ An đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về xây dựng Nghệ An đến năm 2020.

Đồng thời cụ thể hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước ta trong việc tập trung đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây mới nhiều cảng biển quy mô quốc gia và quốc tế trên phạm vi cả nước, tạo chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế biển.

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh Nghệ An và chủ đầu tư tặng hoa thủy thủ đoàn tàu quốc tế mang quốc kỳ Canada cập cảng Vissai. Ảnh NS
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh Nghệ An và chủ đầu tư tặng hoa thủy thủ đoàn tàu quốc tế mang quốc kỳ Canada cập cảng Vissai. Ảnh NS
Các đại biểu chúc mừng thủy thủ đoàn tàu VANCOUVER mang quốc kỳ Canada cập cảng Vissai - Nghệ An. Ảnh NS
Đại biểu các cấp chúc mừng thủy thủ đoàn tàu VANCOUVER mang quốc kỳ Canada cập cảng Vissai – Nghệ An. Ảnh NS

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An ghi nhận những nỗ lực của Tập đoàn Hoàng Phát Vissai hoàn thành công việc lắp đặt và đưa vào sử dụng Cảng biển Quốc tế Vissai Nghệ An, đón tàu đến 7 vạn tấn.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với tỉnh Nghệ An. Cùng với hệ thống cảng trong Cụm cảng Cửa Lò, Cảng biển Quốc tế Vissai Nghệ An là cửa ngõ giao thương, là đầu mối giao thông quan trọng, phục vụ vận chuyển, trao đổi hàng hóa của tỉnh Nghệ An với các tỉnh trong cả nước và các nước trên thế giới bằng đường biển.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại buổi lễ mở cầu cảng biển Vissai. Ảnh NS
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại buổi lễ mở cầu cảng biển Vissai. Ảnh NS

Việc hoàn thành đưa vào khai thác cảng biển nước sâu sẽ tạo thành một chuỗi kết cấu hạ tầng giao thông vận tải đồng bộ, đa dạng, năng động, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh cho tỉnh và khu vực Bắc Trung Bộ.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng thông tin thêm, trong tương lai gần, Nghệ An sẽ nằm trên đường cao tốc Bắc – Nam và đường cao tốc Hà Nội – Viên Chăn. Cửa Lò sẽ là cửa ngõ ra Thái Bình Dương của Lào, Bắc Thái Lan và nhiều vùng đất khác. Tiềm năng phát triển của Cảng biển Quốc tế Vissai Nghệ An là rất lớn.

Đồng chí cũng thay mặt tỉnh Nghệ An, kêu gọi các hãng vận tải tàu biển, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kho vận, Logistic, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp hãy nghiên cứu cơ hội, tham gia vào quá trình khai thác Cảng, cũng như đầu tư sản xuất ở Khu kinh tế Đông Nam nói riêng và ở tỉnh Nghệ An nói chung.

Tại buổi lễ, ông Hoàng Mạnh Trường- Chủ tịch Tập đoàn xi măng The Vissai cảm ơn sự quan tâm của các cấp ngành và sự ủng hộ của nhân dân địa phương để sớm đưa công trình vào sử dụng. Ảnh NS
Tại buổi lễ, ông Hoàng Mạnh Trường- Chủ tịch Tập đoàn xi măng The Vissai cảm ơn sự quan tâm của các cấp ngành và sự ủng hộ của nhân dân địa phương để sớm đưa công trình vào sử dụng. Ảnh NS

Trong buổi lễ trọng thể, ông Hoàng Mạnh Trường – Chủ tịch Tập đoàn xi măng The Vissai cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Trung ương, tỉnh Nghệ An và sự đồng hành của nhân dân các địa phương. Ông cũng khẳng định quyết tâm, nỗ lực của đơn vị trong đầu tư vận hành hiệu quả các công trình.

Ông Hoàng Mạnh Trường cũng đề nghị Chính phủ, các bộ ngành quan tâm đầu tư hệ thống âu chắn sóng, bảo vệ hệ thống cảng biển. Điều đó, không chỉ có ý nghĩa quan trọng với cảng biển Vissai mà cả cụm cảng biển ở Cửa Lò, cũng như bảo vệ nhân dân khu vực cảng biển.

Các đại biểu Trung ương và tỉnh, cùng chủ đầu tư ấn nút đưa vào hoạt động cảng biển Vissai. Ảnh NS
Các đại biểu Trung ương và tỉnh Nghệ An, cùng chủ đầu tư ấn nút đưa vào hoạt động cảng biển Vissai. Ảnh NS

 

Nguyên Sơn – Quang An/ baonghean.vn

 

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top