Quảng Trị: Em gái Bí thư huyện được quy hoạch 7 chức danh để làm lãnh đạo

18/09/2017 | 14:37:44

Quy định mỗi người không quy hoạch quá 3 chức danh nhưng em gái của Bí thư huyện ủy Hướng Hóa (Quảng Trị) được đề xuất quy hoạch đến 7 chức danh.

Kế hoạch rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2015 -2020, xây dựng quy hoạch của cán bộ nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tỉnh ủy Quảng Trị đã gửi Công văn số 27-KH/TU về các Huyện ủy để hướng dẫn thực hiện cụ thể.

Trong đó, công văn có nói rõ về số lượng trong quy hoạch: “Đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý phải quy hoạch 2 – 4 người vào 1 chức danh; 1 chức danh (1 chức danh không quy hoạch 1 người); 1 người không quy hoạch vào quá 3 chức danh; không quy hoạch 1 chức danh quá 4 người…”.

Quy định rõ ràng là thế, nhưng trong công tác quy hoạch, bổ nhiệm đối với bà Hồ Thị Thanh Hải (SN 1979), hiện là Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Hướng Hóa, đã khiến nhiều người hoài nghi. Được biết, bà Hải là em gái của bà Hồ Thị Lệ Hà, Bí thư huyện ủy huyện này.

Bà Hồ Thị Lệ Hà, Bí thư huyện uỷ Hướng Hoá trao đổi với PV.

Theo tìm hiểu của PV, bà Hải nguyên là giáo viên Trường THCS xã Húc (Hướng Hóa). Năm 2014, bà Hải bỏ giáo viên, nộp hồ sơ thi tuyển công chức và trúng tuyển vào làm cán bộ tại UBKT Huyện ủy và giữ chức Ủy viên UBKT chỉ một năm sau đó.

Thời gian gần đây, dư luận xôn xao việc bà Hồ Thị Thanh Hải tiếp tục thuộc diện cán bộ được quy hoạch nhiều chức vụ tại các phòng, ban chủ chốt của UBND huyện và Huyện ủy Hướng Hóa.

Cụ thể, do nhu cầu sử dụng cán bộ trong giai đoạn tới, Ban Tổ chức Huyện ủy Hướng Hóa đã làm tờ trình gửi Ban thường vụ Huyện ủy phê duyệt quy hoạch đối với nhiều cán bộ huyện. Trong đó, bà Hà được quy hoạch vào 7 chức danh, chủ yếu là trưởng, phó các phòng ban của UBND và cơ quan Huyện ủy Hướng Hóa.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Phi Cường, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Hướng Hóa thừa nhận, việc qui hoạch cán bộ vượt quá 3 chức danh là sai và “trách nhiệm này thuộc về bản thân tôi”.

Ông Cường thông tin, bà Hải được quy hoạch 7 chức danh gồm: Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy; Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy; Phó Trưởng ban dân vận; Trưởng ban dân vận; Trưởng phòng dân tộc; Phó trưởng ban Tuyên giáo; Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện.
Ông Cường cho rằng, đây chỉ là mới đề án quy hoạch ban đầu. Kết quả cuối cùng về công tác quy hoạch cán bộ phải đợi Ban thường vụ Huyện ủy thông qua trong thời gian tới.

“Kế hoạch 27 đặt tiêu chuẩn quy hoạch cán bộ quá cao. Chính vì thế, tôi đề xuất cho Thường vụ cách làm: Cung cấp danh sách cán bộ chính quy đạt chuẩn cho các đơn vị tự chọn. Trên cơ sở đó, Ban Tổ chức trình Thường vụ Huyện ủy thông qua và bỏ phiếu quy hoạch”, ông Cường nói.

Liên quan đến sự việc, PV cũng đã có buổi trao đổi với bà Hồ Thị Lệ Hà (chị gái của bà Hải), Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa.

Tại buổi làm việc, bà Hà cho rằng việc quy hoạch cán bộ là việc của tổ chức, không có chuyện vì bà Hải là em gái của Bí thư huyện mà được ưu ái, qui hoạch một lúc nhiều chức danh.

“Các chức danh trong quy hoạch của bà Hải nói riêng, nhiều cán bộ khác nói chung được thực hiện theo quy trình, từ cơ sở đề xuất lên. Tôi chỉ biết Hải em tôi được quy hoạch 4 đến 5 chức danh gì đó”, bà Hà nói.

Trao đổi nhanh với ANTT, ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Trị cho biết, Tỉnh ủy chưa nhận được báo cáo quy hoạch cán bộ của Huyện ủy Hướng Hóa. “Việc Huyện ủy Hướng Hóa quy hoạch mỗi cán bộ nhiều chức danh thì khi gửi lên Tỉnh ủy, chúng tôi cũng không chấp nhận, ngay cả đối với trường hợp em út của ai đi nữa”, ông Hùng nhấn mạnh.

Dư luận tại địa phương cho rằng, em gái của Bí thư Huyện uỷ Hướng Hoá đã được xem là ngoại lệ, đặc cách, ưu ái để quy hoạch đến 7 chức danh.

Tác giả: Lê Kông

Nguồn tin: antt.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top