Quỳnh Lưu (Nghệ An) khai thác hải sản nhộn nhịp trở lại

10/10/2018 | 11:32:52
Những tháng đầu năm 2018 này, nghề khai thác hải sản của bà con ngư dân các xã ven biển huyện Quỳnh Lưu có sự trầm lắng vì sản lượng khai thác không đạt cao nhưng bước sang những tháng này.

Đặc biệt là từ tháng 8 đến tháng 9, năm 2018, ngư dân vươn khơi đều đạt hiệu quả cao mang lại giá trị thu nhập lớn cho người dân.

Sau nhiều chuyến vươn khơi, sản lượng khai thác của tàu cá NA – 90238TS ở xã Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu do anh Hồ Chắt làm thuyên Trưởng đều đạt thấp hơn so với cùng kỳ. Bình quân, mỗi tháng, các anh em thuyền viên chỉ thu nhập được từ 2 đến 4 triệu thấp hơn một nửa, thậm chí có tháng chỉ đủ cho chi phí của tàu. Song 12 ngư dân trên tàu vẫn kiên trì vươn khơi bám biển, vì đi biển là nghề mà các ngư dân đã chọn nên mọi người đều quyết tâm. Bước sang tháng 8, đặc biệt là tháng 9. Nhiều phương tiện khai thác xa bờ đã khai thác đạt hiệu quả và giá trị cao, có những tàu mỗi thuyền viên có mức thu nhập khá cao từ 10 đến 12 triệu đồng. Riêng tàu của anh Hồ Chắt đã đem về thu nhập cho mỗi thuyền viên là 10 triệu đồng, đây là tín hiệu vui cho anh em thuyền viên tiếp tục vươn khơi. Anh Hồ Chắt nói: “Năm này sản giá trị con cá lớn hơn. Chuẩn bị tiếp nhiên liệu đầy đủ, nước đá, đồ nhu yếu phẩm hàng ngày cần thiết cho chuyến biển để mai lên đường thôi.”

Đặc biệt trong tháng 8 và tháng 9, nghề khai thác hải sản đã đạt sản lương cao và mang lại giá trị lớn cho ngư dân.

Quỳnh Long là một trong những địa phương ở huyện Quỳnh Lưu có số lượng tàu thuyền khai thác lớn. Toàn xã có có 171 phương tiện tham gia khai thác hải sản, trong đó có 102 chiếc từ 90 đến dưới 1.000CV, 3 chiếc trên 1.000CV, còn lại là tàu dưới 90CV với 1.900 – 2.000 người trực tiếp đi biển. Nghề khai thác hải sản chiếm 53% tổng giá trị sản xuất tại địa phương. Sau nhiều tháng nghề khai thác hải sản trầm lắng thì trong 2 tháng trở lại đây từ tháng 8 và tháng 9, ngư dân trên địa bàn đã khai thác đạt hiệu quả cao nhất huyện Quỳnh Lưu và vượt xa sản lượng của những tháng trước đó. Tính đến 9 tháng, toàn xã đã khai thác được hơn 19.500 tấn hải sản các loại, riêng trong 8 tháng ngư dân đã khai thác được 3.200 tấn, tháng 9 là gần 4.500 tấn hải sản cao nhất từ trước đến nay. Đến thời điểm này, địa phương đã đạt được hơn 70% kế hoạch năm, nếu thời tiết thuận lợi thì ngư dân sẽ tiếp tục vươn khơi và sản lượng khai thác sớm đạt mục tiêu đề ra là 25 ngàn tấn. Ông Vũ Ngọc Chắt – Chủ tịch Hội nghề cá xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Về tình hình hoạt động sản xuất trong nghề khai thác hải sản trong 9 tháng tính đến nay tổng sản lượng toàn xã đạt trên 19 ngàn tấn, đặc biệt điều kiện thời tiết ngư trường nguồn lợi hải sản trong tháng 9 vừa rồi toàn xã đạt 4.500 tấn. Theo như chỉ tiêu phân bổ đã đạt được trên 70%, với nguồn lợi đó thì theo như nắm bắt tình hình chung của bà con ngư dân nếu như thời tiết thuận lợi, ít bão gió thì kế hoạch thực hiện được.”

Hầu hết các phương tiện cập bến trong dịp này đều đạt sản lượng cao, các thương lái thu mua cũng dễ dàng hơn vì không khan hiếm hàng như trước đây.

Sau những chuyến vươn khơi đạt hiệu quả, ngư dân lại có thêm động lực để chuẩn bị cho chuyến hành trình mới với nhiều hy vọng.

Toàn huyện Quỳnh Lưu có gần 1.200 phương tiện khai thác hải sản, trong đó có 450 chiếc có công suất từ 400CV trở lên. Phát huy thế mạnh về ngành khai thác hải sản, huyện Quỳnh Lưu luôn chú trọng trong việc hỗ trợ kịp thời những chính sách của cấp trên, qua đó giúp ngư dân nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục hồ sơ vay vốn đóng mới hay hỗ trợ các thiết bị phục vụ cho ngư dân vươn khơi khai thác phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Tính đến hết tháng 9/2018, ngư dân Quỳnh Lưu đã khai thác được 42.593 tấn, đạt 65% kế hoạch, trong đó tháng 9 đạt 7.493 tấn hải sản các loại. Để đảm bảo cho ngư dân vươn khơi an toàn, các ban, ngành cấp huyện cùng với các địa phương ven biển cũng thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng mở các lớp tập huấn, đào tạo để nâng cao tay nghề cho các ngư dân. Bên cạnh đó cũng tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền để ngư dân nắm bắt rõ các Luật biển và yên tâm khai thác đạt hiệu quả cao. Ông Đậu Đức Năm – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Năm 2018 này thì lượng khai thác hải sản thấp  chỉ đạt khoảng 60 đến 70% so với cùng kỳ. Tuy nhiên thì trong tháng 9 vừa rồi thì có khả quan hơn, ví dụ như Sơn Hải thì trong đợt biển  vừa rồi thì giá trị trên địa bàn đạt khoảng 17 tỷ còn Quỳnh Long sản lượng khai thác đạt 4.500 tấn. Tương đương với hơn một nửa sản lượng khai thác từ đầu năm đến nay, với cái đà như thế thì từ nay cho hết năm có khả năng đạt kế hoạch”.
Khai thác hải sản đạt sản lượng hiệu quả nâng cao giá trị thu nhập cho ngư dân đã mang lại không khí nhộn nhịp trở lại trên các bến cá để ngư dân huyện Quỳnh Lưu phấn khởi và tiếp thêm động lực cho họ vươn khơi ra những ngư trường lớn để rồi mỗi chuyến tàu ra khơi khai thác và khi cập bến đều mang đầy ắp khoang, góp phần nâng cao cuộc sống cho người dân./.
Nguồn: Thúy Nga (TTĐT Quỳnh Lưu)

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top