Sau 3 ngày ký hợp đồng tư vấn du học, nữ sinh mất trắng 15 triệu

31/08/2018 | 10:32:06
Trụ sở Công ty Cổ phần hợp tác quốc tế Jasa tại Nghệ An. Ảnh: Quang Đại
Trụ sở Công ty Cổ phần hợp tác quốc tế Jasa tại Nghệ An. Ảnh: Quang Đại

Ký hợp đồng tư vấn du học với Công ty CP Hợp tác quốc tế Jasa (Nghệ An) khi mẹ chưa đồng ý bảo lãnh tài chính, em Phan Thị Hà (Nghi Xuân) đã mất 15 triệu tiền cọc chỉ sau 3 ngày.

Em Phan Thị Hà (SN 2000, xã Cổ Đạm, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết, ngày 6.8.2018, em đến Cty CP Hợp tác quốc tế Jasa (số 45 Tân Phú, Đại lộ Lê nin, TP Vinh, Nghệ An) ký Hợp đồng hướng dẫn du học số 88/T4-2019-HĐ-Jasa.

Trong phần cuối hợp đồng có chữ ký của người bảo lãnh tài chính, Cty Jasa đưa cho Hà 2 bản mang về nhà để xin chữ ký của phụ huynh; và thu của Hà 15 triệu “phí xử lý hồ sơ”.

Học được 3 buổi tiếng Nhật, do hoàn cảnh khó khăn, ngày 9.8, Hà lên gặp Cty xin rút hồ sơ, nhưng được thông báo là sau 1 tháng mới giải quyết, tiền thì không được hoàn trả.

Ngày 21.8.2018, Phan Thị Hà đến thanh lý hợp đồng với Cty Jasa, lấy lại giấy tờ gốc và mất trắng 15 triệu; Cty cũng từ chối cung cấp 1 bản thanh lý hợp đồng cho em.

Theo tìm hiểu, “Hợp đồng hướng dẫn du học” số 88 có nội dung “Người bảo lãnh tài chính” ghi tên Nguyễn Thị Hoài (mẹ Hà). Tuy nhiên, đến thời điểm hai bên thanh lý hợp đồng, chị Hoài vẫn chưa ký.

Trao đổi về sự việc, bà Nguyễn Thị Hải – Giám đốc đối ngoại Cty Jasa – xác nhận nội dung hợp đồng và thu 15 triệu của em Hà. Với câu hỏi vì sao người bảo lãnh chưa ký tên nhưng đơn vị này vẫn cho rằng hợp đồng đã có hiệu lực, bà Hải nói: “Khi ký hợp đồng thì em Hà đã đủ 18 tuổi, em Hà phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

PV hỏi, hồ sơ du học nếu không có chữ ký của người bảo lãnh tài chính có được phía nhà trường chấp nhận hay không, bà Hải cho biết trong trường hợp đó sẽ bị từ chối. Mặc dù vậy, phía Cty Jasa đã gửi thông tin của em Hà sang trường ở Nhật Bản.

Nội dung hợp đồng cũng không ghi rõ số tiền cọc là bao nhiêu, nhưng trong thanh lý hợp đồng lại ghi em Hà không được nhận số tiền 15 triệu đã nộp. Bà Hải cho biết số tiền nộp ban đầu là thỏa thuận giữa hai bên; phía Cty cũng chưa mất chi phí đáng kể nào cho em Hà.

Trả lời câu hỏi tại sao khi em Hà lên trình bày hoàn cảnh khó khăn, chỉ mới học được 3 buổi mà Cty không hoàn tiền, bà Hải cho hay đã yêu cầu em Hà trình bày rõ hơn nhưng em Hà không thực hiện. Nội dung này PV xác minh và được biết, sau khi học được 3 buổi, em Hà lên gặp Giám đốc Cty thì được trả lời là không hoàn tiền, chứ không hướng dẫn trình bày hoàn cảnh như bà Hải nói.

Gia đình em Hà rất khó khăn. Bố mất khi em mới 1 tuổi, mẹ và các anh chị đi làm công nhân ở miền Nam, Hà ở với ông bà nội trên 70 tuổi, không có chế độ gì.

QUANG ĐẠI
Theo Lao động

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top