Sớm làm rõ việc đất sản xuất bị “biến mất” ở thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)

25/08/2018 | 10:10:27

Nhiều bạn đọc phản ánh, mặc dù các đơn vị liên quan chưa thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục đầu tư, nhưng UBND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng hạ tầng khu dân cư, khiến gần 7.000 m2 diện tích đất sản xuất của người dân ở phường Sông Trí bỗng dưng “biến mất”. Thay vì làm rõ trách nhiệm, tính minh bạch trong quá trình triển khai dự án, các đơn vị liên quan luân phiên đổ lỗi cho nhau.

Khu đất bị chủ đầu tư chiếm dụng.

Theo phản ánh của cán bộ, người dân tổ dân phố 1, phường Sông Trí (thị xã Kỳ Anh), cách đây hơn ba tháng, các hộ dân sử dụng đất sản xuất ở xứ Cồn Bia “bất ngờ” khi phát hiện những mảnh đất ruộng lâu năm gắn bó với gia đình mình bị một số công nhân đưa các phương tiện, xe, máy đến san ủi, đổ đất làm đường, xây dựng hạ tầng khu dân cư. Trước yêu cầu của người dân, đơn vị thi công đã đưa ra quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết dân cư vùng Bàu Đá, xã Kỳ Hoa do Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh Nguyễn Quốc Hà ký ngày 26-10-2017. Sau khi tìm hiểu quy hoạch và quy trình thẩm định đầu tư, các hộ dân ở đây hết sức bất bình bởi bản quy hoạch chi tiết đã bao trùm lên 6.947 m2 diện tích đất sản xuất ở xứ Cồn Bia (phường Sông Trí), nhưng chủ đầu tư chưa hề công khai quy hoạch và thực hiện các thủ tục giải phóng mặt bằng trước khi thi công. Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ tổ dân phố 1, phường Sông Trí cho biết, trước đây vùng đất xứ Cồn Bia được Hợp tác xã Liên Châu, xã Kỳ Châu cấp cho 25 hộ dân để sản xuất nông nghiệp.

Năm 2002, khi mở quốc lộ 12, có 12 hộ dân bị ảnh hưởng của dự án đã được Nhà nước đền bù để lấy đất làm đường. “Sau khi nhường đất mở quốc lộ 12, số diện tích đất còn lại (6.947 m2) vẫn được các hộ dân sử dụng sản xuất nông nghiệp. Đến khi UBND thị trấn Kỳ Anh và sau đó là phường Sông Trí đắp cống thoát nước vượt quốc lộ 12 cho nên mới ngập úng, không sản xuất được. Mặc dù không sản xuất lúa được, nhưng khi thuận lợi vẫn có thể làm màu, không có ai tranh chấp hay có ý kiến gì”, ông Nguyễn Hùng Oanh, ở tổ dân phố 1 nói. Bà Đặng Thị Thịnh, ở tổ dân phố 1 bức xúc: Gần 7.000 m2 đất của tổ dân phố 1 bị mất do quy hoạch khu dân cư ở xã Kỳ Hoa mà người dân không hề hay biết. Suốt một thời gian khá dài, chúng tôi không hề được chính quyền tổ chức họp dân hay thông báo gì. Khi sự việc xảy ra, chúng tôi báo với tổ dân phố, nhưng lãnh đạo tổ dân phố cũng không nắm được.

Cũng theo phản ánh của người dân, do chính quyền, các cơ quan liên quan không công khai việc quy hoạch và thực hiện dự án để người dân được biết và di dời mồ mả cho nên một số ngôi mộ nằm trong khu vực này bị các đơn vị thi công san phẳng, không còn dấu tích.

Chủ tịch UBND phường Sông Trí Nguyễn Anh Văn cho rằng, việc quy hoạch chi tiết vùng Bàu Đá, xã Kỳ Hoa do UBND thị xã Kỳ Anh quyết định phê duyệt, đồng thời giao UBND xã Kỳ Hoa làm chủ đầu tư cho nên không liên quan đến phường Sông Trí. Chủ tịch UBND phường Sông Trí cho rằng, theo quy định thì đơn vị nào làm chủ đầu tư phải có trách nhiệm phối hợp lấy ý kiến khu dân cư, công bố quy họach,… Do đó, việc thông tin cho người dân về dự án thuộc trách nhiệm của UBND xã Kỳ Hoa. Ông Nguyễn Anh Văn cũng khẳng định, các đơn vị như: Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý đô thị và Kinh tế của thị xã Kỳ Anh cũng có trách nhiệm khi chưa công bố quy hoạch mà đã ra Tờ trình thẩm định và tham mưu Chủ tịch UBND thị xã ra Quyết định phê duyệt quy hoạch.

Trái với quan điểm của lãnh đạo phường Sông Trí, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hoa (chủ đầu tư dự án) Đào Văn Cường cho biết: Thực hiện Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết vùng Bàu Đá, xã Kỳ Hoa, UBND phường Sông Trí và UBND xã Kỳ Hoa đã thống nhất việc điều chỉnh quy hoạch, trong đó xã Kỳ Hoa có 23 lô đất và phường Sông Trí có 17 lô đất. Xã Kỳ Hoa đã làm theo quy định của Nhà nước, tiến hành các bước thu hồi đất, công bố quy hoạch,… cho người dân xã Kỳ Hoa. Đến khi người dân phường Sông Trí yêu cầu đình chỉ thi công chúng tôi mới được biết phường Sông Trí chưa thực hiện các thủ tục xây dựng đối với phần diện tích do họ quản lý.

Theo quan điểm của nhiều cán bộ, người dân tổ dân phố 1, phường Sông Trí, việc xây dựng công trình, dự án phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội là việc làm cần thiết cho bất cứ địa phương nào. Tuy nhiên, thay vì thực hiện đầy đủ các quy định của Nhà nước, quá trình triển khai thực hiện quy hoạch xây dựng điểm dân cư vùng Bàu Đá, UBND thị xã Kỳ Anh và các đơn vị liên quan lại không thực hiện đầy đủ quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật, thiếu sự giám sát, kiểm tra, gây bức xúc trong dư luận và ảnh hưởng đến tiến độ công trình, gây lãng phí tiền của của Nhà nước và nhân dân. Vì vậy, UBND thị xã Kỳ Anh cần phải xem xét, xử lý thấu đáo những vấn đề liên quan đến quy hoạch xây dựng điểm dân cư vùng Bàu Đá, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan trong công tác quản lý đất đai, thẩm định và phê duyệt thủ tục đầu tư dự án khu dân cư nông thôn Bàu Đá. Cần công khai các quy hoạch xây dựng được phê duyệt, hoàn tất các thủ tục giải phóng mặt bằng trước khi bàn giao đất cho đơn vị thi công dự án.

Tác giả: Ngô Tuấn

Nguồn tin: Báo Nhân dân

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top