Tàu sân bay Mỹ điều đến Triều Tiên thực tế đang ở gần Indonesia

19/04/2017 | 02:46:43

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson mà Trump nói điều động đến bán đảo Triều Tiên chỉ mới rời Singapore được một đoạn ngắn và vẫn cách Bình Nhưỡng hàng nghìn km.

SCMP cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN-70) của Mỹ vẫn còn cách hàng nghìn km so với Triều Tiên và vẫn chưa di chuyển về phía bắc, theo các hình ảnh mới nhất của Hải quân Mỹ.

Một số hình ảnh từ quân đội Mỹ công bố hôm 15/4, cho thấy tàu sân bay Carl Vinson đang có lịch trình tại eo biển Sunda, Indonesia, cách Singapore vài trăm kilomet về phía nam. Thay vì tiến về phía bắc hướng về Triều Tiên, nhóm tác chiến tàu Carl Vinson rời cảng Singapore hôm 8/4 thực tế tiến về hướng ngược lại. Vị trí mới nhất của nhóm tác chiến được báo cáo bởi Defence News.

Điều đó cho thấy một cuộc tấn công quân sự của Mỹ nhắm vào chương trình hạt nhân của Triều Tiên rất khó có thể xảy ra, cho dù những tin tức về sự di chuyển của nhóm tác chiến gây chao đảo giới truyền thông những ngày qua.

Tau san bay My dieu den Trieu Tien thuc te dang o gan Indonesia hinh anh 1
Tàu sân bay Carl Vinson thực tế ở eo biển Sunda, Indonesia. chứ không ở gần Triều Tiên như Trump tuyên bố. Ảnh: Getty. 

Việc Mỹ điều động nhóm tác chiến tàu sân bay hướng đến bán đảo Triều Tiên đã tạo ra những tin tức nóng hổi trên toàn thế giới, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Washington đã sẵn sàng đơn phương giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Tổng thống Trump đã ra lệnh cho nhóm tác chiến tàu sân bay di chuyển gần bán đảo Triều Tiên như một sự biểu dương lực lượng nhằm ngăn chặn Triều Tiên thử nghiệm tên lửa. Tuy vậy, nhóm tác chiến của Mỹ vẫn cách Triều Tiên tới 5.600 km và dường như không di chuyển lên phía bắc.

Tau san bay My dieu den Trieu Tien thuc te dang o gan Indonesia hinh anh 2
Vị trí của nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson cách bán đảo Triều Tiên tới gần 6.000 km. Đồ họa: SCMP. 

Báo cáo của Defence News cho biết thêm nhóm tác chiến tàu sân bay CVN-70 đã tham gia cuộc tập trận với Hải quân Hoàng gia Australia ở Ấn Độ Dương. Nguồn tin cũng bác bỏ ý kiến cho rằng nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz sẽ hội quân cùng với Carl Vinson.

Trong khi đó, USS Ronald Reagan đang bảo trì tại căn cứ ở Nhật Bản, dự kiến hoàn thành vào tháng 5. Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz đang hoạt động ngoài khơi California và dự kiến triển khai đến tây Thái Bình Dương vào cuối năm để thay chế cho nhóm tác chiến Carl Vinson.

Li Jie, chuyên gia hải quân ở Bắc Kinh cho biết sự không rõ ràng của Lầu Năm Góc trong việc triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson đã gây căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Tau san bay My dieu den Trieu Tien thuc te dang o gan Indonesia hinh anh 3
Ngày 8/4 tàu Carl Vinson rời Singapore và đến ngày 15/4 tàu ở gần Indonesia, ở phía nam, thay vì đến gần bán đảo Triều Tiên ở phía bắc như Trump tuyên bố. Đồ họa: New York Times. 

“Rõ ràng, đó là một chiến thuật đe dọa được chính quyền Trump thông qua để ép buộc Kim Jong Un phải khuất phục trước mối đe dọa từ nhóm tàu sân bay của Washington. Một chiến thuật đặc trưng phong cách của ông Trump nhưng tôi nghĩ đó không phải là cách tốt để giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, vì nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ không thỏa hiệp trước các mối đe dọa”, ông Li nói.

Trước đó, ngày 17/4, Sputnik dẫn nguồn tin chính phủ Hàn Quốc nói rằng, Hải quân Mỹ sẽ điều động nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz đến biển Nhật Bản để hội quân cùng nhóm tác chiến USS Carl Vinson.

Theo Zing.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top