Thủ khoa quê Hà Tĩnh của Học viện Cảnh sát

07/08/2018 | 18:33:12

Trần Dũng Lộc là thủ khoa duy nhất của Học viện Cảnh sát nhân dân không đến từ tỉnh miền núi phía Bắc trong mùa tuyển sinh 2018.

“Ước mơ từ nhỏ của em là bác sĩ. Khi lớn lên, đọc nhiều truyện trinh thám nên em đã thay đổi, muốn trở thành cảnh sát. Em đặt ra mục tiêu phải đậu đại học thuộc khối lực lượng vũ trang”, Trần Dũng Lộc nói.

Dũng Lộc là con đầu trong gia đình có hai anh em ở phường Thạch Quý (TP Hà Tĩnh), bố làm viễn thông, mẹ làm công an. Nam sinh lớp 12 Toán 1 trường THPT chuyên Hà Tĩnh gây ấn tượng với người đối diện bởi khuôn mặt điển trai, cách nói chuyện thông minh, nụ cười duyên.

Ba năm học THPT, Lộc là lớp trưởng, được bạn bè thán phục bởi luôn là học sinh giỏi toàn diện, đạt giải nhì và ba trong các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Toán.

Trần Dũng Lộc chia sẻ về ước mơ và bí quyết học khối A01.

Mùa tuyển sinh 2018, Lộc dự thi tổ hợp các môn khoa học tự nhiên, đăng ký xét tuyển khối A01 (Toán, Vật lý, tiếng Anh) vào Học viện Cảnh sát nhân dân.

“Khi thi xong, em nhẩm tính được 28,3 điểm cho các môn khối A01 (Toán 9, Vật lý 9,5, tiếng Anh 9,8), kết quả sau đó công bố đúng như dự đoán. Xem trên bảng xếp hạng toàn quốc của khối A01, em đứng thứ 12. Sau đó, 9 thí sinh ở Hà Giang xếp trên bị đánh tụt điểm do liên quan đến gian lận thi cử, em được đẩy lên vị trí thứ ba”, Lộc nói.

Nam sinh chia sẻ, dù điểm cao song hai tuần trước khá hồi hộp chờ kết quả đỗ. Hôm qua khi Học viện Cảnh sát nhân dân công bố điểm chuẩn vào trường đối với khối A01 là 27,15, em mới thở phào nhẹ nhõm. Với số điểm 28,3, Lộc trở thành thủ khoa khối A01 của trường.

“Em rất vui, gọi điện thông báo với bố mẹ, nói: Con đậu thủ khoa rồi. Bên kia đầu dây, mẹ đáp: Con trai mẹ rất cừ. Hai năm trước, trường THPT chuyên Hà Tĩnh cũng có hai nữ sinh là Á khoa khối A và A1 toàn quốc. Họ là động lực để em phấn đấu, mang thành tích về cho trường”, Lộc kể.

Chia sẻ bí quyết học tập, Lộc cho hay với môn Toán và Vật lý cần tập trung rèn luyện, nghe giảng trên lớp, làm các đề minh họa để nắm cấu trúc, sau đó phân loại mức độ đề theo các cấp độ để giải. Với môn tiếng Anh, ngoài ở lớp, khi về nhà cần thường xuyên trao đổi với thầy cô, giải các đề khó để thử sức.

Thủ khoa khối A01-Học viện Cảnh sát nhân dân Trần Dũng Lộc. Ảnh: Đức Hùng

Mỗi buổi tối Lộc học khoảng 4 tiếng, hàng ngày em thường dành khoảng một tiếng để đọc sách, tích lũy kiến thức xã hội. Em luôn lấy câu phát biểu “Tôi tư duy, nên tôi tồn tại” của nhà triết học René Descartes để làm châm ngôn sống.

“Năm nay, em đặt mục tiêu đỗ Học viện Cảnh sát nhân dân, em trai đỗ vào lớp Toán của trường THPT chuyên Hà Tĩnh. Hiện hai anh em đã đạt được mục tiêu, cả nhà rất phấn khởi”, Lộc nói.

Thầy Lê Phi Hùng, dạy lớp 12 Toán 1, Hiệu phó trường THPT chuyên Hà Tĩnh, đánh giá học trò Dũng Lộc chăm chỉ, luôn có mục tiêu rõ ràng và phấn đấu hết mình để đạt được nó. “Em ấy có khả năng tự học rất cao, có tư duy đặc biệt về Toán, bên cạnh đó rất năng nổ, luôn đi đầu trong hoạt động ngoại khóa”, thầy Hùng cho hay.

Học viện Cảnh sát nhân dân năm nay có 4 thủ khoa, trong đó Trần Dũng Lộc là thủ khoa duy nhất không đến từ tỉnh miền núi phía Bắc. Ba người còn lại là một thí sinh tỉnh Sơn La, thủ khoa khối C03 (Ngữ văn – Toán – Lịch sử) với 29,35 điểm. Thủ khoa khối B (Toán – Hóa – Sinh) là thí sinh của tỉnh Điện Biên, được 28,2 điểm. Tỉnh Tuyên Quang có một thủ khoa khối D1 (Toán – Ngữ văn – tiếng Anh) đạt 28,6 điểm.

Tác giả: Đức Hùng

Nguồn tin: Báo VnExpress

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top