Thủ tướng dẫn thơ Macxim Gorki để ngợi ca người phụ nữ

08/03/2017 | 03:41:17

Kết thúc cuộc đối thoại, giao lưu với các đại biểu phụ nữ tiêu biểu được vinh danh tối 7/3, Thủ tướng dẫn thơ của nhà văn lớn người Nga Macxim Gorki: “Đời vắng mẹ hiền, không phụ nữ/ Anh hùng, thi sĩ hỏi còn đâu”.

Chương trình ‘Tự hào Phụ nữ Việt Nam và trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2016 được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 107 năm ngày quốc tế phụ nữ 8/3, 1977 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ 12.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng dẫn thơ Macxim Gorki, Thủ tướng, Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại, giao lưu cùng các đại biểu nữ

Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2016 cho tập thể nữ khoa học nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng về khoa học và công nghệ nano của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và GS, TS Nguyễn Kim Phi Phụng, giảng viên bộ môn Hóa hữu cơ, khoa Hóa học, Trường Đại học KH Tự nhiện, Đại học Quốc gia TPHCM.

100 phụ nữ là điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực khoa học, giáo dục, y tế, kinh tế, nông nghiệp, công tác xã hội… cũng được vinh danh và tặng bằng khen của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

emty

Đặc biệt trong chương trình này, lần đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đối thoại, giao lưu với đại biểu phụ nữ về các vấn đề xã hội liên quan tới phụ nữ, phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế…

Đặt câu đầu tiên, bà Nguyễn Thị Nga, chủ tịch một tập đoàn kinh tế đề nghị Thủ tướng và các cơ quan trong lĩnh vực xây dựng hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ trong lĩnh vực này (về quy trình cấp phép, thẩm định dự án…). Tiếp đó, bà Nguyễn Thị Mai Hoa hỏi: “Với tinh thần Chính phủ kiến tạo, hành động, Chính phủ có giải pháp nào về bình đẳng giới để phát triển bền vững?”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng dẫn thơ Macxim Gorki, Thủ tướng, Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời các câu hỏi của các đại biểu nữ

Đối thoại với các đại biểu, Thủ tướng cho biết: Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Xây dựng, các cơ quan chức năng sẵn sàng phục vụ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư. “Chị Nga có thể gặp bất cứ cơ quan nào để được tham vấn”, Thủ tướng nói.

Đề cập đến bình đẳng giới, Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ đã xây dựng chiến lược quốc gia về lĩnh vực này, đồng thời hoàn thiện hệ thống pháp luật, bố trí các nguồn lực, lồng ghép các chương trình về bình đẳng giới;…

Trả lời câu hỏi về hỗ trợ doanh nhân nữ làm chủ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, Thủ tướng cho biết Chính phủ đang hoàn thiện dự thảo để trình QH thông qua Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa trong thời gian tới.

Thông tin về quá trình phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trong đó có doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ thời gian qua, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ có chương trình để hỗ trợ hiệu quả cho các phụ nữ khởi nghiệp.

Tiếp đó, Thủ tướng trao đổi với các đại biểu nữ về việc tạo điều kiện để phụ nữ tham gia hiệu quả và phát huy vai trò trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học, quản lý xã hội, thể thao thành tích cao, ngăn chặn bạo lực gia đình, ly nông không ly hương…

Qua những hoạt động này đã phát huy vai trò quan trọng của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng xã hội tốt đẹp, công bằng, văn minh trong thời gian tới.

Kết thúc cuộc đối thoại, giao lưu, Thủ tướng dẫn lại lời thơ của nhà văn lớn người Nga Macxim Gorki: “Đời vắng mẹ hiền, không phụ nữ/ Anh hùng, thi sĩ hỏi còn đâu” để nói lên vai trò quan trọng của người phụ nữ.

Thủ tướng khẳng định: “Chính phủ sẽ lắng nghe, tiếp thu các ý kiến góp ý, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để phụ nữ ngày càng phát huy, khẳng định vai trò quan trọng của mình trong đời sống kinh tế, xã hội”.

Thu Hằng – Ảnh: VGP

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top