Thua kiện lần 2, tài xế vẫn quyết kiện quyết định xử phạt của Trưởng Công an TP Vinh

18/10/2017 | 09:33:40

Tòa phúc thẩm đã bác đơn khởi kiện của tài xế Phan Đình Anh đối với quyết định xử phạt hành chính của ông Trần Ngọc Tú (Trưởng Công an TP Vinh) song ông Anh cho biết sẽ kháng cáo.

Ngày 17-10, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên phúc thẩm vụ ông Phan Đình Anh (35 tuổi) kiện quyết định xử phạt hành chính của ông Trần Ngọc Tú (Trưởng Công an TP Vinh).

Trong đơn kháng cáo đề nghị mở phiên phúc thẩm, ông Phan Đình Anh yêu cầu xem xét “hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngày 17-3-2016 của Công an TP Vinh; sửa hoặc hủy bản án sơ thẩm ngày 29-5 của TAND TP Vinh để giải oan cho ông. Đại diện doanh nghiệp Võ Minh, nơi ông Anh làm việc, cũng yêu cầu tòa phúc thẩm buộc Công an TP Vinh bồi thường thiệt hại hơn 42 triệu đồng.

Các bên liên quan tại phiên tòa phúc thẩm.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào khoảng 9 giờ 45 ngày 8-3-2016, tài xế Phan Đình Anh điều khiển xe ô tô tải mang BKS: 37C-17832 của doanh nghiệp Võ Minh có trọng lượng 3,4 tấn, đi vào đường Lê Lợi, TP Vinh. Ở đầu đường này, theo tài xế Anh có cắm biển hình tròn, viền đỏ, nền trắng, trên biển có hình một xe ô tô tải màu đen, trên hình xe có hàng chữ 4T màu trắng. Tài xế cho rằng trên xe mình không có hàng, không vượt trọng tải 4 tấn nên vẫn tiếp tục đi.

Tuy nhiên, khi đến trước cổng bến xe Vinh thì tài xế Đình Anh bị tổ công tác CSGT Công an TP Vinh ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra. Qua kiểm tra tổ công tác thông báo tài xế Đình Anh đã vi phạm lỗi “đi vào đường cấm”, yêu cầu phải xuất trình giấy phép lái xe và các giấy tờ xe. Sau đó, tổ công tác CSGT TP Vinh quyết định lập biên bản vi phạm hành chính với các lỗi: Đi vào đường cấm; không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ; không có giấy phép lái xe; không có chứng nhận đăng ký xe; không có giấy chứng nhận kiểm định an toàn dân sự của chủ xe cơ giới. Do tài xế không ký vào biên bản nên tổ công tác CSGT TP Vinh đã niêm phong xe và cẩu xe về trụ sở. Gần 10 ngày sau, Công an TP Vinh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông Anh với các lỗi: đi vào đường cấm; không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ; không mang giấy phép lái xe… Tổng số tiền xử phạt 4,9 triệu đồng. Xe bị tạm giữ 9 ngày. Cho rằng quyết định xử phạt của Công an TP Vinh không đúng, ngày 23-5-2016, tài xế Đình Anh đã gửi đơn khởi kiện lên TAND TP Vinh.

Thua kiện lần 2, tài xế vẫn quyết kiện quyết định xử phạt của Trưởng Công an TP Vinh - Ảnh 2.

Tài xế Anh cho rằng mình đi xe vào tuyến đường có biển cấm trên là không vi phạm

Tại phiên tòa sơ thẩm vào ngày 29-5, TAND TP Vinh (Nghệ An) đã tuyên bác đơn tài xế khởi kiện Trưởng Công an TP Vinh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính giao thông trái quy định. Tòa sơ thẩm nhận định việc CSGT Công an TP Vinh ra quyết định xử phạt hành chính đối với tài xế Phan Đình Anh vì đi vào đường cấm đầu đường Lê Lợi nơi có đặt biển cấm 106B là có căn cứ và đúng theo quy định pháp luật. Tòa cũng nhận định, căn cứ vào biên bản lời khai, hồ sơ vụ án thì CSGT Công an TP Vinh phạt tài xế Anh với những lỗi vi phạm khác như không mang theo giấy tờ xe, không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ là có căn cứ. Tòa phân tích biển 106b được hiểu là “trọng lượng xe cộng khối lượng hàng được phép chở theo thiết kế”. Cũng theo bản ản sơ thẩm Quy chuẩn 41/2016 xác định biển báo P.106b có ý nghĩa tính cả khối lượng hàng hóa được phép chuyên chở theo Giấy chứng nhận kiểm định, dù thời điểm đó xe có chở hàng hay không.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 17-10, HĐXX nhận định bản án sơ thẩm của TAND TP Vinh đưa ra với tài xế Phan Đình Anh và phía doanh nghiệp là chính xác. Theo Quy chuẩn 41/2016 biển báo P.106b có ý nghĩa cấm các loại xe tải (không kể xe chở hàng hay không chở hàng), chữ số ghi trên biển thể hiện khối lượng hàng hóa được phép chuyên chở theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Kết thúc phiên tòa HĐXX đã bác đơn khởi kiện của tài xế Anh cũng như yêu cầu đòi bồi thường hơn 42 triệu đồng của doanh nghiệp Võ Minh.

Không đồng tình với quyết định trên, kết thúc phiên tòa phúc thẩm, người đại diện của tài xế Anh cho biết sẽ có đơn kháng cáo, tiếp tục theo đuổi vụ kiện đến cùng.

Theo Nld.com.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top