Thừa nhận sát hại cháu gái 11 tuổi, bà nội của nạn nhân đối diện mức án nào?

07/11/2019 | 22:23:22

Bà Hường, nghi phạm sát hại nhẫn tâm cháu nội 11 tuổi, có thể phải đối mặt với hình phạt cao nhất của pháp luật là tử hình.

Liên quan đến vụ việc bà nội sát hại cháu gái 11 tuổi, tối 6/11, Công an huyện Yên Thành, Công an tỉnh Nghệ An đã tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Thị Hường (65 tuổi, trú tại xã Hậu Thành, huyện Yên Thành) để điều tra nguyên nhân cái chết bất thường của cháu Nguyễn Thị T.. Tại cơ quan công an, bà Hường bình tĩnh thừa nhận hành vi phạm tội.

Theo lời khai, vì thường xuyên xảy ra mâu thuẫn với con trai, bà này sinh lòng thù oán. Bà cũng cho rằng từ nhỏ, bé T. nhiều lần hỗn láo với ông bà nội.

Hình ảnh hai bà cháu do camera an ninh nhà dân ghi lại trước đó

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết đây là vụ án thương tâm. Hành vi phạm tội của đối tượng rất lạnh lùng, vô cảm, lên kế hoạch dụ cháu bé chở đến đập nước đẩy cháu xuống rồi bình thản bỏ đi. Điều 37 Hiến pháp 2013 quy định: “Trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em”.

Điều 7 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em 2004 cũng nêu: “Các hành vi bị nghiêm cấm: Hành hạ, ngược đãi, làm nhục, chiếm đoạt, bắt cóc, mua bán, đánh tráo trẻ em; lợi dụng trẻ em vì mục đích trục lợi; xúi giục trẻ em thù ghét cha mẹ, người giám hộ hoặc xâm phạm tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự của người khác”.

Xét hành vi phạm tội của đối tượng đã cấu thành tội “Giết người”, quy định tại Điểm b, n Khoản 1, Điều 123, Bộ luật Hình sự 2015. Nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự và phạm tội chưa đủ 75 tuổi, thì hình phạt cao nhất có thể phải đối mặt là tử hình.

Trước đó, hôm 3/11, bà Hường đi mua 2 két bia để bán lại cho người khác thì gặp T. đi xe đạp trên đường sau khi đi sinh nhật bạn. Hai bà cháu rủ nhau đến nhà họ hàng chơi nhưng họ đi vắng.

Trên đường về, bà Hường nhắc đến chuyện bố con T. hỗn láo nên hai bên cãi vã. Lúc này, bà Hường bắt đầu nảy sinh ý định giết cháu nội. Nghi phạm lấy cớ vào khu vực có đập nước để tắm rồi nhờ cháu nội kỳ lưng. Khi bé gái không để ý, bà Hường đã xô T. xuống nước. Sau đó nghi phạm về nhà rồi bắt xe đi Hà Nội làm thuê.

Về phía gia đình, sau khi không thấy T. trở về đã trình báo công an. Cảnh sát phát hiện bà Hường là người cuối cùng gặp cháu T. Khi bị triệu tập, người phụ nữ này đã nhận tội.

Điều 123. Tội giết người 1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

b) Giết người dưới 16 tuổi;

n) Có tính chất côn đồ;

Tác giả: Minh Nhân

Nguồn tin: Báo Tổ quốc

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top