Thương lái từ miền xuôi lên vùng cao thu mua đỉa với giá cao

04/07/2017 | 07:17:34

Trong thời gian vừa qua, xuất hiện một số thương lái đến một số xã trên địa bàn huyện miền núi Quế Phong, Nghệ An thu mua đỉa với giá cao.

04/07/2017 14:02 GMT+7

Theo phản ánh của người dân địa phương, thời gian vừa qua, xuất hiện một số thương lái đến một số xã trên địa bàn huyện miền núi Quế Phong, Nghệ An thu mua đỉa với giá cao. Tuy nhiên khi chính quyền kiểm tra thì những thương lái này “mất tích”.

Thuong lai tu mien xuoi len vung cao thu mua dia voi gia cao - Anh 1

Trong thời gian qua xuất hiện một số thương lái đến địa bàn huyện Quế Phong, Nghệ An để thu mua đỉa với giá cao (ảnh minh họa).

Lên miền núi mua đỉa với giá cao bất thường

Gần đây, trên địa bàn các xã Châu Thôn, Châu Kim, Tiền Phong, Hạnh Dịch… huyện Quế Phong, Nghệ An xuất hiện một số thương lái đến thu mua đỉa với giá khá cao. Trước mức giá hấp dẫn, nhiều người dân đã đổ ra các cách đồng, những khu vực có đỉa sinh sống để bắt, bán cho thường lái.

Theo người dân, thì những thương lái này mua đỉa với giá giao động từ 400.000 – 500.000 đồng/kg tùy thuộc vào kích cỡ và thị trường. Sau khi bắt được đỉa từ người dân gom lại sẽ có 1 vài thương lái tại địa phương 2 – 3 ngày đến thu gom 1 lần và khoảng 1 tuần thì thương lái ở dưới xuôi lên gom toàn huyện.

Tranh thủ lúc nông nhàn nên nhiều người cũng đổ ra các cánh đồng, vũng trâu đằm để “săn đỉa”. Nếu một ngày gặp may mắn người dân cũng có thể kiếm được 200 – 300.000 đồng. Mức thu nhập này cao hơn so với đi làm thuê tại địa phương. Tuy nhiên qua thời gian đỉa cũng dần khan hiếm hơn.

Những người dân này cũng không biết đỉa được thu mua và mang đi bán ở đâu sử dụng vào mục đích gì. Họ chỉ đoán rằng đỉa sau khi được các thương lái miền xuôi gom lại để “xuất” sang Trung Quốc.

Chính quyền kiểm tra, thương lái “mất tích”

Ngày 4/7, trao đổi với phóng viên ông Võ Khánh Toàn – Chủ tịch UBND xã Tiền Phong, huyện Quế Phong, Nghệ An xác nhận, trước đó trên địa bàn xuất hiện một người lạ đến địa bàn xã để thu mua đỉa. Theo thông tin thì người này mua đỉa với giá giao động từ 400 – 450.000 đồng/kg.

Thuong lai tu mien xuoi len vung cao thu mua dia voi gia cao - Anh 2

Một đầu nậu thu gom đỉa ở xã Yên Nhân, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

“Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND xã cho người xuống kiểm tra, thì không thấy người này đâu nữa. Chúng tôi cũng không rõ họ mua đỉa về để làm gì. Người dân cho biết, họ mua đỉa để bán sang Trung Quốc, nhưng thông tin này vẫn chưa thể xác nhận được. Sau đó xã cũng đã quán triệt, các trưởng bản và tuyên truyền đến người dân, nếu có thông tin về người thu mua đỉa báo ngay đến Ban công an xã. Đến thời điểm hiện tại vẫn không thấy những đối tượng thu mua đỉa xuất hiện trở lại”.

Ông Lương Văn Sơn – Chủ tịch UBND xã Châu Kim, huyện Quế Phong, Nghệ An xác nhận: “Trước đó cũng xuất hiện một số người đến địa bàn xã để mua đỉa. Nhưng khi công an xã đến kiểm tra một số giấy tờ thì những này không thấy đâu nữa. Hiện tại vẫn chưa thể làm việc với những người này nên không biết họ mua đỉa để làm gì và bán đi đâu. Hiện tại người dân cũng ít đi bắt đỉa. UBND xã cũng giao cho Ban công an tìm hiểu thêm thông tin về sự việc trên. Bên cạnh đó tuyên truyền vận động đến người dân, nếu phát hiện thì báo cho chính quyền về những trường hợp đến địa phương để thu mua đỉa”./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top