Thủy điện lớn nhất Nghệ An tăng lưu lượng xả lũ, cảnh báo ngập úng hạ du

30/08/2018 | 14:23:03

Sáng 30/8, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An cho biết, đã ra thông báo cho các cơ quan, đơn vị lên phương án đảm bảo an toàn hạ du khi thủy điện Bản Vẽ vận hành xả lũ.

Thủy điện Bản Vẽ sẽ tăng lưu lượng xả từ 2.000m3/s đến 2.500m3/s . Ảnh: Hà Anh

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ, mực nước tại Trạm thủy văn Nam Đàn lúc 4 giờ, ngày 30/8/2018 là 3,35m (dưới báo động I: 2,05m); Lưu lượng nước về hồ Bản Vẽ lúc 7 giờ, ngày 30/8/2018 là 2.000 m3/s; Mực nước hồ Bản Vẽ lúc 7 giờ, ngày 30/8/2018 là 199,76 m.

Hiện nay, hồ đang xả qua tổ máy và tràn với lưu lượng 2104 m3/s. Dự báo, trong 24-48 giờ tới lưu lượng trung bình về hồ lớn nhất có khả năng ở mức: 2.000 đến 2.300m3/s. Để đảm bảo an toàn cho công trình, hồ chứa thủy điện Bản Vẽ sẽ tăng lưu lượng xả từ 2.000 đến 2.500m3/s.

Trước đó, ngày 18/8, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An đã ban hành lệnh vận hành hồ chứa thủy điện Bản Vẽ để cắt giảm lũ cho hạ du, đảm bảo an toàn cho công trình.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng yêu cầu các cơ quan, địa phương phối hợp chặt chẽ trong đảm bảo an toàn vùng hạ du. Ảnh: Phú Hương

Trước việc thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại trong thời gian vận hành cắt giảm lũ cho hạ du, đảm bảo an toàn cho công trình, sáng 30/8, đồng chí Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc làm việc với Ban chỉ huy PCTT- TKCN tỉnh.

Đồng chí Đinh Viết Hồng yêu cầu UBND các huyện Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc và Thành phố Vinh; Thủ trưởng các Sở, Ban, Ngành cấp tỉnh, Giám đốc các Công ty TNHH thủy lợi và các đơn vị liên quan thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; Cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy; Các bến đò ngang, đò dọc; Các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả lũ hồ thủy điện để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản.

Yêu cầu các địa phương rà soát phương án phòng chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt là hệ thống đê điều, các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng triển khai ứng phó.

Đại diện Nhà máy thủy điện Bản Vẽ báo cáo về tình hình mực nước tại hồ. Ảnh:Phú Hương

Yêu cầu Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục duy trì lực lượng sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Tác giả: Phú Hương

Nguồn tin: Báo Nghệ An

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top