Tiếp bài “Dân tố UBND xã Bảo Thành thu thuế nhà ở không đồng nhất”: Huyện vẫn chưa nắm được thông tin?

05/08/2018 | 20:39:38
Tiếp bài “Dân tố UBND xã Bảo Thành thu thuế nhà ở không đồng nhất”: Huyện vẫn chưa nắm được thông tin?

Nhân dân xóm 10 xã Bảo Thành làm việc với phóng viên báo chí – Ảnh: PV

Như đã phản ánh trong bài: “Dân tố UBND xã Bảo Thành thu thuế không đồng nhất” liên quan đến sự việc hàng chục hộ dân xóm 10 (dọc QL7), xã Bảo Thành, Yên Thành, Nghệ An đã tố xã này thu thuế đất ở của dân không đồng nhất giữa các năm, và giữa các hộ, hơn thế nữa, mỗi năm lại thu một khác (từ 2013 đến 2018). Đến nay lãnh đạo huyện này vẫn chưa nắm được thông tin? 

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành Nguyễn Thanh Hà cho biết, đến nay huyện Yên Thành vẫn chưa nắm được thông tin gì từ nhân dân phản ánh. Còn việc có hay không thì sẽ cho kiểm tra để có câu trả lời cụ thể với bà con nhân dân và báo chí”.

Về phía Chi cục thuế huyện Yên Thành, ông Nguyễn Cảnh Trì – Phó Cục trưởng Chi cục thuế Yên Thành cho biết: Hiện tại thì xã Bảo Thành vẫn chưa cung cấp tờ khai về diện tích đất, giá trị đất của các hộ dân, việc dân phản ánh thu thuế có sự chênh lệch chúng tôi đã nắm được và đang cho người kiểm tra cụ thể. Hai năm nay xã Bảo Thành không bổ sung tờ khai thuế của các hộ gia đình nên chúng tôi áp vào tờ khai cũ năm 2016 để tính thuế năm 2017 và năm 2018.

Văn bản chỉ đạo của Chi cục thuế huyện Yên Thành nhưng UBND xã Bảo Thành vẫn chưa cung cấp tờ khai cho Chi cục
Theo đó, năm 2017 và năm 2018, UBND xã Bảo Thành vẫn chưa cung cấp tờ khai cho Chi cục thuế huyện Yên Thành. Việc Chi cục thuế thu thuế đất phi nông nghiệp (thuế đất ở) là dựa trên số liệu cũ của những năm trước. Và theo bộ thuế đã lập hàng năm, Chi cục thuế huyện Yên Thành đã dựa trên đó để lập bảng thuế của năm 2018.
Giải đáp thắc mắc về việc tại sao năm 2018 UBND xã Bảo Thành chưa cung cấp tờ khai cho Chi cục thuế mà Chi cục đã lập bảng thuế cho nhân dân xã Bảo Thành nói chung và dân xóm 10 nói riêng thì ông Trì trả lời: Bởi vì chúng tôi dùng số liệu cũ để lập bảng thuế.
Ông Trì cho rằng, việc đánh thuế năm 2018 dựa trên số liệu cũ của những năm trước là đúng. Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định, việc dân xóm 10 xã Bảo Thành phản ánh cũng có cái đúng. “Trách nhiệm đầu tiên thuộc về UBND xã Bảo Thành đã không phát tờ khai cho dân để bổ sung thông tin”, ông Trì nói.
Nguyên nhân vì sao việc thu thuế đất phi nông nghiệp (đất ở) của dân xã Bảo Thành không đồng nhất giữa các năm, mỗi năm mỗi khác, và có sự tăng lên và không đồng đều giữa các hộ (dù rằng các hộ đó đều nằm trên cùng một trục đường 7, cùng diện tích) thì ông Nguyễn Cảnh Trì vẫn chưa chưa trả lời (?)
Chúng tôi liên hệ làm việc với bà Phan Thị Hồng là chuyên viên Chi cục thuế Yên Thành nhưng tiếc rằng bà Hồng báo bận không gặp báo chí.
Trao đổi qua điện thoại, bà Hồng cho biết: “Việc tính thuế đất phi nông nghiệp thì dựa vào thửa của người nộp thuế, bên cạnh đó còn tùy thuộc vào vượt hạn mức. Vượt hạn mức ở mỗi xã là khác nhau. Bà Hồng còn cho biết thêm, sở dĩ có sự không đồng đều trong việc nộp thuế giữa các hộ là do diện tích. Nếu nằm trên một trục đường, nhà nộp thuế cao là do có nhiều thửa truy vào đầu mối nộp thuế thì chỉ tính vào một mã số thuế. Vì 3 thửa đều đứng tên một người khi cộng lại sẽ cao hơn những hộ còn lại”. Theo đó, cách tính thuế là căn cứ vào Thông tư 153/2011 của Bộ Tài chính, và áp dụng từ năm 2012 đến nay chưa có gì thay đổi.
Lý giải nguyên nhân mà việc người nộp thuế đất ở mỗi năm mỗi khác là vì một số năm không thu phần vượt hạn mức, nguyên nhân năm sau cao hơn là đã thu vào phần vượt hạn mức. “Đáng lẽ xã phải thu phần vượt hạn mức của người nộp thuế nhưng xã lại chưa thực hiện truy thu. Chính vì thế, có những năm thuế thấp mà nay lại cao làm cho người nộp thuế hiểu nhầm”, bà Hồng nói.
Theo như cách giải thích của bà Hồng, việc người nộp thuế đất ở năm sau cao hơn năm trước là do thu vào phần vượt hạn mức, thế nhưng từ năm 2013 đến 2018, hộ ông Phan Văn Châu, xóm 10 xã Bảo Thành lại không có chung một mức giá. Nếu có thu vào phần vượt hạn mức đi chăng nữa thì cũng chỉ có một mức thuế. Đằng này, từ năm 2013 đến 2018, mỗi năm hộ ông Châu lại đóng thuế đất ở một khác?
Hơn thế nữa, người dân xóm 10 xã Bảo Thành đang băn khoăn, cùng một diện tích, cùng nằm trên một trục đường (QL7) và chỉ có một thửa nhưng tại sao vẫn có sự không đồng đều trong việc truy thu đất phi nông nghiệp (đất ở)?
Như vậy, UBND xã Bảo Thành chưa làm tròn trách nhiệm của mình trong việc cung cấp tờ khai cho Chi cục thuế.
Chi cục thuế phải có trách nhiệm trong việc giải thích công khai – minh bạch những băn khoăn của người dân tại địa phương.
Còn tiếp…
Theo PhuongNamplus

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top