Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Xử lý ông Đinh La Thăng “mới chỉ về mặt Đảng”

13/05/2017 | 10:08:52
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Xử lý ông Đinh La Thăng "mới chỉ về mặt Đảng"
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

“Đây mới xử về kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm về mặt Đảng còn về hình sự người ta đang làm, các vụ khác đang làm”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ.

Cử tri Trần Quang Minh (Tây Hồ) cũng bày tỏ, việc Ban Chấp hành Trung ương kỷ luật ông Đinh La Thăng, dư luận rất đồng tình, hoan nghênh.

“Ông Đinh La Thăng bị cảnh cáo và thôi chức Ủy viên Bộ Chính trị, việc thôi chức này là do xin thôi chức hay Đảng buộc phải thôi? Chúng tôi đề nghị Tổng bí thư cho ý kiến về vấn đề này để có thể về trao đổi với bà con tại cơ sở”, ông Minh đề nghị.

Đồng thời, ông cũng đề nghị Tổng Bí thư cho biết rõ hơn về việc cho thôi chức Ủy viên Bộ Chính trị, thôi chức Bí thư Thành ủy TP.HCM đối với ông Đinh La Thăng nhưng lại cho giữ chức Phó Trưởng Ban Kinh tế trung ương.

Còn cử tri Trần Viết Hoàn (Vĩnh Phúc, Ba Đình) cho biết, người dân hoan nghênh quyết tâm của Tổng bí thư trong việc xử lý các vụ án tham nhũng.

Nhưng người dân vẫn bất bình với việc có quá nhiều cán bộ được bổ nhiệm tràn lan như vụ bổ nhiệm lãnh đạo ở Hải Dương, vụ bà Vũ Trần Quỳnh Anh ở Thanh Hóa, hay tài sản lớn của bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Rồi câu chuyện Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy, Lê Chung Dũng bỏ trốn ra nước ngoài sau sai phạm. Cử tri rất muốn biết các cơ quan chức năng đã bắt được ba nhân vật bỏ trốn kia chưa.

“Người dân đùm bọc yêu thương nhau như qua những chương trình Lục lạc vàng, Vì bạn xứng đáng, Cặp lá yêu thương để chia sẻ với nhau từng miếng cơm manh áo, dìu nhau qua khó khăn.

Thế nhưng nhiều kẻ lại tham nhũng hàng nghìn tỷ đồng. Tham nhũng là giặc. Đảng và Nhà nước đánh đổ giặc tham nhũng sẽ cứu được dân”, ông Hoàn nêu.

Nói về công tác cán bộ, ông Hoàn đọc lời châm biếm của dân gian:

“Bằng có người vực, chức có người bầu, mầu có người gói, nói có người nghe, đe có người sợ, dở có người khen, hèn có người giấu, nhậu có người bao, khao có người góp, họp có người ghi, chi có người bù, tù có người chạy”.

Ông Hoàn và nhiều cử tri khác đề nghị Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong thời gian tới phải tập trung “bịt lỗ hổng” trong công tác cán bộ, bởi thực tiễn thời gian qua cho thấy có nhiều vụ việc bức xúc, gây mất lòng tin.

Sắp tới còn làm tiếp…

Phát biểu tiếp thu các ý kiến của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, các cử tri đã nghiên cứu sâu, kỹ cả về lý luận và thực tiễn về các vấn đề để phát biểu, góp ý kiến, giãi bày tâm tư, bức xúc…

Theo Tổng Bí thư, kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa 14 là kỳ họp đầu năm, có trách nhiệm xem xét, bàn luận, thông qua những Luật đã chín muồi, tiến hành công tác giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước… để có những bổ sung kịp thời những nội dung về kinh tế, xã hội.

Tổng Bí thư cũng chia sẻ, qua Hội nghị hôm nay đã giúp ông thu hoạch được nhiều, hiểu thêm về cuộc sống đang diễn ra, hiểu thêm về tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Về ý kiến của cử tri nêu đối với việc xử lý ông Đinh La Thăng, theo Tổng Bí thư, vừa qua chúng ta đã xử lý một loạt các cán bộ nguyên là Ủy viên TƯ như ông Vũ Huy Hoàng, Trần Lưu Hải, Huỳnh Minh Chắc…

Còn ông Võ Kim Cự thì không phải Ủy viên Trung ương nhưng là Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

“Sắp tới còn nữa các bác cứ chờ đấy xem chứ không phải không nghiêm đâu”, Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư cũng cho rằng, việc chúng ta “động” đến một đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh lớn đến như thế là “chưa bao giờ có”.

“Đây mới xử về kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm về mặt Đảng còn về hình sự người ta đang làm, các vụ khác đang làm. Vừa rồi, Bộ Nội vụ, Bộ Công thương, một loạt nhân vật đang làm thêm… các bác cũng thông cảm cho”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Theo Tổng Bí thư, vừa qua họp TƯ xong, dư luận rất tốt, điện thoại đến, trên báo chí, còn tất nhiên bên ngoài thì nói xấu, xuyên tạc, kiểu gì cũng nói được.

“Chúng ta phải cảnh giác với những âm mưu kích động nào là đấu đá nội bộ, phe này đánh phe kia, thế này nặng, nhẹ. Chúng ta cần xem xét, bình tĩnh, tỉnh táo, tính toán nhiều mặt.

Sắp tới còn làm tiếp nhưng làm thế nào thì không thể nói trước được. Chúng ta cứ làm đúng luật pháp, đúng lương tâm, đạo đức, trách nhiệm”, Tổng Bí thư nêu rõ.

Theo Trí Thức Trẻ

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top