Tổng thống Trump muốn thành lập liên minh NATO-Arab chống Iran

28/07/2018 | 23:22:56

Mỹ đang tìm cách thành lập liên minh an ninh và chính trị mới với các nước vùng Vịnh nhằm chống lại sự mở rộng ảnh hưởng của Iran.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách để tạo thành một liên minh an ninh và chính trị mới với các nước vùng Vịnh, Ai Cập, Jordan nhằm chống lại sự mở rộng ảnh hưởng của Iran ở khu vực.


Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn thành lập liên minh NATO-Arab chống Iran. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn thành lập liên minh NATO-Arab chống Iran. Ảnh: AP.

Các nguồn tin Mỹ và Arab cho biết, chính quyền Mỹ muốn tăng cường hợp tác với các nước Arab về phòng thủ tên lửa, huấn luyện quân sự, chống khủng bố và các vấn đề khác như kinh tế và ngoại giao.

Kế hoạch này nhằm hình thành một bản sao NATO ở khu vực Arab hoặc liên minh NATO-Arab với các đồng minh là Hồi giáo dòng Sunni để chống lại người Hồi giáo dòng Shi’ite Iran. Chính quyền Mỹ sẽ thảo luận về “liên minh chiến lược Trung Đông” trong Hội nghị Thượng đỉnh dự kiến sẽ được tổ chức tại Washington vào tháng 10/2018.

Theo kế hoạch, Liên minh này sẽ tập trung vào hai quốc gia vùng Vịnh có ảnh hưởng nhất trong khu vực là Saudi Arabia và UAE cũng như sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ để đối đầu với Iran. Hình thành liên minh này, Mỹ và các đồng minh có lợi trong giải quyết khủng hoảng ở Yemen và xung đột Syria cũng như để bảo vệ các tuyến đường giao thông vùng Vịnh với hầu hết các nguồn cung cấp dầu của thế giới.

Một nguồn tin của Mỹ cho biết, các quan chức Saudi Arabia đưa ra ý tưởng thành lập liên minh an ninh này trong chuyến thăm của ông Donald Trump đến Saudi Arabia năm 2017, nhưng đề nghị vẫn bị đình trệ. Một quan chức của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ phủ nhận rằng căng thẳng ở vùng Vịnh là một trở ngại của liên minh này, đồng thời nhấn mạnh rằng liên minh sẽ là một bức tường thành chiến lược khi đối mặt với chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan cũng như mang lại hòa bình ở Trung Đông./.

Theo Ngọc Thạch

VOV

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top