TP. Hà Tĩnh: Cần bồi thường thỏa đáng cho gia đình liệt sỹ

18/08/2018 | 10:18:59

Đất thu hồi có nguồn gốc hợp pháp, quá trình sử dụng làm bến bãi kinh doanh vật liệu được chứng nhận hợp pháp nhưng khi bồi thường lại áp giá đất nông nghiệp. Quyết định khó hiểu mới được đưa ra của UBND TP. Hà Tĩnh đang khiến vụ việc khiếu kiện gần mười năm nay chưa thể có cái kết hợp tình, hợp lý.

Sau khi Báo TN&MT có loạt bài: “Gia đình liệt sỹ mòn mỏi chờ bồi thường”, phản ánh nhiều bất cập trong triển khai bồi thường, giải quyết khiếu nại khi thu hồi đất của ông Hồ Văn Toán (ở phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh) tại dự án xây dựng đê bao phía Tây Tả sông Phủ. Để rộng đường dư luận, phóng viên nhiều lần đến trực tiếp liên hệ, đặt lịch làm việc với Lãnh đạo UBND thành phố Hà Tĩnh; nhưng trớ trêu, địa phương này vẫn im lặng…

Khu vực 1.500m2 đất của gia đình ông Hồ Văn Toán cải tạo từ đất hoang hóa, có giá trị sử dụng gần ba mươi năm nay chỉ có giá bồi thường 89 triệu đồng

Thay đổi phương án bồi thường

Ông Hà Văn Trọng – Chủ tịch UBND TP. Hà Tĩnh đã ra văn bản hủy bỏ quyết định bồi thường 1,4 tỷ đồng mà hai đời chủ tịch trước đó đã đề nghị chi trả cho đình ông Toán khi thu hồi đất. Nguyên nhân xuất phát từ lá đơn được cho là “quấy nhiễu” mà chính quyền, cơ quan công an đã nhiều lần thẩm tra và bác đơn vì nội dung khiếu kiện không có cơ sở…

Theo đó, Tổ công tác giải quyết đất của ông Hồ Văn Toán được thành lập theo Quyết định số 1398/QĐ-UBND, ngày 4/11/2017, do ông Phan Quang Mậu – Phó Chánh thanh tra thành phố Hà Tĩnh phụ trách tổ trưởng đã tiến hành thẩm tra, thực hiện lại phương án bồi thường. Sáu tháng sau khi có Quyết định lập Tổ công tác xử lý, gia đình ông Toán nhận được thông báo tiền bồi thường còn 89 triệu đồng.

Ông Nguyễn Xuân An – Phó Ban BT-TĐC dự án thành phố Hà Tĩnh giải thích: “Căn cứ vào nội dung soát xét của Tổ công tác, UBND thành phố nhận thấy toàn bộ diện được cấp cho ông Toán theo Quyết định QĐ/31- UBND huyện Thạch Hà, ngày 5/5/1989 không đúng thẩm quyền. Sau khi tham khảo ý kiến của Thanh tra tỉnh, Sở TN&MT, ngày 21/5/2018, UBND TP. Hà Tĩnh có công văn CV/945-UBND giao HĐBT xử lý. Trên cơ sở công văn chỉ đạo, HĐBT đã tính toán loại đất bồi thường là đất nông nghiệp (bao gồm diện tích đất thu hồi, hỗ trợ nhà cửa vật kiến trúc, cây cối hoa màu)”.

Trước cách giải quyết khó hiểu, ông Kỷ – Tổ trưởng KP 1- Phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh có ý kiến: “Gần mười năm nay các cơ quan chức năng họp, bàn thống nhất phương án tuyên truyền tới người dân về đất ông Toán được bồi thường theo loại đất chuyên dùng là đúng chủ trương, Luật đất đai. Hôm nay, UBND thành phố lại xác định đây là đất nông nghiệp. Cách làm thiếu nhất quán này đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương, chúng tôi cũng rất khó để tuyên truyền vận động người dân”.

Theo ý kiến ông Kỷ, đơn xin cấp đất của hộ ông Hồ Văn Toán ghi rất rõ: Xin đất ở định cư lâu dài, làm bãi kinh doanh vật liệu xây dựng và chuyển đổi một phần đất từ ruộng sang làm màu. Quá trình sử dụng làm bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng. Do đó, văn bản trả lời của UBND huyện Thạch Hà xác định loại đất chuyên dùng là phù hợp với đơn xin cấp đất, quá trình sử dụng lâu dài của gia đình ông Toán ”.

UBND TP. Hà Tĩnh bỏ ngoài những cơ sở pháp lý, áp đặt phương án đền bù

Áp đặt phương án xử lý?

Sau quyết định bồi thường đất cho gia đình ông Hồ Văn Toán loại đất nông nghiệp, UBND phường Đại Nài đã tổ chức cuộc họp vận động người dân chấp hành chủ trương. Ngày 9/8, cuộc họp diễn ra với sự có mặt của đại diện các phòng, ban chuyên môn tham mưu cho UBND thành phố xử lý, để giải thích cho hộ dân.

Ông Phan Quang Mậu – Phó Chánh thanh tra thành phố Hà Tĩnh (Tổ trưởng xử lý đất của ông Toán) khẳng định tại cuộc họp: “Đất thu hồi của gia đình ông Toán sử dụng có nguồn gốc hợp pháp, quá trình sử dụng hợp pháp, không xảy ra tranh chấp”. Đây cũng là kết luận trùng với ý kiến của các cơ quan chức năng trong gần mười năm qua, lời giải cho các đơn thư khiếu kiện và giải quyết bồi thường liên quan đến thu hồi đất của ông Toán.

Ông Hồ Văn Toán khẳng định: “Tôi không phải người kinh doanh đất nên mong muốn việc bồi thường phải đảm bảo được quyền lợi, đúng với chủ trương, chính sách”

Tuy nhiên, một điểm khác biệt lần này là đất của ông Toán được xác định lại là đất nông nghiệp, không phải đất chuyên dùng nên số tiền bồi thường đã có sự thay đổi. Ông Mậu giải thích: “Quyết định cấp đất của gia đình ông Toán loại đất chuyên dùng là không đúng thẩm quyền. Quá trình kiểm tra hồ sơ không chứng minh được nghĩa vụ tài chính đối với thửa đất trên..”.

Ông Trương Quốc Long – Trưởng Phòng TN&MT thành phố Hà Tĩnh giải thích thêm: “Sau khi tổ công tác của UBND thành phố được thành lập, chúng tôi đã tổ chức soát xét lại, tổ chức rất nhiều cộc họp. Vì sự việc kéo dài gần mười năm nên lần này chúng tôi làm rất kỹ, thận trọng”.

“Từ kết quả soát xét, UBND thành phố đã trình phương án gửi Thanh tra tỉnh, đồng thời nhận được sự đồng tình về quan điểm giải quyết. Còn Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi UBND thành phố, hướng dẫn phương án xác định loại đất để bồi thường, trường hợp gia đình ông Toán chứng minh được nghĩa vụ nhà nước cho mục đích đất đang sử dụng thì được bồi thường theo loại đất đó”, ông Long nói.

Một mặt UBND thành phố từ chối nhận đơn khiếu kiện thiếu cơ sở của một vài cá nhân “quấy nhiễu” nhưng lại lấy đó làm lý do để hủy quyết định bồi thường

Không đồng tình đền bù loại đất nông nghiệp, ông Toán bức xúc: “Không ngờ thông báo nhận tiền 89 triệu đồng này đến trước khi mà biên bản kiểm đếm tôi chưa được biết, không được ký. Tổ công tác làm việc thiếu khách quan, không lắng nghe ý kiến của người dân.”, ông Toán bức xúc.

“Ông Phan Công Mậu – Tổ trưởng công tác xử lý đất của gia đình tôi đã trực tiếp lên hiện trường, nhưng cũng vài cái chỉ tay rồi hẹn hôm sau lên đo, kiểm đếm nhưng mãi chẳng thấy ai lên. Làm như vậy rõ ràng UBND thành phố đã áp đặt, không thực sự lắng nghe ý kiến người dân”, ông Toán tố cáo.

Theo ý kiến của ông Toán, gần mười năm giải quyết khiếu kiện chắc hẳn đủ để cơ quan chức năng thẩm thấu về hồ sơ. Các kết quả đều thừa nhận tính hợp pháp của thửa đất nói trên loại đất chuyên dùng, vậy nhưng, vào thời điểm này UBND TP. Hà Tĩnh ra quyết định bồi thường đất của gia đình tôi loại đất nông nghiệp, áp giá rẻ mạt…?

“Khi ra quyết định bồi thường ít ra phải có cuộc đối thoại để có lời giải thích rõ vì sao đất bồi thường xác định là đất nông nghiệp. Một thửa đất mà gần ba mươi năm gia đình đã bỏ bao công sức, cả trăm triệu đồng cải tạo từ đất hoang hóa và có giá trị sử dụng như bây giờ để rồi nhận ba đồng, ba cọc…”, ông Toán phát biểu trước cuộc họp.

Ông Nguyễn Xuân Hương – Chủ tịch UBND phường Đại Nài – người chủ trì cuộc cuộc họp ngày 9/8 cũng chia sẻ: “Chúng ta nên đặt mình vào hoàn cảnh của gia đình ông Toán để có giải quyết hợp tình, hợp lý. Tôi nghĩ nếu phương án đền bù như vậy thì người dân quá thiệt thòi ”.

Báo Tài nguyên & Môi trường điện tử tiếp tục thông tin vấn đề này.

Tác giả: Đức Cảnh

Nguồn tin: Báo Tài nguyên và Môi trường

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top