TP Vinh: Cán bộ phường bị tố phá dỡ nhà dân trái quy định

11/09/2017 | 07:30:46

Với lí do giải phóng mặt bằng, cán bộ phường Hồng Sơn, TP Vinh, tỉnh Nghệ An đã cho máy xúc đến đập nhà người dân trong khi người dân và chính quyền đang đối thoại để giải quyết phương án giải tỏa Khu tập thể Xí nghiệp may Việt Đức, TP Vinh.

Nhà 2 gian nhưng quy hoạch có một?

Theo đơn của bà Lê Thị Tâm (SN 1954), trú tại khối 12, phường Hồng Sơn, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, vào năm 1973, bà được tuyển dụng làm công nhân Xí nghiệp may mặc Việt Đức. Đến năm 1991, bà Tâm nghỉ việc theo chế độ 176 của Xí nghiệp.

Trong thời gian làm công nhân, năm 1989, bà mua một gian nhà ở tại khu tập thể cán bộ, công nhân viên tại phường Hồng Sơn. Sau đó, do nhà chật hẹp, gia đình đông người, nên năm 1994 bà Tâm mua lại một gian bên cạnh của chị Lê Thị Viết (công nhân cũ Xí nghiệp may mặc Việt Đức).

Tổng diện tích đất mang tên bà Lê Thị Tâm là 96m2, toàn bộ hồ sơ gia đình đã nộp lên UBND phường Hồng Sơn để xin làm thủ tục cấp giấy quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tuy chưa có sổ đỏ, nhưng hằng năm gia đình bà Tâm đều nộp thuế sử dụng đất đầy đủ.

Ngôi nhà của bà Tâm bị phá dỡ một phần

Thực hiện đề án giải quyết các khu tập thể cũ trên địa bàn TP Vinh của UBND tỉnh Nghệ An, trong đó có chỉ tiêu đến năm 2015, TP Vinh phải hoàn thành việc xóa nhà tập thể. Với chủ trương giao đất ở không qua đấu giá quyền sử dụng đất, UBND TP Vinh đã đưa ra phương án cấp cho các hộ gia đình đã được Xí nghiệp may Việt Đức bán hóa giá 1 lô đất, có khấu trừ nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Ngày 1/12/2006, UBND TP Vinh phê duyệt dự thảo phương án xác định nghĩa vụ tài chính khi thực hiện giao đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất đợt I cho 182 hộ gia đình, công nhân khu tập thể Xí nghiệp may mặc Việt Đức.

Tuy nhiên, trong thông báo này, bà Lê Thị Tâm chỉ được cấp 44,89m2. Cho rằng số đất còn lại là 52,11m2 cũng là của gia đình nên bà Tâm đã nhiều lần phát biểu trong cuộc họp, viết đơn kiến nghị gửi UBND phường Hồng Sơn, UBND TP Vinh nhưng vẫn chưa được nhận câu trả lời thỏa đáng.

Bà Tâm bức xúc cho biết: “Tôi mua nhà có giấy tờ đầy đủ, hằng năm đều đóng thuế đất đai, trong quá trình sống không hề có tranh chấp hay kiện tụng. Vậy mà phường chỉ xác nhận một nửa diện tích đất cho tôi (gian nhà bà Tâm mua năm 1989), còn hơn một nửa diện tích còn lại (gian nhà bà mua thêm vào năm 1994) thì lại không được. Việc này quá vô lý”.

Mảnh đất 2 gian của bà Tâm trên bản đồ theo quy hoạch

Điều lạ lùng, tại khu tập thể có nhiều hộ không phải cán bộ, công nhân viên Xí nghiệp, thậm chí không có hộ khẩu ở phường Hồng Sơn, nhưng khi mua gian nhà tại đây lại được cấp một suất đất. Trong khi bà Tâm có giấy tờ đầy đủ, là công nhân cũ, mua 2 gian nhà khác nhau nhưng cũng chỉ được cấp một suất.

Ngoài ra, ông Nguyễn Công Tiến (Bí thư chi bộ) và ông Hồ Viết Quảng (Khối trưởng khối 12, phường Hồng Sơn), không có đất bám mặt đường này nhưng được lựa chọn 2 lô đất nằm ở vị trí “đất vàng” và không đóng góp bất cứ một khoản hỗ trợ tự nguyện nào.

Chị Phạm Linh, con gái bà Tâm cho biết: “Trường hợp bà Trần Thị Minh (công nhân Xí nghiệp) có gian nhà ngay sát cạnh chúng tôi với diện tích 21,4m2, trong quá trình sinh sống còn cơi nới và xâm chiếm đất trống lên đến 51,7m2, nhưng không hiểu sao vẫn được phường chấp nhận. Trong khi chúng tôi có 2 gian nhà, nếu phường chỉ cấp một gian do quỹ đất không còn thì phải nhận được phần chênh lệch sau khi khấu trừ chứ”.

Phá sập nhà khi chưa thống nhất phương án?

Đang trong thời gian kiến nghị thì ngày 2/9, cán bộ phường Hồng Sơn đã đưa máy xúc, máy ủi đến phá dỡ ngôi nhà của bà Lê Thị Tâm. Cho rằng đây là hành động hủy hoại tài sản của công dân, gia đình đã yêu cầu dừng ngay việc này.

“Chúng tôi ủng hộ chủ trương của nhà nước về việc này, nhưng cái gì cũng phải minh bạch và công khai. Thế nhưng với phương án như UBND phường Hồng Sơn đã đưa ra thì gia đình chúng tôi vẫn chưa chấp nhận, nên đang tiếp tục kiến nghị. Đáng lẽ phải được sự thống nhất giữa các bên rồi mới làm, vậy mà họ lại ngang nhiên đưa máy móc đến phá nhà người dân như vậy”, chị Phạm Linh kể.

Theo bà Tâm, gia đình cũng không hề nhận được quyết định cưỡng chế hay thu hồi đất từ chính quyền. Việc cán bộ phường đưa máy ủi đến khiến mọi người vô cùng bất ngờ.

Chị Linh cho biết: “Hiện việc giải phóng mặt bằng ở đây đang trong quá trình họp bàn nên tôi đưa mẹ về nhà riêng, ngôi nhà tạm thời không có ai ở. Sáng hôm đó nghe tin chúng tôi mới đến yêu cầu dừng lại, nếu không chắc họ phá nhà xong rồi. Đến khi chúng tôi lên phường hỏi thì họ nói gia đình tôi đã đồng thuận nên mới làm, rõ ràng là bịa đặt”.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Chủ tịch UBND phường Hồng Sơn cho biết, để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án, ngày 3/8/2017, UBND phường đã có thông báo gửi đến tận các hộ gia đình. Theo đó, các hộ dân đang sinh sống tại Khu tập thể Xí nghiệp may Việt Đức phải tự liên hệ và di dời đến nơi ở mới, tự tháo dỡ nhà cửa, công trình để bàn giao mặt bằng cho UBND phường thực hiện việc cắm mốc lô đất theo quy hoạch.

“Hiện quỹ đất ở trên phường không còn nữa, thậm chí một số người còn tự nguyện không nhận đất, di chuyển đến nơi khác ở để nhường cho người xứng đáng. Ngoài ra, việc này là do người dân tự bàn bạc, thảo luận và giải quyết”, ông Đạt nói.

Đơn kiến nghị của bà Lê Thị Tâm

Liên quan đến vụ việc, UBND TP Vinh đã có văn bản trả lời kiến nghị của bà Lê Thị Tâm. Theo đó, đề án xóa nhà ở tập thể cũ trên địa bàn TP Vinh được thực hiện với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm (dân tự giải phóng mặt bằng, nhà nước không bỏ tiền ra để giải phóng mặt bằng).

Vì vậy, nhà nước chỉ bố trí quỹ đất để giao đất, khi được xét giao đất các hộ gia đình, cá nhận được xem xét khấu trừ nghĩa vụ tài chính theo quy định và đảm bảo nguyên tắc số tiền được khấu trừ nơi đi không vượt quá số tiền sử dụng đất phải nộp đối lô đất được giao đến. Do đó hộ bà Lê Thị Tâm được xem xét khấu trừ 100% tiền sử dụng đất.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Tác giả: Anh Ngọc

Nguồn tin: tinnhanhonline.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top