Tràn lan công trình xây dựng không phép, sai phép tại Nghệ An (KỲ CUỐI): Xử lý các công trình vi phạm

26/06/2018 | 09:47:39

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp mới đây, ông Chu Anh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An khẳng định đã chỉ đạo các cấp có liên quan theo dõi, thống kê, xử lý các công trình vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Tràn lan công trình xây dựng không phép, sai phép tại Nghệ An (KỲ CUỐI): Xử lý các công trình vi phạm

Ông Chu Anh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An

Ông Chu Anh Tuấn cho biết thêm, sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất có rất nhiều công trình xây dựng, dự án, nhà ở riêng lẻ trên địa bàn tỉnh đã được khởi công xây dựng (khoảng 20.000 công trình, dự án, nhà ở các loại). Cơ bản các công trình xây dựng, dự án, nhà ở đều chấp hành quy định pháp luật về xây dựng, giấy phép xây dựng được cấp.

Tuy nhiên, trên địa bàn toàn tỉnh vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm trật tự xây dựng với các hành vi vi phạm chủ yếu: Khởi công xây dựng khi chưa được cấp giấy phép hoặc chưa đáp ứng đủ các điều kiện để được khởi công xây dựng; xây dựng sai giấy phép xây dựng được cấp, sai quy hoạch được duyệt, sai thiết kế được cấp có thẩm quyền thẩm định…

Ông Tuấn dẫn số liệu báo cáo của các huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An cho thấy, trong 6 tháng đầu năm toàn tỉnh có 79 công trình xây dựng, dự án, nhà ở xây dựng không phép, sai phép (chiếm tỷ lệ khoảng 0,4%).

Tuy nhiên, tỷ lệ công trình vi phạm không nhiều và hầu hết các công trình vi phạm đã được đã được UBND cấp huyện, UBND cấp xã theo chức năng, thẩm quyền kiểm tra, lập biên bản đình chỉ thi công và xử lý theo đúng trình tự, quy định của pháp luật về quản lý trật tự xây dựng.

Một dự án tại TP Vinh, Nghệ An dù nhiều sai phạm nhưng vẫn ngang nhiên thi công

“Một số trường hợp mà báo chí phản ánh, cơ bản các địa phương đều đã và đang xử lý như: Công trình Nhà trung tâm đảm bảo chất lượng của Trường Đại học Vinh; Quỹ tín dụng Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai; Nhà điều hành thể thao Công viên Trung tâm của Công ty CP Trung Long” – ông Tuấn khẳng định.

Ông Chu Anh Tuấn cho biết thêm, trên thực tế hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn xảy ra tình trạng chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng công trình sai với nội dung giấy phép xây dựng được cấp. Trách nhiệm của sai phạm này hoàn toàn thuộc về chủ đầu tư và các đơn vị thi công, tư vấn giám sát, tư vấn quản lý dự án trong quá trình thực hiện đầu tư xây dựng công trình đã tự ý điều chỉnh thiết kế khi chưa trình hồ sơ đề nghị điều chỉnh và chưa được cơ quan quản lý nhà nước cho phép.

Các công trình này hầu hết đã được UBND cấp huyện, UBND cấp xã theo chức năng, thẩm quyền kiểm tra, lập biên bản đình chỉ thi công và xử lý theo đúng trình tự, quy định tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ.

“Sau khi chấp hành việc xử lý vi phạm và được cơ quan quản lý nhà nước cho phép điều chỉnh, chủ đầu tư phải tự tháo dỡ phần công trình không phù hợp với giấy phép xây dựng điều chỉnh rồi mới được tiếp tục xây dựng” – ông Tuấn khẳng định.

Tác Giả : Ngọc Thái/ Nguồn: batdongsan.enternews.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top